Thẻ SIM siêu bảo mật, chỉ kết nối dữ liệu thông qua Tor

Nguyễn Hải , Theo Trí Thức Trẻ

Nếu bạn là người bị ám ảnh bởi quyền riêng tư và bảo mật, thẻ SIM chỉ kết nối dữ liệu thông qua Tor này là thứ mà bạn đang tìm kiếm.

Bên cạnh những trang web thông thường, đôi khi có thể bạn muốn truy cập vào một trang web nào đó hay kiểm tra một tài khoản mạng xã hội nào đó mà không tiết lộ thông tin cho biết vị trí của mình. Nhất là khi chúng ta đang ngày càng sử dụng điện thoại để truy cập web nhiều hơn.

Một giải pháp tương đối đơn giản là sử dụng mạng ẩn danh Tor trên điện thoại di động của bạn, khi mạng lưới này cho phép che giấu địa chỉ IP của bạn. Tuy nhiên, loại phần mềm này thường được thiết kế cho việc lướt web và không sử dụng được cho các ứng dụng mạng xã hội khác như Twitter, và vì vậy khi bạn dùng các ứng dụng đó, chúng vẫn có thể làm rò rỉ địa chỉ IP của bạn.

Thẻ SIM siêu bảo mật, chỉ kết nối dữ liệu thông qua Tor - Ảnh 1.

Với lý do đó, một nhà cung cấp dịch vụ internet nhỏ ở Anh hiện đang thử nghiệm một loại thẻ SIM dành riêng cho data, cho phép chặn các băng thông không có kết nối Tor ra khỏi điện thoại. Nói cách khác, thẻ SIM này buộc mọi băng thông dữ liệu di động trên điện thoại của bạn đều phải đi qua mạng Tor.

Theo Gareth Llewelyn, nhà sáng lập của Brass Horn Communications, cho biết với trang Motherboard: “Đây là một đòn giáng mạnh vào việc giám sát đám đông và các bộ lọc dữ liệu di động.” Brass Horn là nhà cung cấp dịch vụ internet phi lợi nhuận với trọng tâm hướng vào tính riêng tư và các dịch vụ chống lại việc bị giám sát.

Phần mềm Tor chưa phải là một giải pháp toàn diện

Tor là tên một phần mềm và một mạng lưới liên quan đến nó do những người tình nguyện vận hành. Khi ai đó chạy Tor trên máy tính hoặc điện thoại của mình, phần mềm này sẽ điều hướng băng thông của họ thông qua hàng loạt các máy chủ trước khi đến điểm cuối cùng của nó, ví dụ một website.

Thẻ SIM siêu bảo mật, chỉ kết nối dữ liệu thông qua Tor - Ảnh 2.

Cách hoạt động của mạng lưới Tor

Bằng cách đó, người sở hữu website sẽ không thể biết ai đang ghé thăm trang web của họ. Cách phổ biến nhất để mọi người truy cập Tor là bằng phần mềm Tor Browser Bundle trên máy tính desktop, hoặc bằng ứng dụng Orbot trên Android.

Nhưng trong một số trường hợp, không gì có thể hoàn toàn đảm bảo, mọi băng thông trên điện thoại của bạn sẽ đều được điều hướng qua Tor. Nếu bạn đang sử dụng Tor Browser Bundle trên laptop, và sau đó sử dụng một phần mềm khác, ứng dụng đó có thể sẽ không sử dụng Tor. Điều tương tự cũng xảy ra khi Orbot chạy trên các phiên bản Android cũ.

Theo Nathan Freitas, từ dự án Guardian Project duy trì Orbot cho biết, với các phiên bản Android mới hơn, bạn có thể buộc băng thông dữ liệu của thiết bị chỉ hoạt động khi kích hoạt một VPN cụ thể nào đó, bao gồm cả của Orbot.

Một giải pháp toàn vẹn hơn

Tuy nhiên, thẻ SIM này mang đến một giải pháp toàn vẹn hơn khi các cách tiếp cận trên có thể không hoàn toàn hiệu quả. “Điểm cốt yếu: đây là một giải pháp dự phòng an toàn, nếu bạn không có Tor, không gì có thể truy cập được internet.” Llewelyn cho biết.

Trước đây, Brass Horn từng cung cấp cho khách hàng một dịch vụ kết nối chỉ dùng Tor, nhưng ở cấp độ ISP, được thiết kế để ngay cả Brass Horn cũng không thể ghi lại log việc lướt web của người dùng nào.

Đây cũng được xem như câu trả lời cho đạo luật giám sát số đông mới được thông qua gần đây ở nước Anh, The Investigatory Powers Act, trong đó buộc các ISP phải ghi log lại việc truy cập internet - cả duyệt web và sử dụng dữ liệu - của các khách hàng trong vòng 12 tháng.

Thẻ SIM siêu bảo mật, chỉ kết nối dữ liệu thông qua Tor - Ảnh 3.

Cho dù mới chỉ được thử nghiệm, nhưng loại thẻ SIM mới này là một giải pháp lý tưởng cho di động. Nó cần một số bước thiết lập, khi người dùng cần tạo ra một điểm truy cập (một access point) trên thiết bị của mình - về cơ bản, làm vậy để thiết bị có thể kết nối mạng lưới mới - nhưng Brass Horn cũng cung cấp cả hướng dẫn để làm như vậy. Thẻ SIM này cũng buộc bạn phải cài đặt Orbot và chạy trên thiết bị, và hiện tại nó chỉ hoạt động tại Anh.

Freitas cho biết: “Ở mức độ cao, tôi nghĩ một thẻ SIM chỉ dành cho kết nối Tor là một ý tưởng tuyệt vời. Nếu Facebook có thể bán các thẻ SIM dành riêng cho việc kết nối tới những trang được họ chấp thuận “Không tính phí” (Zero Rates), tại sao lại không có một sự lựa chọn khác hướng tới quyền riêng tư, khi chỉ cho phép kết nối Tor?

Về mặt kỹ thuật, đây cũng là cách tiếp cận đúng đắn - thay vì tự động điều hướng mọi kết nối qua Tor, nó chỉ đảm bảo các băng thông không qua Tor sẽ không bị rò rỉ ra ngoài. Thật không may, điều này chỉ mang lại đảm bảo đó khi đang dùng kết nối dữ liệu di động, không dành cho Wifi,” ông cho biết thêm.

Như Freitas chỉ ra, điều này không dành cho tất cả mọi người, một số người dùng sẽ cần đến các ứng dụng không dùng Tor để kết nối (ví dụ Twitter có thể chặn người dùng kết nối bằng Tor, khi cho rằng đây là một hành động đáng ngờ). Nhưng với những người vẫn muốn che dấu băng thông của mình, đặc biệt là việc sử dụng dữ liệu trong khi di chuyển, đây vẫn là một lựa chọn hữu ích.

Tham khảo Motherboard

NỔI BẬT TRANG CHỦ