Bức ảnh mặt trăng tuyệt đẹp này được chụp bằng smartphone

  Tuấn Nguyễn,  

  Một nhiếp ảnh gia nghiệp dư đã dùng smartphone và kính thiên văn để chụp bức ảnh ấn tượng này.

  Có thể bạn không tin, nhưng bức ảnh mặt trăng dưới đây đã được Vijay Suddala, 18 tuổi, chụp từ nhà của mình ở miền nam Ấn Độ chỉ với một kính thiên văn trị giá 150 USD và chiếc smartphone.

  Suddala đã sử dụng kính thiên văn Orion Skyscanner 100mm, thấu kính Svbony Barlow, thị kính 10mm và bộ adapter kết nối cùng với chiếc Samsung Galaxy M21 để chụp ảnh thiên thể.

  Bức ảnh mặt trăng tuyệt đẹp này được chụp bằng smartphone - Ảnh 1.

  Chia sẻ với trang PetaPixel, Suddala giải thích từng bước cách anh tạo ra hình ảnh ấn tượng này.

  Suddala cho biết: “Cần đặt kính thiên văn thẳng hàng với ống kính máy ảnh của smartphone bằng cách sử dụng bộ adapter, điều chỉnh để thấy một hình tròn xuất hiện vừa vặn trong khung ngắm trên smartphone và bạn có thể sử dụng một vật thể ở xa để kiểm tra tiêu điểm của mình.”

  "Hướng vào mặt trăng và chụp ảnh, đảm bảo không bị dư sáng. Bạn có thể dùng ứng dụng ProCam X để thay đổi ISO và tốc độ màn trập của camera trên smartphone. Tìm cài đặt phù hợp nhất với điện thoại của bạn."

  Sau đó, Suddala chụp các phần trên, giữa và dưới của mặt trăng để giúp cho toàn bộ hình ảnh sắc nét và để lại một khu vực chung giữa tất cả các lần chụp mặt trăng.

  Bức ảnh mặt trăng tuyệt đẹp này được chụp bằng smartphone - Ảnh 2.

  “Một khi chụp được ba hoặc năm bức ảnh đơn lẻ về các phần khác nhau của mặt trăng, bạn sẽ đưa chúng vào phần mềm Microsoft ICE. Công việc của nó là ghép chúng theo các khu vực chung và có được một hình ảnh hoàn chỉnh của mặt trăng.”

  Bức ảnh ghép nối sau đó được đưa vào Photoshop để chỉnh sửa thêm, như màu sắc, giảm nhiễu, độ sáng tối, cho đến khi Suddala cảm thấy đã đủ độ sắc nét và đẹp mắt. Sau đó, Suddala điều chỉnh HDR bằng cách sử dụng một hình ảnh trăng tròn khác và dùng Photoshop để căn chỉnh hai hình ảnh.

  Bức ảnh mặt trăng tuyệt đẹp này được chụp bằng smartphone - Ảnh 3.

  Suddala cho biết thêm: “Sử dụng công cụ elliptical marquee để cắt mặt trăng thành một hình tròn hoàn hảo. Bạn có thể loại bỏ các cạnh xấu do quang sai màu bằng cách áp dụng hiệu ứng mờ gaussian.”

  Đối với những đám mây, Suddala chụp chúng vào ban ngày và chuyển chúng thành đen trắng bằng cách loại bỏ độ bão hòa rồi ghép vào bức ảnh.

  Bức ảnh mặt trăng tuyệt đẹp này được chụp bằng smartphone - Ảnh 4.

  Suddala tin rằng bất kỳ ai cũng có thể chụp được những hình ảnh mặt trăng đặc sắc, ngay cả với ngân sách giới hạn, một số thủ thuật mà anh dùng trong bức ảnh mặt trăng này là học hỏi từ YouTuber Alyn Wallace.

  Bạn có thể theo dõi Instagram của Suddala để xem những hình ảnh khác, tất cả đều được chụp bằng smartphone.

  Tham khảo: Petapixel

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ