BlackBerry liệu có khai tử nền tảng BlackBerry 10?

  Yến Thanh,  

  Đây là những nghi vấn sau khi CEO BlackBerry tuyên bố sẽ chỉ làm smartphone Android trong năm nay.

  Cũng trong sự kiện CES 2016, hiện đang diễn ra tại thành phố Las Vegas, Mỹ, CEO John Chen của BlackBerry đã tiết lộ thông tin hết sức bất ngờ. Ông xác nhận, trong năm nay, công ty sẽ chủ phát hành thêm ít nhất, một hoặc 2 smartphone mới. Thế nhưng, vấn đề là cả 2 thiết bị này sẽ chỉ chạy nền tảng Android của Google, tương tự như chiếc Priv trước đây.

  Về cơ bản, đây là một thông tin khá buồn với các tín đồ trung thành của BlackBerry bấy lâu. Động thái mới đây của Dâu đen có nghĩa, công ty này vẫn sẽ sản xuất smartphone năm 2016, nhưng sẽ không có sản phẩm nào chạy hệ điều hành cây nhà lá vườn BlackBerry 10. Đáng chú ý, quyết định này được phát đi khi BlackBerry có dấu hiệu khởi sắc ở mảng phần cứng.

   CEO John Chen của BlackBerry.

  CEO John Chen của BlackBerry.

  Chia sẻ về vấn đề này, CEO John Chen khẳng định, hãng vẫn sẽ phát triển và tiếp tục tung ra thêm nhiều thiết bị mới chạy nền tảng BlackBerry OS trong tương lai. Bởi đây vẫn là hệ điều hành cốt lõi giúp công ty trụ vững trong thời gian qua. Nhưng đây chưa phải thời điểm thích hợp để tiếp tục với BlackBerry OS. Tất nhiên, ông cũng từ chối tiết lộ về thời điểm phát hành smartphone mới.

  Chia sẻ cùng trang Cnet, CEO của BlackBerry cho biết:

  "Chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục với nền tảng BlackBerry 10 trong những năm sắp tới. Có thể vừa mới đây, hoặc trong 1 năm nữa, các sản phẩm của BlackBerry vẫn sẽ chạy nền tảng Android. Nhưng điều này không có nghĩa, BlackBerry 10 sẽ bị khai tử. Nếu yêu thích chúng tôi, các bạn hãy trông chờ vào các sản phẩm sẽ xuất hiện trong tương lai".

  Tuy nhiên, theo đánh giá từ trang Cnet, có thể đây là thời điểm thích hợp để Dâu Đen bắt đầu chuyển hướng sang một hệ điều hành mới, thay vì dành thời gian cho những sản phẩm vốn đã không mang lại thành công trong nhiều năm qua. Minh chứng là nền tảng Android trên chiếc Priv vẫn đáp ứng được hầu hết những tính năng có trên BlackBerry 10, và thậm chí là cả tính năng bảo mật.

   BlackBerry Priv chạy Android.

  BlackBerry Priv chạy Android.

  Nói đúng hơn, các chuyên gia cho rằng, CEO của BlackBerry vẫn đang muốn chờ đợi phản ứng của người dùng với BlackBerry Priv, cũng như những mẫu smartphone mới của hãng chạy Android chuẩn bị được giới thiệu ra thị trường trong thời gian tới. Bởi nếu các smartphone chạy Android của BlackBerry mang lại được lợi nhuận cho công ty, khả năng khai tử BlackBerry 10 là rất cao.​

  Và ít nhất trong 2 năm tới, BlackBerry sẽ không giới thiệu bất kỳ thiết bị mới nào chạy BlackBerry 10. Tuy nhiên, không vì thế mà công ty loại trừ khả năng phát hành những sản phẩm mới dựa trên nền tảng do chính mình phát triển trong tương lai. Việc sản xuất một thiết bị chạy BlackBerry 10 sẽ tốn ít chi phí hơn, tiết kiệm thời gian phát triển, cũng như nguồn nhân lực dành cho việc nghiên cứu hơn.

  Nói cách khác, đối với những thiết bị chạy BlackBerry 10, Dâu đen sẽ không phải chịu nhiều áp lực về mặt doanh số so những chiếc smartphone chạy Android, mà mới đây nhất là Priv. Trên thực tế, BlackBerry 10 vẫn đang là gánh nặng của BlackBerry. Nhất là trong bối cảnh doanh số smartphone BlackBerry được vận chuyển trong Q3/2015 chỉ là 700.000 máy với giá bán trung bình là 315 USD.

   Blackberry Passport Silver Edition.

  Blackberry Passport Silver Edition.

  Điều này có nghĩa, nền tảng do BlackBerry tự tay phát triển vẫn đang gặp phải rất nhiều khó khăn trong vấn đề cạnh tranh với những nền tảng khác. Thậm chí, thị phần hệ điều hành BlackBerry 10 của Dâu đen tại các thị trường di động có sức mua lớn như Mỹ cũng chỉ đạt mức 0,8%, một con số quá ít ỏi, bên cạnh các điểm yếu khác như kho ứng dụng, hay khả năng tùy biến...

  Ở thời điểm hiện tại, BlackBerry vẫn phát hành các bản cập nhật thường xuyên cho những thiết bị chạy BlackBerry 10. Do đó, người dùng không cần phải quá lo lắng về việc hãng sẽ "bỏ rơi" khách hàng sử dụng nền tảng do mình phát triển. Tuy nhiên, sẽ rất khó để hi vọng vào một điều gì đó mới mẻ và thật sự đột phá trên những chiếc smartphone chạy BlackBerry 10 trong tương lai.

   

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày