Boring Company tổ chức đua xe Tesla: Một chiếc dưới hầm, một chiếc trên đường, xem chiếc nào thắng

Tấn Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Chiêu trò quảng cáo có một không hai của Elon Musk.

Boring Company, công ty đào hầm của Elon Musk, vừa tổ chức một cuộc đua giữa hai chiếc Tesla: một chiếc chạy trên đường trong điều kiện giao thông bình thường, và chiếc kia chạy dưới đường hầm dài gần 1,83 km bên dưới trụ sở SpaceX ở Hawthorne, Calif. Công bằng mà nói, đây chẳng thế gọi là một cuộc đua khi mà thắng thua đã quá rõ từ khi chưa xuất phát.

Chiếc Tesla chạy dưới hẩm hiển nhiên là người chiến thắng, khi chạy từ hầm ra đường trước chiếc xe chạy trên đường đến 3 phút 8 giây. Trên thực tế, chiếc xe dưới hầm chạm vạch đích trước cả khi chiếc xe trên đường kịp vượt qua cột đèn đỏ đầu tiên.

Tesla vs. Tesla

Đáng chú ý nhất trong cuộc đua này là chiếc Tesla chạy trong hầm đạt vận tốc tối đa lên đến 204 km/h, nhanh hơn đáng kể so với những gì mà Boring Company đã trình diễn trước các phóng viên và các viên chức thành phố tại một sự kiện hoành tráng diễn ra hồi tháng 12 năm ngoái. Trong lần chạy thử đó, cảm giác lái xe cũng khá lắc lư, gập ghềnh, mà theo Elon Musk thì nguyên nhân xuất phát từ một chiếc máy lát đường bị lỗi. Lần chạy này có vẻ mượt mà hơn - ít nhất thì đó là những gì chúng ta thấy qua đoạn video công ty cung cấp.

Cuộc đua này đã được đăng lên Twitter chưa đầy 24 giờ sau khi Boring Company nhận được chấp thuận đầu tiên cho phép đào một cặp đường hầm bên dưới Trung tâm Triển lãm Las Vegas. Dự án trị giá 48,6 triệu USD này dự kiến sẽ hoàn thành kịp lúc diễn ra Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES) vào tháng 1/2021 - dù Musk cho biết nó có thể xong và đi vào sử dụng vào cuối năm nay.

Dự án đào hầm bắt nguồn từ một tweet vào năm 2016

Ít ai biết rằng Boring Company  khởi nguồn từ một đoạn tweet của Elon Musk hồi năm 2016, trong đó ông này viết rằng: "Giao thông khiến tôi phát rồ. Tôi sẽ làm một cỗ máy đào hầm và bắt đầu đào...". Đến nay, công ty đã xây dựng được một đường hầm thử nghiệm ở Hawthorne, sắp tới sẽ là đường hầm ở Las Vegas, đường hầm từ Chicago đi sân bay O'Hare, và đường hầm từ Washington DC đi Baltimore.

Tuy nhiên, nhiều người nghi ngại rằng hệ thống đường hầm mới của Elon Musk sẽ gây ra tình trạng tắc nghẽn trên mặt đất, đặc biệt khi các phương tiện xếp hàng để đi vào hầm. Musk còn bị chỉ trích vì xây dựng các đường hầm chỉ dành riêng cho xe ô-tô, thay vì cho mọi phương tiện với khả năng chở được nhiều người hơn.

Boring Company tổ chức cuộc đua nói trên chỉ để trả lời một câu hỏi đơn giản: đi hầm hay đi đường nhanh hơn. Nhưng rõ ràng so sánh như vậy chẳng có nghĩa lý gì, giống như "nổ" về tốc độ 5G khi mà chưa có chiếc điện thoại 5G nào bán ra thị trường cả!

Tham khảo: TheVerge