Các bước xử lý an toàn khi một học sinh, sinh viên trong lớp có triệu chứng giống với nhiễm virus corona

zknight , Theo Trí Thức Trẻ

Cần lập tức yêu cầu học sinh, sinh viên này đeo khẩu trang và cách ly tạm thời tại phòng y tế trường.

Chiều nay, ngày 11/2, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết các trường học trên địa bàn dự kiến sẽ đón học sinh quay trở lại trường từ ngày 17/2, tức thứ hai tuần tới. Thông báo được ông Nguyễn Văn Hiếu, phó giám đốc sở xác nhận:

"Sở GD-ĐT TP.HCM đang theo dõi diễn biến tình hình dịch bệnh corona tại thành phố và tham khảo ý kiến ngành y tế để tham mưu TP HCM công bố chính thức lịch học trở lại. Hiện nay, hầu hết các trường đều đã sát trùng, khử khuẩn, chuẩn bị các phương án tốt nhất để đón học sinh đi học trở lại".

Trước đó ngày 9/2, Bộ Y tế cũng có công văn gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo khuyến khích các địa phương không có dịch có thể cho học sinh đi học sau khi tiêu độc, khử trùng lớp học, vệ sinh bàn ghế, lớp học, đảm bảo các điều kiện vệ sinh phòng bệnh (nước sạch và xà phòng).

Câu hỏi đặt ra lúc này là làm thế nào để xử lý một tình huống, nếu trong lớp có một học sinh hoặc sinh viên có các triệu chứng giống với nhiễm virus corona mới?

Các triệu chứng nhiễm virus corona giống với triệu chứng cảm cúm thông thường và không thể phân biệt được bằng lâm sàng. Chúng bao gồm sốt, ho, khó thở, ngoài ra còn có đau nhức đầu, khó chịu trong người, đau họng, chảy nước mũi, đau mỏi cơ và viêm phổi.

Các sinh viên khi có các dấu hiệu này cần ngay lập tức đeo khẩu trang và tự cách ly bản thân tại nhà, tránh đến lớp học. Các phụ huynh học sinh nếu phát hiện con em mình có các triệu chứng như trên cần thực hiện trách nhiệm xã hội, đưa con đi khám và điều trị khỏi hẳn trước khi đến lớp học.

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, khi phát hiện ra các trường hợp nghi nhiễm virus corona mới, bất kỳ ai cũng có thể gọi điện thoại đến đường dây nóng để được tư vấn về vấn đề truyền nhiễm. 

Bộ Y tế công bố 2 số điện thoại đường dây nóng: 1900 3228 và 19009095. Ngoài ra còn có 21 đường dây nóng của các bệnh viện có cơ sở theo dõi và điều trị cách ly các bệnh nhân nghi nhiễm và nhiễm virus corona mới.

Các bước xử lý an toàn khi một học sinh, sinh viên trong lớp có triệu chứng giống với nhiễm virus corona - Ảnh 2.

Trong trường hợp một học sinh, sinh viên phát hiện các triệu chứng khi đang ở trong lớp học, giáo viên và các học sinh khác cần thực hành các biện pháp phòng ngừa bao gồm: yêu cầu học sinh sinh viên đeo khẩu trang và giữ khoảng cách với những người khác trong vòng 2 mét (theo khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ -CDC), thực hiện giữ vệ sinh khi ho và hắt hơi, rửa tay với xà phòng và nước sạch.

Giáo viên và học sinh cần thông báo với ban giám hiệu và người phụ trách y tế tại trường học để được tư vấn và xử lý. Đồng thời cũng cần cách ly học sinh, sinh viên có triệu chứng tại phòng y tế và báo cho cơ quan y tế địa phương thông qua đường dây nóng.

Với những học sinh, sinh viên và giáo viên khác đã tiếp xúc với người nghi nhiễm, cần theo dõi sức khỏe bản thân và báo cáo với cơ quan y tế để được hỗ trợ, tư vấn cách ly hoặc thực hiện các xét nghiệm cần thiết.

*Xem thêm các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm virus corona mới tại đây.

Theo BS.CK2 Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy: "Nếu có các bệnh nhân thuộc diện nghi ngờ, chúng ta sẽ tiến hành cách ly bệnh nhân, theo tùy mức độ: Với người nhẹ, và không có triệu chứng hay biểu hiện lâm sàng ít: có thể cách ly tại nhà; còn các trường hợp bệnh nhân có yếu tố dịch tễ rất rõ ràng, dấu hiệu lâm sàng rất rõ ràng, bệnh nhân sẽ được cách ly lập tức theo quy định của Bộ Y tế".

 

Các trường hợp cách ly tại nhà bao gồm:

- Người nghi nhiễm và đang chờ tới cơ sở y tế để khám và chẩn đoán, hoặc được cơ sở y tế cho về và khuyến cáo cách ly

- Người không có các triệu chứng nghi nhiễm nCoV (ho, sốt, khó thở) nhưng cùng nhóm làm việc, học tập, du lịch hoặc vui chơi với trường hợp bệnh xác định hoặc nghi ngờ mắc bệnh

- Không có các triệu chứng nhưng đã từng tiếp xúc gần trong phạm vi dưới 2 mét với trường hợp bệnh xác định hoặc nghi ngờ mắc bệnh

- Không có các triệu chứng nhưng đã từng ngồi sát cùng hàng ghế trước sau và hai bên với trường hợp bệnh xác định hoặc nghi ngờ mắc bệnh

Để cách ly hoặc tự cách ly, các sinh viên, học sinh và bậc phụ huynh cần lưu ý chuẩn bị một phòng riêng thoáng, mở được cửa sổ và có nhiều ánh sáng. Người được cách ly hoặc tự cách ly cần có đồ dùng ăn uống riêng, khăn riêng, nhà vệ sinh, khăn tắm riêng, khẩu trang, giấy vệ sinh, giấy lau tay và túi nilon đựng rác.

Các bước xử lý an toàn khi một học sinh, sinh viên trong lớp có triệu chứng giống với nhiễm virus corona - Ảnh 3.

Khi phát hiện một học sinh, sinh viên trong lớp có triệu chứng giống với nhiễm virus corona, cần lập tức yêu cầu học sinh, sinh viên đeo khẩu trang và cách ly tạm thời trong phòng y tế để chờ tư vấn từ đường dây nóng và các cơ sở y tế có chuyên môn truyền nhiễm.

Trong thời gian cách ly, các học sinh, sinh viên và bậc phụ huynh lưu ý có thể tự tạo các hoạt động giải trí để thư giãn như xem tivi, đọc sách, lướt web, với trẻ em có thể có đồ chơi… Tuy nhiên, tất cả các vật dụng mà người đang cách ly động vào phải được khử nhiễm thường xuyên, ví dụ có thể bỏ điều khiển tivi, điện thoại di động, máy tính bảng vào một túi ziplock để tiện xịt khử nhiễm bằng các dung dịch chuyên dụng.

Theo TS. BS Nguyễn Thu Anh, Giám đốc Viện Nghiên cứu Y khoa Woolcock, Trường Đại học Sydney, lý tưởng nhất thì ngoài phòng cách ly nên có một khu vực để xử lý tiêu nhiễm. Ngoài ra, những người chăm sóc người cách ly cũng cần bảo vệ bản thân khỏi phơi nhiễm, chẳng hạn như nhân viên y tế ở trường học và người nhà học sinh sinh viên nghi nhiễm virus corona mới.

BS Thu Anh cho biết, họ nên trang bị dung dịch sát khuẩn, túi nilon đựng rác thải, giấy vệ sinh để thấm hút, lau chùi, xà phòng, nước sạch và giấy lau khô tay, kính bảo hộ, găng tay y tế, khẩu trang N95, quần áo 3M bảo hộ có mũ, ủng bảo hộ.

Phòng y tế của trường sau khi cách ly tạm thời học sinh, sinh viên nghi nhiễm virus corona cần phải được lau dọn và khử nhiễm bằng các dung dịch chuyên dụng như nước tẩy javen. Các rác thải từ người cách ly cần phải được bỏ vào túi nilon 2 lớp, và xịt khử khuẩn trước khi bỏ vào thùng rác công cộng.

Các bước xử lý an toàn khi một học sinh, sinh viên trong lớp có triệu chứng giống với nhiễm virus corona - Ảnh 5.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ