Bộ trưởng tài chính El Salvador khẳng định đất nước chưa thiệt hại đồng nào vì đầu tư Bitcoin

  Băng Băng, Theo Nhịp sống Kinh tế 

  (Tổ Quốc) - El Salvador vẫn đang giữ Bitcoin vì thế chưa thể nói họ đầu tư thua lỗ.

  Năm 2021, El Salvador đã từ chối tiếp tục đàm phán với IMF cho các khoản vay mới, đồng thời chấp nhận sử dụng tiền số nhằm tìm kiếm nguồn vốn thanh toán các khoản nợ nước ngoài.

  "Tôi không muốn bỏ lỡ đợt sóng này", Tổng thống El Salvador Nayib Bukele hùng hồn tuyên bố vào đầu năm 2022.

  Sau khi cố gắng bắt đáy nhiều lần Bitcoin, Tổng thống Bukele được cho là đang nắm giữ 2.301 Bitcoin với tổng trị giá 103 triệu USD, giờ chúng chỉ còn trị giá khoảng 51 triệu USD.

  Bộ trưởng tài chính El Salvador khẳng định đất nước chưa thiệt hại đồng nào vì đầu tư Bitcoin - Ảnh 1.

  Tổng thống Nayib Bukele

  Xin được nhắc là El Salvador đang có nợ trái phiếu 800 triệu USD sắp tới hạn vào đầu năm 2023 và hiện chưa biết sẽ kiếm đâu ra nguồn vốn trả nợ. Riêng trong năm 2022, số tiền lãi trái chủ mà El Salvador phải thanh toán đã lên đến 382 triệu USD.

  Mức giá bình quân của số Bitcoin mà Tổng thống Bukele mua vào khoảng 43.865 USD. Thế nhưng phiên 13/6, giá Bitcoin rơi xuống dưới 24.000 USD, mức thấp nhất kể từ tháng 12/2020. Như vậy Bitcoin đã mất khoảng 50% từ khi được El Salvador chấp nhận làm phương tiện thanh toán hợp pháp.

  Phía Ngân hàng trung ương El Salvador cho biết họ có 3,4 tỷ USD dự trữ tính đến tháng 4/2022.

  Thông thường, El Salvador cũng như nhiều nền kinh tế đang phát triển khác đã phải đàm phán với Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) nhằm vay vốn để thanh toán các khoản nợ đáo hạn, qua đó tránh trường hợp vỡ nợ như ở Sri Lankar.

  Tuy nhiên thay vì chờ đợi cũng như đàm phán các điều khoản khắt khe của IMF, El Salvador đã chấp nhận thanh toán bằng tiền số cũng như đổ tiền vào Bitcoin, qua đó kỳ vọng phát hành trái phiếu bằng tiền số để vay vốn.

  Hệ quả là IMF đã tạm dừng các cuộc đàm phán cấp thêm khoản vay mới cho El Salvador do lo ngại ảnh hưởng tiêu cực từ việc công nhận Bitcoin làm đồng tiền hợp pháp sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế cũng như sự minh bạch của hệ thống tài chính. Nói cách khác, IMF từ chối cho vay với những "kẻ cờ bạc".

  Trên thực tế, sau giai đoạn hứng khởi vì công nhận tiền số là hợp pháp, El Salvador đang phải đối mặt rủi ro vỡ nợ đến gần bởi các nhà đầu tư cũng như những tổ chức tài chính lớn từ chối mạo hiểm chấp nhận ý tưởng này.

  Bộ trưởng tài chính El Salvador khẳng định đất nước chưa thiệt hại đồng nào vì đầu tư Bitcoin - Ảnh 2.

  Trái phiếu của El Salvador mất giá ngang Ukraine

  Trong tháng 4/2022, giá trái phiếu đang lưu hành của El Salvador đã giảm 15,1%, tức là chỉ kém trái phiếu Ukraine trong thời gian qua về kỷ lục mất giá. Trái phiếu đáo hạn năm 2032 của El Salvador hiện nay được chào bán với mức lợi suất lên đến 24% nhưng cũng chẳng có ai dám mua.

  Theo hãng tin Bloomberg, các nhà đầu tư từ chối mua trái phiếu quốc gia này vì đang chuẩn bị cho viễn cảnh El Salvador vỡ nợ khi họ liều lĩnh chấp nhận tiền số.

  "Nếu ngài Tổng thống Bukele không thể huy động vốn trên kênh tín dụng quốc tế truyền thống thì họ lấy gì mà trả nợ cũ được đây?", giám đốc Jared Lou của hãng William Blair Investment chỉ trích.

  Tháng 2/2022, tổ chức Fitch đã hạ xếp hạng tín nhiệm của El Salvador xuống mức "CCC" với lý do nền kinh tế này đang phụ thuộc quá nhiều vào các khoản vay ngắn hạn, có nguồn tài chính hạn chế và gánh nặng nợ công được dự tính lên đến 87% GDP trong năm nay.

  Tồi tệ hơn, việc Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) nâng lãi suất càng khiến người dân El Salvador gặp khó do chi phí nhập khẩu nhu yếu phẩm, lương thực, năng lượng tăng cao.

  El Salvador bác bỏ thiệt hại

  Mặc cho giá Bitcoin giảm mạnh, Bộ trưởng Tài chính El Salvador Alejandro Zelaya mới đây khẳng định quốc gia này không bị lỗ.

  Phát biểu họp báo, người đứng đầu Bộ Tài chính El Salvador thừa nhận gần đây có "rất nhiều ồn ào" về chiến lược tiền số của El Salvador. Tuy nhiên, ông khẳng định quốc gia của mình "không chịu bất kỳ khoản lỗ nào" vì El Salvador chưa bán đi số Bitcoin này.

  *Nguồn: Bloomberg

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ