CEO OnePlus chính thức giải đáp những phàn nàn của người dùng về OnePlus 5

Neo , Theo Trí Thức Trẻ

Với những khẩu hiệu như "Kẻ giết smartphone cao cấp - Flagship killer" và "Không bao giờ hài lòng với bản thân - Never settle", không quá ngạc nhiên khi các thiết bị cao cấp của OnePlus đôi khi bị cáo buộc không thực hiện đúng lời hứa.

Tuy nhiên, cộng thêm việc các chiến dịch marketing gặp vấn đề, gian lận điểm benchmark và thất bại trong việc cập nhật phần mềm dự kiến cho một số mẫu smartphone hàng đầu, rõ ràng OnePlus đáng bị chỉ trích. Thậm chí, smartphone cao cấp mới ra mắt của hãng, OnePlus 5, đã nhận vô số phàn nàn dù chưa được tung lên kệ.

Một số chỉ trích tới từ các fan muốn có tính năng này hoặc tiện ích nọ nhưng không được đáp ứng. Trong khi đó, những người khác lại phàn nàn về các vấn đề nghiêm trọng hơn như gian lận điểm benchmark...

Bây giờ, chúng ta hãy cùng nghe giải thích của CEO OnePlus, Pete Lau, về những vấn đề trên OnePlus 5.

Chống nước

Khác với đa số smartphone cao cấp hiện tại, OnePlus 5 không có khả năng chống nước. CEO Lau cho rằng anh không cảm thấy chống nước là một yêu cầu cấp thiết từ phía người dùng, bên cạnh đó anh còn nói thêm rằng bổ sung khả năng chống nước sẽ khiến smartphone dày và nặng hơn. Thậm chí, Lau còn khẳng định rằng OnePlus 5 có khả năng kháng nước ở một mức độ nào đó nhưng công ty không muốn quảng cáo về tính năng này.

Rõ ràng người tiêu dùng có quyền tránh những smartphone không có tính năng mà họ muốn nhưng việc OnePlus 5 thiếu khả năng chống nước không hẳn là lỗi của OnePlus. Một smartphone chống nước thường có chi phí sản xuất cao và phức tạp. Thêm tính năng chống nước sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ thiết kế của một thiết bị và làm tăng chi phí sản xuất. OnePlus 5 có cấu hình mạnh mẽ nhưng rẻ hơn các smartphone cao cấp khác hàng trăm USD nên việc thiếu khả năng chống nước hoàn toàn có thể chấp nhận được.

Gian lận điểm benchmark

Nói về những cáo buộc gian lận điểm benchmark, Lau giải thích rằng để duy trì hiệu suất CPU ở mức cao smartphone cần hệ thống tản nhiệt hiệu quả. "Nếu bị nóng CPU sẽ không đạt hiệu suất tối đa. Chúng tôi chỉ cố gắng khai thác hết tiền năng của CPU. Chúng tôi thậm chí còn chẳng biết cách ép xung", Lau nói.

Có vẻ như Lau đang bị nhầm lẫn gì đó ở đây. OnePlus chưa bao giờ bị cáo buộc ép xung. XDA-Deverloper chỉ cho rằng OnePlus đã gian lận điểm benchmark. Cụ thể, hãng này đã có những thủ thuật nhằm tối đa kết quả thử nghiệm của OnePlus 5, trước đó là OnePlus 3 và 3T, trên một số ứng dụng benchmark phổ biến.

OnePlus cho rằng họ làm điều này để cho mọi người thấy hiệu năng thực sự của OnePlus 5. Tuy nhiên, đại đa số mọi người đều cho rằng đây là một hành động không trung thực.

Thiết kế giống iPhone

Về những nét tương đồng trong thiết kế của OnePlus 5 với iPhone 7, Lau nói rằng từ khi ra mắt OnePlus One tới nay anh đã nghe rất nhiều nhận xét tương tự như vậy. "Nhưng rồi thời gian đã chứng minh mọi thứ. OnePlus One đã trở thành một tác phẩm kinh điển".


Tác phẩm kinh điển OnePlus One

"Tác phẩm kinh điển" OnePlus One

Đúng là rất khó để tạo ra những chiếc điện thoại hoàn toàn khác biệt nhưng không phải là không thể. Nhìn Nextbit Robin mà xem, nó là một mẫu điện thoại rất độc đáo.

Chắc chắn rằng OnePlus One đã từng bị so sánh với các mẫu điện thoại khác nhưng OnePlus 5 trông giống iPhone 7 hơn so với LG G6, Galaxy S8 và HTC U11. Các mẫu OnePlus trước đây đều không giống iPhone nhiều như OnePlus 5. Dù thời gian có chứng minh OnePlus 5 là tác phẩm kinh điển hay không thì người ta vẫn không ngừng so sánh nó với iPhone 7.

Màn hình QHD

Một số người dùng cũng phàn nàn về việc OnePlus 5 chỉ có màn hình full HD (1920x1080 pixel) chứ không phải 2K/QHD (2560x1440 pixel) giống như các mẫu Android cao cấp khác ra mắt trong năm 2017. Tuy nhiên, Lau khẳng định rằng OnePlus không chạy đua thông số kỹ thuật. Thay vào đó, hãng này muốn cung cấp cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất. Lau còn cho rằng màn hình QHD chẳng có tác dụng gì ngoài việc tốn pin hơn bình thường.

Mức giá

Trong quá khứ, các mẫu OnePlus thường có mức giá khá mềm nhưng năm nay OnePlus 5 khởi điểm với mức giá lên tới 479 USD. Lý do cho việc tăng giá này, theo Lau, đó là chi phí linh kiện đã tăng lên đáng kể. Bên cạnh đó, anh cũng lưu ý rằng việc OnePlus 5 sử dụng RAM 8 GB, cao hơn hầu hết các mẫu smartphone cao cấp khác, cũng khiến mức giá thay đổi. "Ngay cả chi phí làm hộp OnePlus 5 cũng đã tăng lên", Lau chia sẻ.

Dẫu vậy, công bằng mà nói mức giá của OnePlus 5 vẫn tương đối thấp so với những gì nó cung cấp.

Theo Android Authority