Người đàn ông đặt cược gần 4 tỷ USD vào Bitcoin 2 năm trước giờ ra sao?

Phương Linh ,  

Giá Bitcoin trong phiên giao dịch ngày hôm nay có lúc xuống dưới 22.000 USD.

Tờ Bloomberg đưa tin, nhà sáng lập kiêm CEO nhà sản xuất phần mềm MicroStrategy là Michael Saylor từng có cú đặt cược lớn vào Bitcoin. Tuy nhiên, mọi chuyện đã không diễn ra suôn sẻ khi hiện số lỗ trên giấy tờ của khoản đầu tư này đã lên tới gần 1 tỷ USD.

Người đàn ông đặt cược gần 4 tỷ USD vào Bitcoin 2 năm trước giờ ra sao? - Ảnh 1.


Cụ thể, 2 năm trước, Saylor đã chỉ đạo công ty này tung ra 3,97 tỷ USD để gom 130.000 Bitcoin. Mức giá mua trung bình mà công ty này mua với mỗi Bitcoin khi ấy đã dần tăng kể từ năm 2020 và chạm mức 30.700 USD vào 31/3.

Tuy nhiên, với mức giảm 17% vào ngày thứ 2 xuống chỉ còn 22.603 USD/1 Bitcoin, khoản đầu tư của MicroStrategy hiện chỉ trị giá nhỉnh hơn 3 tỷ USD. Như vậy, họ đã lỗ gần 1 tỷ USD.

Người đàn ông đặt cược gần 4 tỷ USD vào Bitcoin 2 năm trước giờ ra sao? - Ảnh 1.

Cổ phiếu MicroStrategy đã giảm 25% trong phiên giao dịch ngày thứ 2 sau thông tin kể trên. Cổ phiếu công ty này đã trở nên rất nhạy cảm với giá Bitcoin kể từ khi Saylor bắt đầu bổ sung đồng tiền số này vào danh mục đầu tư của họ vào tháng 8/2020.

Dẫu thị trường đang biến động mạnh nhưng Saylor dường như không bối rối với sự sụt giảm giá Bitcoin mới nhất. Ông này thậm chí còn đăng dòng tweet thể hiện niềm tin vào chiến lược của mình:

Người đàn ông đặt cược gần 4 tỷ USD vào Bitcoin 2 năm trước giờ ra sao? - Ảnh 2.

Hiện tại công ty đang đối mặt với một gánh nặng đó là mối đe dọa rằng giá Bitcoin sẽ giảm sâu hơn nữa, buộc họ phải đăng tài sản thế chấp bổ sung cho khoản vay 205 triệu USD vào tháng 3. Phía công ty cho biết trong cuộc họp vào tháng 5 rằng nếu Bitcoin giảm xuống còn khoảng 21.000 USD, họ sẽ cần phải gửi thêm tiền ngoài 820 triệu USD mà họ đã cam kết ban đầu.

Tình hình dường như không khả quan đối với MicroStrategy khi mà thời gian gần đây, giá Bitcoin đang có diễn biến xấu. Theo CNBC, một số chuyên gia thậm chí cảnh báo về khả năng sụp đổ của hàng nghìn đồng tiền số, trong bối cảnh các chuỗi khối blockchain đứng trước nguy cơ đứt gãy nghiêm trọng.

Được biết, hiện có hơn 19.000 loại tiền số và hàng chục nền tảng blockchain. Thị trường này vốn đã lung lay, nhất là sau sự sụp đổ mới đây của LUNA. Đây được coi là một trong những sự kiện Thiên nga đen lớn nhất thị trường Crypto bởi mức độ tác động đặc biệt nghiêm trọng. Không ai có thể ngờ rằng một đồng stablecoin lại giảm xuống dưới 1 USD, hay một đồng tiền mã hóa thuộc hàng top dự án lại có thể cắm đầu lao dốc từ 100 USD xuống chỉ còn 0.0001 USD.

"Một trong những vấn đề chúng ta đang gặp phải là cơ bản có quá nhiều blockchain ngoài kia. Điều này khiến người dùng dễ nhầm lẫn và đối mặt với rủi ro’’, ông Bertrand Perez, Giám đốc điều hành của Web3 Foundation chia sẻ với tờ CNBC.

"Giống như thuở sơ khai của internet, bạn sẽ thấy có rất nhiều công ty dotcom. Đa số đều là lừa đảo và không mang lại bất kỳ giá trị nào. Hiện tại, các công ty trong lĩnh vực tiền số đã được vận hành văn minh và hợp pháp hơn", Brad Garlinghouse, Giám đốc điều hành công ty thanh toán blockchain xuyên biên giới Ripple nói. "Tuy nhiên, đôi lúc tôi tự hỏi, liệu chúng ta có thực sự cần đến tới 19.000 loại tiền số mới hay không, trong khi ở thế giới fiat, đã có 180 loại tiền tệ đang tồn tại".

Giám đốc đầu tư của Guggenheim, ông Scott Minerd, mới đây cũng đã lên tiếng, rằng hầu hết các loại tiền số hiện nay đều là "rác", ngoại trừ Bitcoin và Ethereum. Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh thị trường tiền mã hóa đang chìm trong chuỗi những phiên giao dịch đỏ.

Theo CNBC, Bitcoin đã giảm hơn 50% so với mức cao kỷ lục hồi tháng 11 năm ngoái. Nhiều chuyên gia còn nhận định rằng đồng tiền này sẽ tiếp tục lao dốc 50% so với mức giá hiện tại, xuống còn 14.000 USD trong năm 2022.

"Dựa trên xu hướng trước đây của Bitcoin, 2022 sẽ là năm đồng tiền này giảm giá sâu nhất trong chu kỳ 4 năm", Ventures Founder cho biết.

Những thông tin về tiền mã hóa (cryptocurrency), hay thường được gọi là "tiền ảo" chưa được pháp luật công nhận tại Việt Nam. Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và không có giá trị khuyến nghị đầu tư.
https://cafebiz.vn/nguoi-dan-ong-dat-cuoc-gan-4-ty-usd-vao-bitcoin-2-nam-truoc-gio-ra-sao-20220614112727814.chn
Tags:
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ