Bức tâm thư đau lòng của vị tỷ phú Trung Quốc từng huênh hoang tuyên bố sắp vượt mặt Tesla

Phương Linh , Theo Trí Thức Trẻ  

CEO LeEco khẳng định sẽ nhận mọi trách nhiệm và trả lại nợ nần.

Giữa tâm bão, ngày hôm nay CEO Jia Yueting của LeEco đã gửi bức tâm thư tuyên bố nhận toàn bộ trách nhiệm về sự suy sụp của công ty và cam kết sẽ trả lại mọi nợ nần.

Tôi sẽ đứng ra nhận toàn bộ trách nhiệm và sẽ làm như vậy cho tới tận cùng vì nhân viên, khách hàng và cổ đông của LeEco. Xin hãy cho LeEco thêm thời gian... Tôi sẽ trả toàn bộ các khoản nợ cho các tổ chức tài chính, nhà cung ứng cũng như các đơn vị khác”.

Đây thực sự là một lời hứa "nặng gánh" đối với CEO Jia. Công ty này từng được tung hô bởi câu chuyện thành công truyền cảm hứng trong lĩnh vực công nghệ, khởi đầu là stream video, sau đó họ đã nhanh chóng mở rộng sang các lĩnh vực gồm điện thoại thông minh, xe điện và thậm chí công ty còn ra mắt tại Ấn Độ và Mỹ.

Tuy nhiên, đáng tiếc dù mới chỉ "phất lên" nhưng LeEco đã chi quá "bạo tay" khiến họ rơi vào tình cảnh hết sạch tiền và tình trạng ngày cảng thảm hại hơn. Đầu tuần này, 1,2 tỷ CNY (tương đương 176,35 triệu USD) tài sản sở hữu bởi các chi nhánh của LeEco, Jia và vợ của anh này đã được tòa án Thượng Hải yêu cầu niêm phong.

Tai họa ập đến với LeEco cũng một phần bởi quyết định quá đường đột khi mua lại nhà sản xuất tivi Vizio của Mỹ với giá 2 tỷ USD, gây tổn hại cho những mảng kinh doanh liên quan dẫn tới việc sa thải hàng loạt nhân viên. Năm ngoái, mọi chuyện tồi tệ tới mức CEO Jia phải cắt giảm lương của mình xuống còn 15 cents mỗi năm.

Cổ phiếu của công ty LeShi Internet Information & Technology – một chi nhánh của LeEco đã giảm 14% trên sàn Thâm Quyến vào năm nay trước khi nó bị ngừng giao dịch vào ngày 14/4.