Buồng khử khuẩn toàn thân di động xuất hiện tại Hà Nội

Duy Phạm,  

Buồng khử khuẩn toàn thân sử dụng nước muối ion được Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường đã phối hợp với Trường đại học Bách khoa Hà Nội thiết kế, chế tạo thành công và đang được triển khai thử nghiệm tại các khu vực khám bệnh

Theo thông tin từ Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) cho biết, để phòng, chống dịch COVID-19, Viện đã phối hợp với Trường Đại học Bách khoa Hà Nội thiết kế, chế tạo thành công buồng khử khuẩn toàn thân sử dụng nước muối ion.

Hiện Viện đã lắp đặt và triển khai hệ thống buồng khử khuẩn di động tại các khu vực khám bệnh, khu vực đông người nhằm đảm bảo an toàn và hạn chế lây lan mầm bệnh nguy hiểm đặc biệt là trong tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Được biết, chỉ mất từ 15 – 20 giây để “làm sạch” toàn thân một người trước khi đi vào khu vực phòng khám. Ngoài ra, hệ thống còn được thiết kế theo dạng module nên có thể dễ dàng tháo lắp và vận chuyển. Một hệ thống sau khi lắp đặt hoàn chỉnh có thể đáp ứng công suất khử khuẩn lên tới 1.000 người/ngày.

Buồng khử khuẩn toàn thân di động xuất hiện tại Hà Nội - Ảnh 1.

Theo ghi nhận của PV, hiện hai buồng khử khuẩn toàn thân di động này đang được Viện SKNN&MT lắp đặt và thử nghiệm tại cổng vào của viện.


Buồng khử khuẩn toàn thân di động xuất hiện tại Hà Nội - Ảnh 2.

Chỉ mất 15-20 giây để làm "sạch" toàn thân.


Buồng khử khuẩn toàn thân di động xuất hiện tại Hà Nội - Ảnh 3.

Theo PGS,TS Doãn Ngọc Hải – Viện trưởng Viện SKNN&MT, hệ thống được thiết kế dựa trên nguyên tắc sử dụng dung dịch nước muối ion hóa (Anolyte) dạng sương phun toàn thân nhằm sát khuẩn nhanh bề mặt cơ thể. Toàn bộ dung dịch khử khuẩn đều do Viện SKNN&MT pha chế và bảo đảm mức độ an toàn cho các vùng da nhạy cảm.

Buồng khử khuẩn toàn thân di động xuất hiện tại Hà Nội - Ảnh 4.

Trên buồng khử khuẩn có hướng dẫn cùng với đó là những khuyến cáo phòng chống dịch Covid-19.

Buồng khử khuẩn toàn thân di động xuất hiện tại Hà Nội - Ảnh 5.
Buồng khử khuẩn toàn thân di động xuất hiện tại Hà Nội - Ảnh 6.

Nói về kết quả ban đầu, khoa Xét nghiệm-phân tích (Viện Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường) đã tiến hành nghiên cứu bằng mẫu thử vi sinh trên người. Kết quả cho thấy trên 90% các loại vi khuẩn, virus bám trên bề mặt cơ thể, quần áo… đã bị loại bỏ hoàn toàn sau khi đi qua buồng khử khuẩn toàn thân.


Buồng khử khuẩn toàn thân di động xuất hiện tại Hà Nội - Ảnh 7.

Một hệ thống sau khi lắp đặt hoàn chỉnh có thể đáp ứng công suất khử khuẩn lên tới 1.000 người/ngày.


Buồng khử khuẩn toàn thân di động xuất hiện tại Hà Nội - Ảnh 8.

Được biết, ý tưởng bắt đầu triển khai từ tháng 2/2020.


Buồng khử khuẩn toàn thân di động xuất hiện tại Hà Nội - Ảnh 9.

Song song với đó, Viện còn thiết kế buồng sấy tiệt trùng quần áo để diệt khuẩn trên quần áo của các y bác sĩ.


Buồng khử khuẩn toàn thân di động xuất hiện tại Hà Nội - Ảnh 10.

Các kỹ sư cũng đang trong quá trình chế tạo thêm sản phẩm mới để sớm cung cấp cho những cơ sở đang nóng như Bệnh viện nhiệt đới TW hoặc các khu cách ly.


Buồng khử khuẩn toàn thân di động xuất hiện tại Hà Nội - Ảnh 11.
Buồng khử khuẩn toàn thân di động xuất hiện tại Hà Nội - Ảnh 12.

Buồng khử khuẩn toàn thân phần nào sẽ giải quyết được nhu cầu sàng lọc, dự phòng lây nhiễm tại các khu vực có tiếp xúc đông người, nhất là tại các cơ sở khám chữa bệnh, doanh nghiệp, trường học, trung tâm thương mại..., góp phần ngăn ngừa lây lan dịch bệnh.


Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày