Mở hộp bộ đôi bo mạch chủ Gigabyte H310M DS2 và B360M Aorus Gaming 3: Đã đến lúc nâng cấp máy tính rồi các game thủ ơi!

Durian , Theo Trí Thức Trẻ

Vậy là sự chờ đợi mòn mỏi của các game thủ trong phân khúc entry và tầm trung đã được đền đáp xứng đáng. Sau nhiều tháng chờ đợi, bo mạch chủ chipset H310 và B360 đã chính thức ra mắt. Tuy nhiên, không phải chỉ có giá thành mới là yếu tố hấp dẫn các game thủ mà thiết kế hoàn toàn mới của bo mạch chủ H310 và B360 sẽ còn khiến game thủ phải nóng lòng đến mua sắm ngay.

Vậy là sự chờ đợi mòn mỏi của các game thủ trong phân khúc entry và tầm trung đã được đền đáp xứng đáng. Sau nhiều tháng chờ đợi, bo mạch chủ chipset H310 và B360 đã chính thức ra mắt. Tuy nhiên, không phải chỉ có giá thành mới là yếu tố hấp dẫn các game thủ mà thiết kế hoàn toàn mới của bo mạch chủ H310 và B360 sẽ còn khiến game thủ phải nóng lòng đến mua sắm ngay.

Mở hộp bộ đôi bo mạch chủ Gigabyte H310M DS2 và B360M Aorus Gaming 3: Đã đến lúc nâng cấp máy tính rồi các game thủ ơi! - Ảnh 1.

Trên tay chúng tôi là 2 bo mạch chủ Coffee Lake có mức giá khá mềm của Gigabyte. H310M DS2 và B360M Aorus Gaming 3. Cả 2 bo mạch chủ này có tầm giá chỉ trên dưới 2 triệu đồng, vô cùng hợp lý khi kết hợp cùng các CPU từ phân khúc entry như Intel Celeron G4900, Intel Pentium Gold G5500 cho đến những CPU tầm trung như Intel Core i3 i5 Coffee Lake. Đây là những combo có mức giá rất hợp lý cho cả phục vụ đủ mọi nhu cầu cơ bản. Từ máy để làm việc, xử lý tính toán, render phim ảnh cho đến những tác vụ nặng hơn như chơi game.

Mở hộp bộ đôi bo mạch chủ Gigabyte H310M DS2 và B360M Aorus Gaming 3: Đã đến lúc nâng cấp máy tính rồi các game thủ ơi! - Ảnh 2.

Đều là bo mạch chủ mATX nhưng rõ ràng là H310M DS2 và B360M Aorus Gaming 3 vẫn có sự phân cấp hết sức rõ ràng. Chiếc B360M Gaming 3 mang trên mình thương hiệu gaming cao cấp với biểu tượng đầu chim quen thuộc của Gigabyte. Thiết kế này cũng rất tương đồng với các dòng bo mạch chủ Aorus khác trong năm nay nên chỉ cần nhìn qua một chút là nhận ra ngay. Trái lại, chiếc H310M DS2 có phần hộp nhỏ bé hơn 1 chút và sử dụng thiết kế đã trở thành huyền thoại của Gigabyte là chiếc khiên vàng Ultra Durable biểu trưng cho sự bền bỉ của các bo mạch chủ của hãng này.

Mở hộp bộ đôi bo mạch chủ Gigabyte H310M DS2 và B360M Aorus Gaming 3: Đã đến lúc nâng cấp máy tính rồi các game thủ ơi! - Ảnh 3.

Mặt sau của cả 2 bo mạch chủ có platform thiết kế khá là giống nhau chỉ có tính năng thì dường như B360M Aorus Gaming 3 nổi trội hơn so với chiếc bo mạch chủ H310M được định vị thấp hơn. Và đúng là như thế, ngay ở mặt lưng này, chúng ta có thể so sánh trực quan về 2 chiếc bo mạch chủ và B360M Aorus Gaming 3 vẫn tỏ ra đẹp hơn hẳn.

Mở hộp bộ đôi bo mạch chủ Gigabyte H310M DS2 và B360M Aorus Gaming 3: Đã đến lúc nâng cấp máy tính rồi các game thủ ơi! - Ảnh 4.

Phía bên trong mỗi chiếc hộp này vẫn là những phụ kiện rất cơ bản dành cho một chiếc bo mạch chủ như chặn main, dây SATA và sách hướng dẫn. Hơi buồn vì đồ chơi của chiếc bo mạch chủ này hơi ít nhưng dù sao thì để có được mức giá tốt thì chúng ta vẫn phải hi sinh những thứ không thực sự cần thiết.

Mở hộp bộ đôi bo mạch chủ Gigabyte H310M DS2 và B360M Aorus Gaming 3: Đã đến lúc nâng cấp máy tính rồi các game thủ ơi! - Ảnh 5.
Mở hộp bộ đôi bo mạch chủ Gigabyte H310M DS2 và B360M Aorus Gaming 3: Đã đến lúc nâng cấp máy tính rồi các game thủ ơi! - Ảnh 6.

Xét về thiết kế thì bo mạch chủ H310M DS2 được làm khá cơ bản. Nước mạch màu nâu quen thuộc với những họa tiết tạo điểm nhấn cũng khá đẹp được phủ lên trên. Tuy là sản phẩm giá rẻ nhưng linh kiện trên H310M DS2 vẫn rất chất lượng từ chiếc tụ. Ở đây thì chúng ta không được nhìn ngắm các heatsink dành cho mosfet của mạch VRM nhưng vẫn có một phiến tản mỏng được làm nhiều rãnh ở khu vực chipset (PCH).

Mở hộp bộ đôi bo mạch chủ Gigabyte H310M DS2 và B360M Aorus Gaming 3: Đã đến lúc nâng cấp máy tính rồi các game thủ ơi! - Ảnh 7.
Mở hộp bộ đôi bo mạch chủ Gigabyte H310M DS2 và B360M Aorus Gaming 3: Đã đến lúc nâng cấp máy tính rồi các game thủ ơi! - Ảnh 8.
Mở hộp bộ đôi bo mạch chủ Gigabyte H310M DS2 và B360M Aorus Gaming 3: Đã đến lúc nâng cấp máy tính rồi các game thủ ơi! - Ảnh 9.

Còn với B360M Aorus Gaming 3 thì khá hơn một chút khi có heatsink trên cả mạch VRM lẫn chipset đều được trang bị với kiểu dáng thì cũng ngầu hơn. Nước mạch thì vẫn là màu nâu ấy nhưng họa tiết phủ bên trên bo mạch dày đặc hơn cũng làm bớt đi yếu tố giá rẻ hiện hữu khá rõ ràng ở đây.

Mở hộp bộ đôi bo mạch chủ Gigabyte H310M DS2 và B360M Aorus Gaming 3: Đã đến lúc nâng cấp máy tính rồi các game thủ ơi! - Ảnh 10.

Xét các yếu tố về khe cắm thì chúng ta thấy rõ hơn về sự phân cấp của bo mạch chủ. Với H310M DS2 thì Gigabyte đã trang bị cho nó chỉ 2 khe cắm RAM DDR4 kênh đôi hỗ trợ bus default lên đến 2666MHz. Tất nhiên là để có được mức bus cao thế này thì hệ thống phải sử dụng CPU i5 Coffee Lake trở lên. Số lượng khe PCIe cũng khá ít ỏi và chỉ dừng lại ở mức cơ bản nhất. 1 khe PCIe x16 dành cho card đồ họa và 2 khe PCIe x1 dành cho các loại card bổ trợ hệ thống.

Mở hộp bộ đôi bo mạch chủ Gigabyte H310M DS2 và B360M Aorus Gaming 3: Đã đến lúc nâng cấp máy tính rồi các game thủ ơi! - Ảnh 11.
Mở hộp bộ đôi bo mạch chủ Gigabyte H310M DS2 và B360M Aorus Gaming 3: Đã đến lúc nâng cấp máy tính rồi các game thủ ơi! - Ảnh 12.

Trái lại thì B360M Aorus Gaming 3 lại có số lượng khe cắm vô cùng ấn tượng và vượt xa so với những bo mạch chủ tầm trung thời kì Sky Lake hay Kaby Lake. Đầu tiên là 4 khe cắm DDR4 chạy kênh đôi, hỗ trợ bus default cũng là 2666MHz. Thực tế thì máy tính tầm trung thường không gắn hết 4 thanh RAM nhưng việc trang bị nhiều khe cắm sẽ giúp cho những nhu cầu nâng cấp về sau sẽ thoải mái hơn. Di chuyển đến khu vực khe cắm mở rộng, chúng tôi thấy được sự hiện diện của những yếu tố cao cấp. Đầu tiên là 2 khe PCIe x16 với khe cắm đầu được bọc kim loại rất sang chảnh, khe cắm còn lại cũng được gia cố khá chắc chắn. Do bị hạn chế về diện tích nên sẽ chỉ có 1 khe PCie x1 mà thôi. Mặc dù là bo mạch chủ tầm trung nhưng B360M Aorus Gaming được trang bị tới 2 khe M.2 và 1 khe dành cho card mạng wifi Intel CNVi

Mở hộp bộ đôi bo mạch chủ Gigabyte H310M DS2 và B360M Aorus Gaming 3: Đã đến lúc nâng cấp máy tính rồi các game thủ ơi! - Ảnh 13.
Mở hộp bộ đôi bo mạch chủ Gigabyte H310M DS2 và B360M Aorus Gaming 3: Đã đến lúc nâng cấp máy tính rồi các game thủ ơi! - Ảnh 14.

Mạch âm thanh của H310M DS2 và B360M Aorus Gaming 3 có sự tương đồng với nhau khi cả 2 đều sử dụng 4 chiếc tụ vàng cùng chip xử lý âm thanh 8 kênh của Realtek. Cả 2 đều là những mạch độc lập được trang bị chống nhiễu để tạo ra chất lượng âm thanh tốt cho nhiều trường hợp sử dụng khác nhau.

Mở hộp bộ đôi bo mạch chủ Gigabyte H310M DS2 và B360M Aorus Gaming 3: Đã đến lúc nâng cấp máy tính rồi các game thủ ơi! - Ảnh 15.

Mở hộp bộ đôi bo mạch chủ Gigabyte H310M DS2 và B360M Aorus Gaming 3: Đã đến lúc nâng cấp máy tính rồi các game thủ ơi! - Ảnh 16.

Các kết nối cơ bản khác như SATA III hay front panel thì cả 2 bo mạch chủ đều được trang bị đầy đủ. Tuy nhiên thì điểm trừ nho nhỏ ở thiết kế cổng SATA III vuông góc này sẽ khiến việc đi dây có phần chưa được đẹp cho lắm. Vì thế nên những ai có ý định sử dụng 2 bo mạch chủ này thì nên trang bị một chút kiến thức về đi dây và sử dụng cáp SATA sao cho hợp lý

Mở hộp bộ đôi bo mạch chủ Gigabyte H310M DS2 và B360M Aorus Gaming 3: Đã đến lúc nâng cấp máy tính rồi các game thủ ơi! - Ảnh 17.
Mở hộp bộ đôi bo mạch chủ Gigabyte H310M DS2 và B360M Aorus Gaming 3: Đã đến lúc nâng cấp máy tính rồi các game thủ ơi! - Ảnh 18.

Cuối cùng là cụm I/O ở cả 2 chiếc bo mạch chủ đều thuộc dạng cơ bản. Với H310M DS2 thì thiên về công việc nhiều hơn với các dạng cổng đã tồn tại từ rất lâu rồi như cổng COM, Parallel, D-Sub hay P/S2. 1 cổng Gbe LAN và 3 chân cắm sound 3.5mm cũng rất quen thuộc. Với 6 cổng USB ở phía sau và tối đa 4 cổng USB ở front panel là quá đủ cho những nhu cầu cơ bản của mọi người dùng máy tính. Còn với cụm cổng trên B360M Aorus Gaming 3 thì đúng là dành cho nhu cầu chơi game cơ bản. Cụm cổng này chỉ khác đi một chút với 2 cổng xuất hình kĩ thuật số bao gồm 1 cổng DVI-D và 1 cổng HDMI. Ngoài ra hệ thống âm thanh cũng cao cấp hơn với 6 kênh dành cho hệ thống âm thanh vòm cao cấp.

Tổng kết:

Sau nửa năm chờ đợi. Người dùng máy tính đã được tận hưởng sự phát triển của Coffee Lake. Đây là một thế hệ CPU rất tuyệt vời khi mà chỉ bỏ ra số tiền tương đương một CPU i3 7100 lại có thể trải nghiệm tốc độ của một CPU i5 7400. Có lẽ chúng ta sẽ được thấy sự khởi sắc của thị trường PC khi những bo mạch chủ giá rẻ này được xếp đầy trên kệ của những trung tâm bán lẻ trên cả nước.

Ưu điểm:

- Giá rẻ

- Build chắc chắn, độ bền cao

- Cung cấp đầy đủ những tính năng chính cho người dùng

Nhược điểm:

- Thiết kế quá đơn giản

- Tiềm năng nâng cấp thấp

NỔI BẬT TRANG CHỦ