Bố phát hiện con bị ung thư nhờ nhìn thấy điểm bất thường trong tấm ảnh chụp với đèn flash

zknight , Theo Trí Thức Trẻ

"Chúng tôi thực sự muốn nâng cao nhận thức về căn bệnh ung thư này. Nó rất dễ nhận ra".

Một bức ảnh chụp với đèn flash có thể giúp phát hiện ra bệnh ung thư đang tiềm ẩn? Câu trả lời là có. Đó là sự thật trong một câu chuyện đang được chia sẻ ở Anh, kể về Owen Scrivens và cậu con trai Jaxson không may mắc ung thư của mình.

Điều may mắn với Jaxson, nhờ sự tinh tế của người cha mà căn bệnh của cậu đã được phát hiện từ rất sớm. Các bác sĩ nói rằng khả năng điều trị là rất cao và cậu có thể lớn lên một cách khỏe mạnh.

Cũng phải nhấn mạnh một điều rằng, nếu Jaxson không từng chụp ảnh với đèn flash, và Owen đã không tinh tế khi xem lại tấm ảnh, con trai anh sẽ sớm mất thị lực vĩnh viễn từ khi 14 tháng tuổi, và có thể tử vong sau đó.


Bức ảnh chụp với đèn flash này và sự tinh tế của Owen đã cứu sống con trai anh

Bức ảnh chụp với đèn flash này và sự tinh tế của Owen đã cứu sống con trai anh

Đó là một ngày năm 2016, trong khi xem lại một bức ảnh chụp Jaxson, Owen phát hiện ra một bên mắt của cậu bé phát sáng trắng. Trong khi, rõ ràng bên mắt còn lại của cậu vẫn có màu đỏ, hiệu ứng điển hình mà mọi người vẫn gặp phải khi chụp ảnh với đèn flash.

Sau khi thử tra cứu một hồi trên mạng mà không có kết quả, Owen quyết định đưa Jaxson tới gặp một bác sĩ đa khoa. Tuy nhiên, vị bác sĩ cũng lắc đầu nói rằng trong suốt 17 năm kinh nghiệm của mình, ông “chưa bao giờ từng gặp một trường hợp như vậy”.

Sau khi tham khảo thêm ý kiến tại bệnh viện địa phương, Owen đưa cậu bé tới viện nhi Great Ormond Street ở London. Ở đây, Jaxson được thăm khám bởi một chuyên gia về mắt đến từ Bệnh viện Hoàng Gia London.

Cuối cùng, nguyên nhân của hiệu ứng mắt trắng cũng được xác định. Đáng buồn thay, đó là do một khối u nguyên bào võng mạc đang phát triển trong mắt của Jaxson. Các bác sĩ nói rằng đó là một dạng ung thư và cậu bé cần bắt đầu quá trình hóa trị liệu.


Ảnh chụp khối u trong mắt của Jaxson

Ảnh chụp khối u trong mắt của Jaxson

Mặc dù vậy, cũng phải nói rằng việc phát hiện sớm khối u là một điều may mắn. Trong trường hợp Owen không để ý đến bức ảnh kỳ lạ của con trai mình, có thể cậu bé Jaxson sẽ sớm mất thị lực nhanh chóng và ngặp nguy hiểm tính mạng.

Bây giờ, điều trị kịp thời đã giúp khối u của Jaxson co lại chỉ còn 1 phần 3 kích thước ban đầu. Các bác sĩ hy vọng rằng nó sẽ giữ được trạng thái lành tính này và giúp cậu bé lớn lên khỏe mạnh. Tuy nhiên, họ cũng cho biết rằng khối u của Jaxson sẽ không biến mất và cậu phải theo dõi trạng thái của nó suốt đời.

Bác sĩ Mohammes Jaafar, Trưởng khoa mắt tại Hệ thống Nhi khoa quốc gia Anh cho biết trong trường hợp này, sự tinh tế của người cha đã cứu sống con trai anh.

Đây là một triệu chứng phổ biến [của ung thư mắt], nhưng nhiều bậc cha mẹ lại không biết và để ý. Họ thường trì hoãn việc đưa trẻ đi khám và không bận tâm về nó trong vài tháng”, bác sĩ Jaafar nói. “Nhưng chúng ta đã biết rằng ung thư cần được phát hiện và điều trị sớm”.

Trong thực tế, khối u nguyên bào võng mạc là một dạng ung thư mắt tương đối hiếm. Nó thường được chẩn đoán ở trẻ em dưới 5 tuổi. Khối u mắt dạng này chiếm khoảng 4% trong tổng số trường hợp ung thư xảy ra ở trẻ em dưới 15 tuổi.


Cậu bé Jaxson trong đợt hóa trị liệu

Cậu bé Jaxson trong đợt hóa trị liệu

Theo bác sĩ Jaafar, khi chụp ảnh với ánh đèn flash, ánh sáng bị phản xạ ra từ mô màu hồng của võng mạc sẽ gây ra hiệu ứng mắt đỏ. Một bên mắt của cậu bé Jaxson phát ra ánh sáng trắng, bởi có một khối u đang phát triển trước võng mạc và che lấp nhóm mô màu hồng đó.

Đây thường là triệu chứng đầu tiên của những đứa trẻ mắc u nguyên bào võng mạc”, ông cho biết thêm. “Bạn cũng có thể phát hiện ra nó khi ánh sáng chiếu vào mắt trẻ theo một vài góc nhất định. Nhưng hiệu ứng rõ ràng nhất vẫn là khi chụp ảnh với đèn flash”.

Tuy nhiên, bác sĩ Jaafar cũng khẳng định dựa trên hiệu ứng mắt trắng không thôi thì chưa thể kết luận một người đang mắc ung thư. Nhiều khi nguyên nhân của nó đến từ các tình trạng ít nguy hiểm hơn như đục thủy tinh thể, tổn thương võng mạc hoặc viêm mắt.

Mặc dù vậy, khi có triệu chứng này, bất kể ai cũng cần đến phòng khám chuyên khoa để kiểm tra lại mắt của mình. Các bậc cha mẹ nên dành nhiều thời gian hơn, để ý tới con cái của họ nhằm phát hiện sớm những biểu hiện bất thường tương tự. Ví dụ như, liệu các bé có nhìn chéo, mất thị lực hoặc một bên mắt to, phồng cộm lên?


Owen Scrivens cùng Jaxson đang tham gia vào một dự án nhằm nâng cao hiểu biết về ung thư ở trẻ em

Owen Scrivens cùng Jaxson đang tham gia vào một dự án nhằm nâng cao hiểu biết về ung thư ở trẻ em

Ung thư nguyên bào võng mạc ở trẻ em chưa hẳn là sự kết thúc. Trong nhiều trường hợp, căn bệnh có thể được điều trị hoàn toàn nếu khối u được phát hiện sớm.

Bác sĩ Jaafar cho biết: “Ở thời điểm này, chúng ta đã có nhiều phương pháp điều trị để cứu lấy đôi mắt và cả mạng sống của cậu bé này. Thông thường, các bác sĩ sẽ sử dụng hóa trị để co nhỏ kích thước khối u hoặc phẫu thuật lạnh để tiêu diệt tế bào ung thư”.

Hiện tại, sức khỏe của Jaxson đã ổn định. Owen cho biết quá trình hóa trị ảnh hưởng đến cậu bé trong một vài ngày nhưng nó đã sớm qua đi. Biết được sự may mắn của mình, Owen cùng gia đình đang tham gia vào một dự án thúc đẩy nhận thức của các bậc phụ huynh về ung thư ở trẻ nhỏ.

Chúng tôi thực sự muốn nâng cao nhận thức về căn bệnh ung thư này. Nó rất dễ nhận ra”, Owen cho biết. Đôi khi một bức ảnh hoặc sự quan sát tinh tế của bạn có thể cứu sống một ai đó, một đứa trẻ hay người thân bên cạnh mình.

Anh chia sẻ: “Điều thực sự gây sốc cho chúng tôi là khi nói chuyện với mọi người mà họ bàng quang rằng cháu trai hay cháu gái của họ có một bên mắt phát sáng trắng, nhưng bản thân họ thì không suy nghĩ nhiều về nó”.

Tham khảo Metro, Health

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ