Bill Gates chê dự án phổ cập internet của Facebook

MT,  

(GenK.vn) - Chủ tich Bill Gates của Microsoft cho rằng các lãnh đạo công nghệ nên ưu tiên cho nghiên cứu vaccine chống sốt rét, trước khi nghĩ tới việc phổ cập internet cho người nghèo.

Trong một kế hoạch được công cố hồi tháng Tám, CEO Mark Zuckerberg của Facebook từng tham vọng rằng sẽ đưa internet đến tất cả mọi người trên thế giới, bằng cách giải quyết các thách thức như chi phí, băng thông truy cập...Tuy nhiên, có vẻ như Chủ tịch Microsoft là Bill Gates không tán thành với đề xuất này và cho rằng nếu muốn cải thiện cuộc sống cho dân nghèo, các lãnh đạo, các tỷ phú làng công nghệ nên ưu tiên dành tiền cho việc nghiên cứu vaccine chữa sốt rét, trước khi nói tới chuyện phổ cập internet cho họ.

"Nếu bạn coi việc truy cập internet là việc cần ưu tiên hơn so với việc nghiên cứu vaccine chống sốt rét, đó giống như một trò cười vậy. Nếu bạn nghĩ việc kết nối internet để truy cập thông tin là quan trọng hơn thì cũng tốt thôi, nhưng tôi không nghĩ vậy" - Gates cho biết trên tờ Financial Times, khi được yêu cầu so sánh tầm quan trọng giữa dự án của Facebook với các nghiên cứu về sốt rét.

 

"Tôi cũng rất yêu thích những thức thuộc về công nghệ thông tin, nhưng nếu muốn cải thiện cuộc sống (nhất là cho người nghèo), chúng ta cần giải quyết những thứ cơ bản hơn, như cuộc sống của trẻ nhỏ hay dinh dưỡng cho chúng" - Bill Gates cho biết thêm.

Cách đây không lâu, hồi tháng Tám, Bill Gates cũng từng cho rằng dự án dùng bong bóng phát sóng WiFi của Google không cải thiện được cái nghèo. Gates đưa ra quan điểm tương tự như lần chỉ trích Facebook này, rằng những quả bong bóng cũng chỉ là vật vô dụng nếu như bạn bị bệnh sốt rét giết chết trước. "Thế giới không hề phẳng và máy tính không nằm trong 5 nhu cầu thiết yếu nhất của con người. Chúng ta cần ưu tiên đảm bảo rằng trẻ em không bị chết (vì bệnh tật..) và mọi người có cơ hội để tiếp cận với một nền giáo dục tốt".

Hiện tại, Gates đang tích cực cho công cuộc tìm kiếm CEO mới tại Microsoft, nơi ông cũng đang giữ chức Chủ tịch hội đồng quản trị. Gates nằm trong một hội đồng đặc biệt chịu trách nhiệm chính trong việc tìm kiếm người kế nhiệm CEO Microsoft hiện tại là Ballmer. Tuy nhiên, về cơ bản, Bill Gates vẫn đang tập trung toàn bộ tâm huyết của mình cho quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates do ông và vợ sáng lập ra. Ông mạnh tay chi tiền cho các hoạt động về y tế và giáo dục, như nghiên cứu vaccine chống sốt rét, phòng chống bệnh bại liệt...

Tham khảo: Theverge/Financial Times

Tags:
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ