Xem bản thử nghiệm

ByteDance, chủ sở hữu TikTok, ra mắt công cụ tìm kiếm mới tại Trung Quốc

Billvn , Theo Trí Thức Trẻ

ByteDance, chủ sở hữu ứng dụng video ngắn TikTok, đã ra mắt một công cụ tìm kiếm mới ở Trung Quốc, và chính thức bước vào lĩnh vực đang bị thống trị bởi Baidu.

ByteDance – công ty có trụ sở ở Bắc Kinh – đang mở rộng từ các mảng kinh doanh cốt lõi như tin tức và video sang nền tảng nhắn tin và phát nhạc trực tuyến, cạnh tranh trực tiếp với Tencent và các công ty công nghệ Trung Quốc khác.

ByteDance, chủ sở hữu TikTok, ra mắt công cụ tìm kiếm mới tại Trung Quốc - Ảnh 1.

Công ty sở hữu TikTok vừa phát hành công cụ tìm kiếm riêng tại Trung Quốc

Tên miền cho công cụ tìm kiếm mới, Toutiao Search, nằm trong sản phẩm chủ lực của công ty.

ByteDance – công ty được định giá khoảng 78 tỷ USD hồi cuối năm ngoái – từ chối đưa ra bình luận.

Công ty cho biết trên phương tiện truyền thông xã hội vào tháng trước rằng họ đang tìm cách thuê người làm việc cho nhóm phát triển công cụ tìm kiếm của mình từ Google, Baidu và Bing.

Họ cho biết công cụ tìm kiếm sẽ cung cấp nội dung từ các ứng dụng thuộc sở hữu của ByteDance, bao gồm Jinri Toutiao và TikTok phiên bản Trung Quốc, cũng như mở rộng sang các nội dung web.

Theo kết quả thử nghiệm của Reuters, Toutiao Search cung cấp kết quả được kiểm duyệt như các công cụ tìm kiếm khác của Trung Quốc.

Baidu đã trở thành công cụ tìm kiếm thống trị tại Trung Quốc kể từ năm 2010, khi công cụ tìm kiếm khổng lồ Google của Mỹ rút lui khỏi thị trường này (sau khi họ từ chối yêu cầu của chính phủ Trung Quốc để lọc các kết quả tìm kiếm).

Nhà nghiên cứu thị trường StatCorer cho biết, năm 2018 Baidu chiếm 66% lượng tìm kiếm trên máy tính để bàn và 71% tìm kiếm trên thiết bị di động ở Trung Quốc.

Hồi tháng 5 vừa qua, lần đầu tiên Baidu công bố khoảng lỗ kể từ sau khi IPO năm 2018 nhưng họ không cho rằng công cụ tìm kiếm của ByteDance là một mối đe dọa.

Ping Xiaoli, tổng giám đốc ứng dụng của Baidu cho biết: "Chúng tôi đã ước tính rằng có khoảng hai tên tuổi nổi lên trên thị trường công cụ tìm kiếm mỗi năm. Nhưng chúng tôi đã thống trị thị trường trong hai thập kỷ qua".

Tham khảo: CNBC

Bình luận