Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: 50% sim rác thu hồi của Viettel

N.Dương , Theo Trí Thức Trẻ  

Đến tháng 7/2017, Bộ TTTT đã thu hồi 24 triệu sim rác.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng tiếp tục trả lời chất vấn của đại biểu về vấn đề sim rác. Theo ông Hùng, sim rác là vấn đề đã kéo dài trong một thời gian, dù vậy, vẫn bản thân sim rác chưa được định nghĩa theo pháp luật.

Sim rác hiện được hiểu là sim không có thông tin, không xác định được người dùng. Nó có 2 dạng: hoặc được kích hoạt sẵn trên kênh phân phối, mua bán dễ dàng, hoặc là sim đã đến tay người dùng.

"Hôm qua tôi có nói giải pháp căn cơ để xử lý là người dùng sim phải chính danh, phải đăng ký đầy đủ thông tin. Gốc thông tin là cơ sở dữ liệu, trong đó có số chứng minh thư, ảnh, vân tay", ông nói và cho biết chủ khi đăng ký như vậy mới chính xác, đúng người đúng sim.

Trong khi cơ sở dữ liệu người dùng chưa có, Bộ TTTT đã làm một số công việc. Thứ nhất là thu hồi sim rác. Theo Bộ trưởng, từ cuối 2016, nhà mạng đã thu hồi sim rác kích hoạt trên các kênh phân phối.

"Đến tháng 7/2017 đã thu hồi 24 triệu sim, trong đó 50% thuộc về nhà mạng lớn nhất là Viettel", Bộ trưởng nói.

Thứ hai, Bộ trưởng cho biết Bộ đã yêu cầu người dùng đăng ký lại thông tin thuê bao, trong đó có cung cấp ảnh. Những thuê bao không đủ thông tin, không đăng ký lại thì kiên quyết cắt dịch vụ.

"Sắp tới khi đăng ký sim mới kiên quyết phải bao gồm đầy đủ thông tin, ảnh", ông nói và nhấn mạnh các nhà mạng cũng không được phép đưa ra thị trường những sim giá rẻ để người tiêu dùng dùng sim thay thẻ.

Thứ ba, Bộ TTTT đã giao cho VNPT nghiên cứu công nghệ nhận dạng, dự kiến quý II/2019 sẽ xong.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng khi ba giải pháp này khi thực hiện đồng bộ sẽ giải quyết được triệt để vấn đề sim rác.