Bill Gates sở hữu hơn 100.000 héc ta đất nông nghiệp khắp 18 bang của Mỹ

  Vũ Anh , Nhịp Sống Kinh Tế 

  Bill Gates là chủ sở hữu tư nhân lớn nhất đối với đất nông nghiệp Mỹ, theo cuộc khảo sát hàng năm của Land Report.

  Theo tờ New York Post, quỹ Red River Trust có liên quan đến tỷ phú Bill Gates vừa mua 2.100 mẫu đất trồng khoai tây ở phía bắc North Dakota. Được biết khu đất này thuộc sở hữu của Campbell Farms, một tập đoàn canh tác khoai tây có trụ sở chính tại Grafton, North Dakota, cách biên giới Canada khoảng 50 dặm.

  Hầu hết những người dân địa phương tại đây đều phản ứng tiêu cực trước thông tin này. Các công tố viên của bang sau đó buộc phải can thiệp do số lượng các lá đơn khiếu nại gửi về tòa án ngày một nhiều. 

  Bill Gates sở hữu hơn 100.000 héc ta đất nông nghiệp khắp 18 bang của Mỹ - Ảnh 1.


  “Tôi đã nhận được rất nhiều thông tin từ khắp tiểu bang chứ không riêng gì những khu vực lân cận. Nhiều người đang tỏ rõ sự khó chịu, trong khi số khác thì lấp lửng’’, Doug Goehring, Ủy viên Nông nghiệp Bắc Dakota chia sẻ. 

  Được biết, Bill Gates, ông trùm công nghệ kiêm nhà từ thiện nổi tiếng người Mỹ nắm trong tay khối tài sản 113 tỷ USD, đã âm thầm tích lũy gần 270.000 mẫu (khoảng 108.860 ha) đất nông nghiệp trên khắp cả nước, theo Associated Press. Điều này khiến nhà đồng sáng lập Microsoft trở thành chủ sở hữu tư nhân lớn nhất đối với đất nông nghiệp Mỹ, theo cuộc khảo sát hàng năm của Land Report.

  Người ủy thác của Red River Trust là Peter Headley, trưởng bộ phận quản lý đầu tư nông nghiệp tại Investment Management Co - một “nền tảng đầu tư nông nghiệp” cho Bill Gates và vợ cũ, bà Melinda. 

  Bill Gates sở hữu hơn 100.000 héc ta đất nông nghiệp khắp 18 bang của Mỹ - Ảnh 1.

  Tổng chưởng lý bang North Dakota, ông Drew Wrigley, đã viết một lá thư cảnh báo gửi tới Red River Trust

  Đầu tuần này, Tổng chưởng lý bang North Dakota, Drew Wrigley, đã viết một lá thư gửi Red River Trust, thông báo rằng các tập đoàn và công ty trách nhiệm hữu hạn “bị cấm sở hữu hoặc cho thuê đất nông nghiệp, trang trại tại bang North Dakota’’. Họ cũng sẽ bị cấm “tham gia vào hoạt động trồng trọt hoặc chăn nuôi gia súc”.

  “Luật đã đặt ra hạn chế nhất định đối với những quỹ ủy thác muốn sở hữu đất nông nghiệp hoặc trang trại,”, bức thư nêu rõ. 

  Theo New York Post, quỹ Red River Trust và ông Peter Headley có 30 ngày để hồi âm. Trước đó, hầu hết các khu đất chưa được tưới tiêu đã được chuyển giao cho Red River Trust vào ngày 2/11 và 3/11 năm ngoái. Red River Trust đã nộp toàn bộ thủ tục giấy tờ cho văn phòng ngoại trưởng Bắc Dakota vào ngày 15/2/2022. 

  Tuy nhiên, cũng có một vài ngoại lệ. Chẳng hạn như theo Luật North Dakota, các trang trại gia đình đã đăng ký sẽ được sử dụng đất cho mục đích kinh doanh. 

  “Văn phòng chúng tôi cần xác nhận rõ mục đích sử dụng mảnh đất này có nằm trong số những trường hợp ngoại lệ hay không, chẳng hạn như mục đích kinh doanh. Nếu đúng là như vậy, chúng tôi sẽ dừng việc điều tra và lưu hồ sơ vụ việc này’’, lá thư viết.

  Bill Gates sở hữu hơn 100.000 héc ta đất nông nghiệp khắp 18 bang của Mỹ - Ảnh 2.

  Bill Gates là chủ sở hữu tư nhân lớn nhất đối với đất nông nghiệp Mỹ, theo cuộc khảo sát hàng năm của Land Report

  Trước đó, Bill Gates tuyên bố “nhóm đầu tư” của ông đứng sau các vụ mua bán và chúng có liên quan đến công cuộc phát triển hạt giống và nhiên liệu sinh học.

  “Ngành nông nghiệp rất quan trọng. Với những hạt giống cho năng suất cao, chúng ta có thể hạn chế nạn phá rừng và giúp châu Phi đối phó với những khó khăn về biến đổi khí hậu. Vẫn chưa rõ những loại nhiên liệu sinh học này rẻ đến mức nào, nhưng nếu đúng là vậy, thì chúng có thể được dùng để giải quyết lượng khí thải từ ngành công nghiệp hàng không và xe tải”, Bill Gates nói. 

  Hồi năm ngoái, Land Report tiết lộ rằng Bill Gates đã xây dựng một danh mục đầu tư đất nông nghiệp khổng lồ trải dài khắp 18 bang của Mỹ. Một số khu đất lớn có thể kể đến như khu đất ở Louisiana (28.000 hecta), Arkansas (19.000 hecta) và Nebraska (8.000 hecta). Ngoài ra, ông còn có cổ phần trong 11.000 hecta đất chuyển đổi ở phía tây Phoenix (Arizona). Chúng được công ty đầu tư cá nhân của Gates là Cascade Investments nắm giữ trực tiếp hoặc thông qua các bên thứ ba.


  https://cafebiz.vn/bill-gates-so-huu-hon-100000-hec-ta-dat-nong-nghiep-khap-18-bang-cua-my-20220625093143127.chn


  https://cafebiz.vn/bill-gates-so-huu-hon-100000-hec-ta-dat-nong-nghiep-khap-18-bang-cua-my-20220625093143127.chn
  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ