Một trong số 4 hàng phở Hà Nội đã quyết định tạm đóng cửa ngay sau khi được vinh danh tại sự kiện của Michelin.
- Bill Gates gây phẫn nộ: Bao trọn nhà hàng trong 2 ngày nhưng 'bỏ bom' đầu bếp Michelin, chỉ uống một cốc Coke không đường
- Nhà hàng đạt sao Michelin kỳ lạ nhất thế giới: "Ăn một bát cháo lội 3 quãng đồng" - đắt nhưng đáng
- Nam thanh niên lập kỷ lục Guinness ăn 18 nhà hàng đạt sao Michelin chỉ trong một ngày
- Gặp gỡ vị bếp trưởng 2 sao Michelin cấm thực khách dùng điện thoại trong nhà hàng: Sang chảnh không phải là có người phục vụ mình 5 phút/lần!
- Ăn sushi kiểu omakase tại nhà hàng 3 sao Michelin mà quên những nguyên tắc này, coi như ném 450 USD đi: Đã đến, xin hãy đặt trọn niềm tin nơi đầu bếp!
Sau bao ngày chờ đợi, tối 06/06, danh sách các quán ăn tại Việt Nam được Michelin Guide tuyển chọn đã được hé lộ. Trong đó, đơn vị giải thưởng hàng đầu đã vinh danh 103 nhà hàng/quán ăn tại Hà Nội và TP.HCM, với 4 hạng mục giải thưởng là MICHELIN Selected (danh sách nhà hàng được Michelin đề xuất), Bib Gourmand (danh sách quán ăn ngon với giá cả phải chăng), MICHELIN Guide Special Awards (hệ thống giải thưởng đặc biệt của Michelin) và MICHELIN Stars (nhà hàng nhận Sao Michelin).
Với các nhà hàng, quán ăn hay người dân Việt Nam, việc lần đầu tiên Michelin xuất hiện đã là một sự tự hào về nền ẩm thực nước nhà. Do đó, bên cạnh 4 nhà hàng được nhận sao thì mọi người cũng dành sự quan tâm không nhỏ cho danh sách các quán ăn ngon với giá cả phải chăng hay 70 nhà hàng ở TP.HCM và Hà Nội được Michelin đề xuất. Trong đó, có những quán ăn ở phân khúc bình dân, chẳng mấy xa lạ với cả người bản địa lẫn khách du lịch.
Bừng tỉnh sau đêm công bố Micheline Guide, hãy cùng xem tình hình của các hàng phở ở Hà Nội đã được Michelin gọi tên có gì đổi thay hay không?
Phở gà Châm hạnh phúc nhận cơn mưa lời chúc của thực khách
Tham dự sự kiện công bố của Michelin vào tối ngày 06/06, tới khuya mới về nhưng cô Châm vẫn thức giấc lúc 3 giờ sáng để chuẩn bị hàng cho buổi bán, như bao ngày. Thế nhưng, giường như hôm nay, cả cô chủ và nhân viên đều hân hoan hơn mọi ngày. Các khách quen vẫn đều đều lái xe đỗ dọc con phố Yên Ninh. Thay vì gọi món ngay thì ai nấy đều dành cho cô chủ những lời chào, lời chúc mừng. Thậm chí, một vị khách quen còn chạy tới ồm chầm lấy cô Châm.
"Cô không biết diễn tả như nào cả, cô cảm thấy mừng, rất hạnh phúc. Phở nhà cô xưa nay đều đảm bảo từ mọi khâu, để phục vụ các vị khách những bát phở gà nóng hổi, ngon miệng nhất. Mọi người cũng yên tâm nhé vì quán vẫn đảm bảo duy trì phong độ ổn định, như những gì mà mọi người đã thưởng thức suốt bao năm qua", cô Châm vừa sắp phở, vừa tính tiền, cũng thừa nhận vì quá tất bật nên chưa kịp trưng bày tấm bảng mà Michelin vừa được trao vào tối ngày hôm qua.
Phở 34 Ấu Triệu đóng cửa một ngày khiến khách quen ngỡ ngàng
Trái ngược với 3 hàng phở trên, cửa hàng không biển hiệu ở số 34 Ấu Triệu hôm nay không có cảnh khách xếp hàng dài đợi đến lượt ăn như mọi ngày. Chỉ chừng 10 - 15 phút mà có tới 10 vị khách quen cứ ra vào liên tục, hỏi han sao hôm nay lại đóng cửa, chủ quán có việc vậy. Dường như lâu lắm rồi, những vị khách này mới thấy hàng phở thông báo tạm nghỉ một ngày.
"Quán có nhân viên nhưng vẫn do tự tay cô nấu và đảm nhiệm các khâu quan trọng, vậy nên sau sự kiện hôm qua, cô muốn dành một ngày nghỉ ngơi, cũng là quãng thời gian ngắn để quán sửa soạn lại một chút, nhân dịp đặc biệt", tiết lộ lý do như vậy nhưng nồi xương bò của quán đã sẵn sàng, chuẩn bị được mang lên bếp ninh, cho buổi bán vào ngày hôm sau.
"Cô rất là vinh dự và tự hào khi được là hàng phở được Michelin chọn. Khi được gửi thư mời, cô cũng tự hỏi không hiểu bên nào lại mời mình đi sự kiện, cho đến khi con nhà cô nhìn thấy logo, mới bảo mẹ là Michelin nổi tiếng đấy", cô Nga nói.
Phở gà Nguyệt vẫn như bao ngày
Tới số 5B Phủ Doãn vào sáng sớm ngày 07/06, các nhân viên của phở Nguyệt đang tất bật sắp xếp lại nguyên liệu, bàn ghế để đón những vị khách đầu tiên. Khi được hỏi về sự kiện Michelin tối hôm trước, một nhân viên của quán tiết lộ có biết tới, có được mời tới dự, song, vì chủ quán vướng công việc riêng nên mọi người vẫn chưa được phổ biến cụ thể. "Nhân viên tụi chị vẫn mở quán, làm việc như mọi ngày thôi. Tuy nhiên, vào hè, lại là ngày thường nên khách đến quán sẽ rải rác trong các khung giờ. Và lượng khách tới quán ăn đông nhất sẽ là vào giờ chiều đến đêm, chứ không phải buổi sáng."
Theo chia sẻ của anh Long - một khách hàng quen thuộc của phở Nguyệt: "Anh đã nghe nhiều về Michelin và biết đó là một giải thưởng đánh giá ẩm thực nổi tiếng nhưng anh chưa biết thông tin quán phở này được vinh danh. Bởi đây cũng là quán quen, sáng đi làm anh đều ghé qua đây để ăn. Phở ở đây rất ngon, quán được nhắc tên, chứng tỏ khẩu vị của anh cũng giống với nhiều người".
Còn anh Trình Hữu Phong (Thanh Hóa) cho hay: "Mình tới bệnh viện chăm bố, nghe mọi người nói gần đây có quán phở nổi tiếng nên tới đây ăn thử. Mình nhận thấy bát phở gà ở đây chất lượng xứng với giá cả, đúng như những gì mọi người giới thiệu".
Quản lý Phở 10 Lý Quốc Sư bất ngờ khi quán mình được nhắc tên
Là một trong số những hệ thống phở ở Hà Nội mà thực khách hay lui tới, hoạt động của Phở 10 Lý Quốc Sư không có gì thay đổi sau đêm lọt top 70 quán ăn bình dân có giá cả phải chăng. Theo chia sẻ của chị Nguyễn Bích Diệp, quản lý cơ sở lâu đời nhất 10 Lý Quốc Sư: "Vì chị chủ đang đi công tác nên sau khi tên nhà hàng mình được nhắc đến trên các phương tiện truyền thông, chị và các nhân viên mới biết. Cảm xúc đầu tiên là rất tự hào khi quán mình được Michelin nhắc tới và vinh dự này là phần lớn là nhờ sự ủng hộ, giới thiệu của các vị khách, giúp tiếng tăm của quán vang xa. Chị cũng rất mong chờ trong những lần sau, sẽ có thêm các hàng phở nổi tiếng của Hà Nội được vào danh sách này".
Khách quen nhanh chóng dựng xe, gọi bát phở quen thuộc, những vị khách mới tới lần đầu hay vài lần thì tham khảo thực đơn và chọn món. Các đầu bếp lấy bánh phở, xếp nguyên liệu và chan nước, nhịp độ tuần tự, khách hàng không phải đợi quá lâu. Tuy nhiên, ai nấy đều không giấu được sự ngạc nhiên khi nghe nói hàng phở mình đang ăn vừa ới được Michelin vinh danh.
Quế Ngọc Hòa và Quế Chi - hai vị khách đến từ TP.HCM lựa chọn Phở 10 Lý Quốc Sư để thưởng thức bữa sáng. "Mỗi năm chúng mình thường có 3-4 tháng công tác ở Hà Nội, còn hàng phở này chúng mình cũng ăn 5-6 lần rồi. Ngoài không gian ngồi thoải mái, phục vụ nhanh, thân thiện thì vị phở ở đây cũng vừa với khẩu vị của chúng mình, thứ mà không thể tìm thấy ở Sài Gòn", hai vị khách cho hay.
NỔI BẬT TRANG CHỦ
Nhà sáng lập TSMC nhận định về Intel: Sẽ tốt hơn nếu không cố chen chân vào mảng sản xuất chip, đáng lẽ nên tập trung vào AI
Morris Chang, nhà sáng lập TSMC, đã thẳng thắn nhận định chiến lược kinh doanh của Intel, cho rằng "Đội Xanh" đáng lẽ không nên bước chân vào lĩnh vực sản xuất chip và thay vào đó nên tập trung vào thị trường AI.
Chủ tịch Huawei tự hào khoe Mate 70 là điện thoại với chip 100% Made in China: "Tự chủ ngành bán dẫn đã trở thành hiện thực"