Siêu AI IBM Watson bất ngờ phán Elon Musk là CEO "thận trọng nhất" làng công nghệ, ông chủ Facebook đứng cuối bảng

Lưu An , Theo Thời Đại

Được mệnh danh là tỷ phú “điên rồ” luôn muốn đưa con người lên sao Hỏa, thế mà Elon Musk lại được siêu máy tính IBM bình chọn là vị CEO… thận trọng nhất làng công nghệ

Khi nhắc đến những phẩm chất tạo nên một vị CEO ở Thung lũng Silicon, chắc chắc điều đầu tiên bạn nghĩ đến không phải là từ “thận trọng”.

Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới đây của công ty nghiên cứu việc làm Paysa sử dụng dữ liệu từ IBM, thận trọng lại là một trong những phẩm chất quan trọng nhất của các nhà lãnh đạo công nghệ. Và người thận trọng nhất không ai khác chính là CEO SpaceX và Telsa – “dị nhân” Elon Musk.

Để đưa ra được kết luận này, Paysa đã sử dụng siêu máy tính Watson của IBM để đánh giá top 11 nhà lãnh đạo thận trọng nhất trong thế giới công nghệ ở thung lũng Silicon và quanh nước Mỹ. Các nhà lãnh đạo này được chấm theo thang điểm từ 0 (ít thận trọng nhất) đến 1 (thận trọng nhất).

Dưới đây là danh sách đầy đủ đánh giá điểm thận trọng của các CEO công nghệ.

Trong khi Elon Musk đạt số điểm “thận trọng” gần như tuyệt đối 0,96 thì CEO Cisco Chuck Robbins cũng không kém cạnh khi xếp ở vị trí “sát nút” số 2 với số điểm 0.95. CEO Microsoft Satya Nadella và CEO Oracle Larry Ellison theo sau với cùng số điểm 0.91.

Ngược lại, hai vị CEO được đánh giá “bất cẩn nhất” làng công nghệ không phải ai xa lạ mà chính là Larry Page (CEO của Alphabet) và Mark Zuckerberg (CEO của Facebook). Cả hai cùng đạt số điểm “chót bảng” 0,73.

Để đi đến kết quả này, Paysa đã thu thập những bài phát biểu, bài tham luận, sách, các bản thảo phỏng vấn và nhiều hình thức giao tiếp khác của các CEO. Sau khi thu thập đủ 2.500 từ, họ sẽ “nhét” chúng vào chương trình Phân tích tính cách (Personality Insights) API trên siêu máy tính Watson.

“Personality Insights phân tích những đặc điểm cá nhân dựa trên cách viết. Bạn có thể sử dụng dịch vụ này để so sánh cá nhân này với những cá nhân khác về cơ hội, sản phẩm hoặc điều chỉnh kinh nghiệm của họ cho phù hợp”, thông tin đăng trên website của IBM về siêu máy tính Watson cho biết.

Trở lại với kết luận trên, nhiều người sẽ tỏ ra khá ngạc nhiên khi Elon Musk được xem là vị CEO thận trọng nhất làng công nghệ, đặc biệt trong bối cảnh anh luôn đưa ra những quyết định “điên rồ” như muốn đưa con người đặt chân lên sao Hỏa.

Tuy nhiên, điều quan trọng đối với các CEO công nghệ chẳng hạn như nhà sáng lập SpaceX đó là chấp nhận những rủi ro đã được tính toán kỹ lưỡng, giống như tỷ phú “chơi ngông” Richard Branson thường nhấn mạnh, chứ không phải là điên cuồng lao vào làm những việc phi lý và không mang lại kết quả gì.