Big Wind: “Chiến thần” của lực lượng cứu hỏa mạnh nhất thế giới

  Đức Khương,  

  Khi nói đến lực lượng cứu hỏa, chúng ta thường nghĩ ngay đến những chiếc xe cứu hỏa đỏ rực, với những người lính cứu hỏa dũng cảm. Tuy nhiên, có một “chiến binh” khác trong lực lượng cứu hỏa mà không phải ai cũng biết đến. Đó là Big Wind, một “chiến thần” được chế tạo từ một chiếc xe tăng T34 và hai động cơ máy bay phản lực MiG 21.

  Vào tháng 2 năm 1991, gần cuối Chiến tranh vùng Vịnh, quân đội Iraq đang rút lui đã đốt cháy hơn 700 giếng dầu ở Kuwait, biến sa mạc thành một khung cảnh gần như tận thế. Hậu quả là sáu triệu thùng dầu bị đốt cháy mỗi ngày trong 30 tuần, tạo ra ngọn lửa cao tới 300 feet (khoảng hơn 90 mét) trong không khí và bao phủ bầu trời với làn khói đen dày đặc. Ngọn lửa đạt đến nhiệt độ 2000 độ F (1093.333℃), và thậm chí không khí xung quanh chúng cũng ở nhiệt độ 650 độ F (343.3333℃), nhưng ngay cả khi có ai đó đến đủ gần, việc dập tắt đám cháy là một nhiệm vụ gần như bất khả thi. Và đó cũng chính là thời điểm Big Wind được thực hiện đúng nhiệm vụ của mình.

  Big Wind: “Chiến thần” của lực lượng cứu hỏa mạnh nhất thế giới- Ảnh 1.

  Sở hữu vẻ ngoài hầm hố cùng hai "tháp pháo" khổng lồ, Big Wind không chỉ thu hút ánh nhìn mà còn ẩn chứa sức mạnh khuất phục cả những đám cháy hung tợn nhất. Big Wind được tạo ra bởi một nhóm kỹ sư người Hungary. Họ đã lắp hai động cơ phản lực MiG 21 lên một chiếc xe tăng T34. Kết quả là một cỗ máy khổng lồ, có khả năng phun nước với vận tốc lên tới 1.240km/h. Đây là một minh chứng cho sự sáng tạo và tiến bộ của công nghệ.

  Lấy cảm hứng từ một ý tưởng của Nga, Big Wind là một cỗ máy được kết hợp từ xe tăng T-34 của Liên Xô có từ Thế chiến 2, với tháp pháo được thay thế bằng hai động cơ máy bay chiến đấu MiG-21 và sáu vòi phun nước. 

  Theo Car and Driver, Liên Xô trong quá khứ đã từng dập tắt các đám cháy giếng dầu và khí đốt cũng như dọn tuyết ở các sân bay bằng cách sử dụng một động cơ phản lực MiG-15 được gắn trên một chiếc xe tải lớn. Lấy cảm hứng từ ý tưởng này, công ty MB Drilling của Hungary đã phát triển một phiên bản cải tiến (Big Wind) sử dụng hai động cơ phản lực mạnh mẽ hơn (MiG-21) được gắn vào một đế vững chắc hơn (một chiếc xe tăng cũ). 

  Big Wind: “Chiến thần” của lực lượng cứu hỏa mạnh nhất thế giới- Ảnh 2.

  Big Wind có khung gầm xe tăng T-34 mạnh mẽ và được trang bị hai động cơ phản lực Tumansky R-25 của máy bay chiến đấu Mig-21. Nhờ vậy, xe có khả năng di chuyển trên địa hình gồ ghề và tạo ra lực đẩy gió cực lớn. Nước từ sáu vòi phun trên Big Wind được hòa trộn với luồng không khí mạnh mẽ từ động cơ phản lực, tạo thành sương mù dày đặc có thể xuyên sâu vào đám cháy và dập tắt ngọn lửa hiệu quả. Xe có bình chứa nước có dung tích lên đến 11.000 lít, đảm bảo cung cấp đủ nước cho hoạt động chữa cháy trong thời gian dài.

  Chiếc xe cứu hỏa có vẻ ngoài ấn tượng này được cho là có thể dập tắt các vụ cháy giếng dầu ở Hungary, và vào đầu năm 1991, nó đã được bay tới Kuwait để giúp dập tắt đám cháy kinh hoàng trên sa mạc và nó đã làm được điều đó tại chín giếng mà nó được sử dụng.

  Big Wind không phải là chiếc xe cứu hỏa thông thường và nó thực sự không thể được sử dụng trong bất kỳ vụ cháy nhà nào, vì rất có thể nó sẽ gây hại nhiều hơn là có lợi. Đó là bởi vì hai động cơ phản lực của nó có thể tạo ra lực đẩy khổng lồ 27.000 pound, thổi ra 4591 feet khối không khí với tốc độ khoảng 770 mph. Chừng đó đủ để thổi bay các cửa sổ và cửa ra vào, thậm chí có thể thổi bay cả tường nhà.

  Big Wind: “Chiến thần” của lực lượng cứu hỏa mạnh nhất thế giới- Ảnh 3.

  Big Wind đã từng tham gia vào nhiều cuộc cứu hỏa lớn, trong đó có việc dập tắt 9 đám cháy giếng dầu. Sức mạnh của Big Wind đến từ hai động cơ phản lực, có thể tạo ra lực đẩy khổng lồ. Tuy nhiên, Big Wind không thể sử dụng trong các vụ cháy nhà bình thường vì nó rất có thể gây tác hại nhiều hơn. Nguyên nhân là bởi 2 động cơ phản lực của nó có thể tạo ra lực đẩy khổng lồ, vận tốc dòng nước qua 6 vòi phun lên tới 1240km/h - hoàn toàn có khả năng thổi bay cửa sổ và cửa ra vào, thậm chí là tường nhà.

  Chiếc xe cứu hỏa cực kỳ mạnh mẽ này được thiết kế đặc biệt để dập tắt đám cháy giếng dầu. Các luồng không khí mạnh được bơm ra bởi hai động cơ phản lực, trộn với nước thoát ra qua sáu vòi phun phía trên động cơ, đủ để cắt đứt dòng dầu thoát ra khỏi mặt đất, về cơ bản điều này giống như làm mất đi nhiên liệu phía trên ngọn lửa.

  Big Wind: “Chiến thần” của lực lượng cứu hỏa mạnh nhất thế giới- Ảnh 4.

  Là biểu tượng cho sức mạnh và sự sáng tạo trong công tác cứu hỏa, Big Wind là minh chứng cho khả năng chinh phục những thử thách tưởng chừng như bất khả thi. Chiếc xe không chỉ góp phần cứu sống con người và tài sản mà còn truyền cảm hứng cho các nhà khoa học và kỹ sư tiếp tục sáng tạo ra những phương tiện cứu hỏa hiện đại hơn nữa.

  Big Wind đã làm nên lịch sử trong Chiến tranh vùng Vịnh khi dập tắt được 9 đám cháy và đóng lại các giếng dầu, chỉ với một đội gồm ba lính cứu hỏa trung niên vận hành nó. Không rõ liệu thiết bị có vẻ ngoài ấn tượng này có còn được sử dụng cho đến ngày nay hay không, hay liệu có phiên bản cải tiến mới hơn hay không, nhưng nó vẫn được coi là chiếc xe cứu hỏa mạnh nhất trong lịch sử loài người.

  Theo một bài đăng của tập đoàn dầu mỏ khổng lồ MOL Group của Hungary, Big Wind vẫn đang được sử dụng với tư cách là “bình chữa cháy” của công ty.

  Big Wind: “Chiến thần” của lực lượng cứu hỏa mạnh nhất thế giới- Ảnh 5.

  Với những ưu điểm vượt trội, Big Wind xứng đáng được xem là một "kỳ quan" trong ngành cứu hỏa, đại diện cho sức mạnh và tinh thần quả cảm của những người lính cứu hỏa trong cuộc chiến chống lại ngọn lửa hung tàn.

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày