Phòng virus corona bằng khẩu trang, nước rửa tay là chưa đủ, lá chắn vững vàng nhất chính là kiểm tra để bổ sung kiến thức thường xuyên

  HÀ TRANG - THIẾT KẾ: HÀ MĨ, T, HEO TRÍ THỨC TRẺ 

  Trước “cơn ác mộng” corona, run rẩy sợ hãi, hoảng loạn trước khối lượng thông tin khổng lồ, bàng quan phó mặc vì sống chết có số hay hay trở thành “lá chắn” cho chính mình và cộng đồng nhờ vững vàng kiến thức, đó là lựa chọn của bạn.

  Bỏ chạy hay đối mặt trước nỗi sợ hãi mang tên coronavirus, bạn chọn cách nào?

  Trong cuộc họp báo khẩn sáng 31/1/2020 ở Geneva (Thụy Sĩ), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố sự bùng phát chủng virus corona mới (2019-nCoV) là "tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu", tròn 1 tháng sau khi những tin tức đầu tiên về căn bệnh viêm phổi lạ ở Vũ Hán, Trung Quốc xuất hiện.

  Tính đến sáng chủ nhật (9/2), tổng số người mắc bệnh được xác nhận tại Trung Quốc lên đến 37.525, tổng số ca tử vong đã nhảy vọt lên 813 người, cao hơn so với số người tử vong do virus Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) ở Trung Quốc đại lục và Hồng Kông, nơi gần 650 người chết trong năm 2002 - 2003.

  Các trường hợp nhiễm virus corona chủng mới cũng đã được ghi nhận tại nhiều nước thuộc nhiều châu lục từ châu Á, châu Âu cho tới châu Mỹ. Hiện có ít nhất 27 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận các ca nhiễm.

  Phòng virus corona bằng khẩu trang, nước rửa tay là chưa đủ, lá chắn vững vàng nhất chính là kiểm tra để bổ sung kiến thức thường xuyên - Ảnh 1.

  Tại Việt Nam, theo số liệu mới nhất, 13 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với chủng mới của virus corona đang gây phong ba trên thế giới.

  Cùng với hàng loạt những tin giả, lời bịa đặt, đồn thổi, những bàn tán xôn xao không rõ nguồn gốc, sự căng thẳng, kinh hoàng đã theo tiếng tăm của virus corona loang ra như vệt dầu trên nước.

  Nỗi sợ hãi đó là có thật, và là một phản vệ hoàn toàn bình thường của loài người trước những thứ đang đe dọa đến sự sống, tấn công cả vào văn hóa, kinh tế, thách thức mọi thành tựu mà loài người đang gầy dựng. Nhất là khi nguồn lây, cách thức lây đến bệnh nhân đầu tiên vẫn còn là một bí ẩn. Thậm chí, cơn ác mộng này còn chưa có tên chính thức, mới được tạm gọi là 2019-nCoV (chủng virus Corona mới phát hiện năm 2019).

  > Click ngay để xem cập nhật tin tức mới nhất và đầy đủ nhất về ảnh hưởng của virus corona trên thế giới.

  Người tuyên bố mình không sợ, chắc là người lạc quan giả hiệu hoặc kẻ gàn nghĩ rằng sống chết có số. Nhưng điều cần quan tâm nhiều hơn bản thân nỗi sợ, đó là cách thức người ta ứng xử với nỗi sợ.

  FEAR, nỗi sợ hãi, có thể được diễn dịch theo cách này: Forget/Everything/And/Run (quên hết mọi thứ và chạy trốn. Từ chối thừa nhận mình đang sợ hãi, từ chối tìm cách chống trả, rên rỉ về nỗi sợ hoặc phó thác cho số phận, đó cũng là một cách chạy trốn). Hoặc có có thể hiển thị bằng hành trình này: Face/Everything/And/Rise (đối diện mọi thứ và chống trả).

  Bạn chọn đối diện, hay bỏ chạy, là quyết định của bạn!

  Hiểu biết để chiến thắng sợ hãi

  Hẳn nhiên, để đối diện với nỗi sợ hãi, không phải chúng ta cứ hùng hục xông ra sương gió, ưỡn ngực thách thức “đố mày dám vào đây” là virus nó sợ mình. Từ xưa đến nay, cách cơ bản và hiệu quả nhất để chiến thắng đối thủ vẫn là hiểu về chúng.

  Tương tự, virus nó chỉ chịu giảm bớt nguy hiểm với mình, gia đình mình, cộng đồng mình ra khi chúng ta chuẩn bị sẵn sàng cả về thể chất lẫn trí tuệ. Đặc biệt là có đủ bình tĩnh, kiến thức đúng để tự phòng ngừa.

  Mỗi ngày trôi qua, có rất nhiều thông tin mới xoay quanh chủ đề nóng hổi này. Tin đúng, tin đủ nhiều mà những loại tin giật gân, câu view, ăn theo dựa trên nỗi hoang mang cũng lắm. Trước tình hình đó, người càng nhiều người lựa chọn Lá chắn Virus Corona tại mạng xã hội Lotus làm nguồn thông tin và bổ sung kiến thức tin cậy.

  Phòng virus corona bằng khẩu trang, nước rửa tay là chưa đủ, lá chắn vững vàng nhất chính là kiểm tra để bổ sung kiến thức thường xuyên - Ảnh 2.

  Không chỉ liên tục cập nhật tin nóng của cả Việt Nam và thế giới Lá chắn virus Corona còn trao tặng cho chúng ta một kho tư liệu chuẩn xác, đáng tin cậy, có tư vấn của bác sĩ, chuyên gia y khoa được cập nhật từng phút.

  Không dừng lại ở lý thuyết, Lá chắn Virus Corona còn mới xây dựng hệ thống trắc nghiệm cực bổ ích để cung cấp và kiểm tra kiến thức về phòng tránh virus corona sao cho dễ hiểu nhất.

  Phòng virus corona bằng khẩu trang, nước rửa tay là chưa đủ, lá chắn vững vàng nhất chính là kiểm tra để bổ sung kiến thức thường xuyên - Ảnh 3.

  https://challenge.lotus.vn/lachanviruscorona

  Cụ thể, hệ thống trắc nghiệm này gồm có 11 bộ câu hỏi xoay quanh những chủ đề thực tế và sát sườn với cuộc sống từ cơ bản, áp dụng cho tất cả mọi người như bạn đã đeo khẩu trang, rửa tay đúng cách chưa cho đến các bộ câu hỏi trắc nghiệm chuyên biệt dành cho dân công sở, học sinh, sinh viên, bà bầu và trẻ em. Xa hơn, bộ trắc nghiệm này còn cung cấp kiến thức ứng phó cho bạn với 2 bộ câu hỏi Làm gì khi tiếp xúc với nguy cơ và cần làm gì khi nghi ngờ nhiễm Corona.

  Phòng virus corona bằng khẩu trang, nước rửa tay là chưa đủ, lá chắn vững vàng nhất chính là kiểm tra để bổ sung kiến thức thường xuyên - Ảnh 4.

  Nói cách khác, 11 bộ trắc nghiệm có từ 7 đến 17 câu hỏi thực tế dưới sự tham vấn của các chuyên gia hàng đầu như PGS - Tiến sĩ Đỗ Duy Cường; Thạc sĩ - BS Chuyên khoa II Nguyễn Trung Cấp; Bác sĩ Trương Hữu Khanh; TS Nghiên cứu Ung thư Nguyễn Hùng Vũ; Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Kiên Cường sẽ giúp bạn hay bất cứ ai “gia cố", kiểm tra và bổ sung kiến thức một cách đơn giản, hữu ích và nhẹ nhàng nhất.

  Việc của bạn chỉ là truy cập vào https://challenge.lotus.vn/lachanviruscorona , chọn bộ câu hỏi phù hợp, đọc kỹ câu hỏi, chọn đáp án đúng và đủ nhất theo hiểu biết của bản thân mà thôi. Sau mỗi bài trắc nghiệm, bạn sẽ được trả “điểm số”tương ứng với độ hiểu biết của người dùng với những người khác. Và rõ ràng từ đó, chúng ta còn có thể tạo ra một cuộc ganh đua nho nhỏ rất lành mạnh và hữu ích trong cộng đồng của mình nữa đấy!

  Phòng virus corona bằng khẩu trang, nước rửa tay là chưa đủ, lá chắn vững vàng nhất chính là kiểm tra để bổ sung kiến thức thường xuyên - Ảnh 5.

  Bạn đừng ngại ngùng nếu kết quả của mình chưa tốt, hoặc làm sai nhiều lần. Nếu vậy, hãy quay lại và làm đi làm lại các bài test để nhớ kiến thức. Nếu làm đúng, đó là “chứng nhận” bạn khá hiểu biết về phòng dịch virus Corona. Nhưng cũng đừng vì thế mà chủ quan, hãy thường xuyên kiểm tra kiến thức bằng các bài tập mới, song hành cùng việc chú ý giữ gìn sức khỏe và làm theo các hướng dẫn của cơ quan y tế để phòng tránh tối đa việc lây nhiễm.

  Phòng virus corona bằng khẩu trang, nước rửa tay là chưa đủ, lá chắn vững vàng nhất chính là kiểm tra để bổ sung kiến thức thường xuyên - Ảnh 6.

  Chống virus corona như chống giặc, và hãy coi việc kiểm tra kiến thức, nâng cao ý thức phòng ngừa bệnh cho mình và mọi người mỗi ngày như một cách “rèn gươm giũa khí” vậy.

  Mỗi người là một mắt xích mạnh, lá chắn corona mới vững vàng 

  Dịch viêm phổi cấp do virus Corona có thể là cơn ác mộng, nhưng cũng có thể là hồi chuông thức tỉnh, nhắc chúng ta về việc duy trì thói quen sống lành mạnh, tôn trọng sức khỏe, sự bền bỉ luyện tập, tôn trọng sự sống. Nó cũng thúc giục ta về ý thức công dân, để mỗi người, bằng hiểu biết đúng, hành động đúng sẽ chung tay và góp phần lan tỏa nó với những người xung quanh.

  Nếu không có điều kiện mua hàng vạn chiếc khẩu trang, nước rửa tay diệt khuẩn đem phát miễn phí, nếu không thể xung phong vào tâm dịch cứu người, ta vẫn có thể trao tặng "vũ khí" để người khác chiến đấu với dịch corona. Đó là giúp họ hiểu biết về dịch bệnh, biết cách đề phòng lây nhiễm cho mình và cộng đồng, giúp mọi người tự tin, không sợ hãi, không bị mê dụ bởi những thông tin vô lý, thiếu khoa học…

  Phòng virus corona bằng khẩu trang, nước rửa tay là chưa đủ, lá chắn vững vàng nhất chính là kiểm tra để bổ sung kiến thức thường xuyên - Ảnh 7.

  Hiểu biết và hành động của một người có thể chỉ là cánh én nhỏ, nhưng nếu được nhân rộng kiến thức đủ - đúng – kịp thời và cùng thực hiện những hành động bảo vệ bản thân, bảo vệ người xung quanh, mùa xuân sẽ đến.

  Hãy hình dung mỗi chúng ta là một mắt xích, và nhiều mắt xích mạnh sẽ tạo nên một tấm khiên vững vàng. Từ chỗ mỗi người hiểu đúng, hành động đúng, đối mặt đúng với virus corona, nguy cơ nó tác động đến chúng ta, gia đình chúng ta, cộng đồng chúng ta sẽ giảm bớt. Đó là ý nghĩa nhân văn và cấp thiết, ưu tiên số 1 của chiến dịch "Lá Chắn Virus Corona" trên mạng xã hội Lotus.

  Phòng virus corona bằng khẩu trang, nước rửa tay là chưa đủ, lá chắn vững vàng nhất chính là kiểm tra để bổ sung kiến thức thường xuyên - Ảnh 8.
  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ