Các chuyên gia trí tuệ nhân tạo ‘lũ lượt’ rời bỏ Meta

  Vinh Ngô, ictnews.vietnamnet.vn 

  Meta, công ty mẹ của Facebook đang chứng kiến tình trạng chảy máu chất xám khi các chuyên gia trí tuệ nhân tạo (A.I) hàng đầu của hãng lần lượt rời bỏ ‘con tàu’.

  Ít nhất 4 thành viên nổi bật của bộ phận Meta A.I đã xin nghỉ việc trong những tháng gần đây. Trong đó, có cả những nhà khoa học từng xuất bản hàng chục bài viết học thuật trên các tạp chí nổi tiếng thế giới và tạo ra nhiều đột phá mà công ty đang áp dụng trên Facebook và Instagram.

  Các chuyên gia trí tuệ nhân tạo ‘lũ lượt’ rời bỏ Meta - Ảnh 1.

  Karl Hermann, 1 doanh nhân trong lĩnh vực A.I, từng làm việc tại DeepMind, phòng thí nghiệm đối thủ của Meta, hôm thứ Hai (28/3) cho biết con số thực tế có thể lên tới nửa tá, đặc biệt phòng thí nghiệm A.I của công ty tại London đang chứng kiến số lượng nghỉ việc đáng báo động.

  “Văn phòng của Meta tại London đã ‘sập’ khi phần lớn những nhà nghiên cứu hàng đầu của họ rời đi trong 6 tuần vừa qua”, Karl cho biết.

  Neil Lawrence, giáo sư máy học tại Đại học Cambridge, nói rằng ông không ngạc nhiên về tình trạng trên. “Mark Zuckerberg ngay từ đầu đã không đầu tư đúng mực đối với bất cứ thứ gì tại văn phòng ở London”.

  Trong số những người rời đi có cả Edward Grefenstette, nhà khoa học hàng đầu, từng dẫn đầu nỗ lực của Meta trong một nhánh của ngành A.I, được gọi là học tăng cường. Ông đã rời đi vào tháng 2 vừa rồi và từ chối bình luận lý do nghỉ việc.

  Heinrich Kuttler, một trong những quản lý đội ngũ nghiên cứu kỹ thuật của công ty, cũng sang đầu quân cho Inflection A.I, công ty khởi nghiệp do người đồng sáng lập phòng thí nghiệm DeepMind, Mustafa Suleyman và tỷ phú Reid Hoffman của Linkedln thành lập. Kuttler gia nhập Meta vào tháng 1/2019, sau hơn 2 năm làm việc tại DeepMind.

  Chảy máu chất xám không hồi kết

  Một cuộc chia tay gần đây nhất là Admad Beirami, người rời vị trí nhà nghiên cứu khoa học tại Meta vào tháng 1 vừa qua để gia nhập Google với vai trò tương tự.

  Trước đó, tháng 12 năm ngoái, nhà khoa học Douwe Kiela xin nghỉ việc sau 5 năm cống hiện tại công ty và đang là trưởng nhóm nghiên cứu tại một start-up A.I có tên Hugging Face.

  Theo CNBC, tình trạng chảy máu chất xám tại Meta dự báo sẽ tiếp diễn, với việc một số nhân viên tại bộ phận A.I của công ty này đã có kế hoạch nghỉ việc trong những tuần sắp tới. Hiện vẫn chưa biết lý do cụ thể tại sao mọi người đồng loạt rời đi như vậy.

  “Một số người có thể nhảy sang những phòng thí nghiệm lớn khác vì họ cảm thấy tại đó có thể thúc đẩy sự nghiệp và chương trình nghiên cứu của mình tốt hơn”, nguồn tin của CNBC cho biết.

  “Cũng có thể họ chỉ muốn khởi nghiệp hoặc tham gia vào công ty nhỏ hơn. Với một số người, cổ phiếu công ty mất giá cũng là một lý do, nhưng tôi không nghĩ đó là nguyên nhân chính”.

  Yann LeCun, Trưởng nhóm khoa học Meta A.I, cũng là người đồng sáng lập phòng nghiên cứu A.I công ty, cho biết “mọi người thay đổi suy nghĩ và tiếp tục cuộc sống mới”.

  Ông cũng cho biết thêm: “Ed Grefenstette đang làm việc cho 1 công ty khởi nghiệp không tên tuổi. Tôi khá buồn khi cậu ấy rời đi. Nhưng tôi cũng hiểu rằng, suy nghĩ của mọi người đang thay đổi. Tôi không rõ kế hoạch của Heinrich là gì và cũng không tìm thấy nguyên nhân chung nào. Chúng tôi không thấy động thái bất thường nào từ FAIR (phòng nghiên cứu A.I của Facebook) London hay ở bất kỳ khu vực nào khác”.

  Được thúc đẩy bởi niềm tin A.I sẽ thay đổi thế giới, các gã khổng lồ công nghệ Mỹ đã đầu tư mạnh tay vào lĩnh vực này trong những năm trở lại đây, trong đó phần lớn kinh phí được dùng chiêu mộ các tài năng hàng đầu từ một số trường đại học lớn như Oxford và Cambridge tại Anh và MIT, Stanford hay NYU ở Mỹ.

  Tình trạng chảy máu chất xám phòng thí nghiệm A.I của Meta đã diễn ra trong 2 năm gần đây. Rob Fergus, đồng sáng lập phòng thí nghiệm Meta A.I, nghỉ việc tại công ty vào năm 2020 để gia nhập DeepMind và xây dựng đội ngũ ở New York.

  Trong khi đó, Marc Aurelio Ranzato, quản lý nhóm nghiên cứu, cũng rời Meta A.I vào tháng 8/2021 sang đầu quân cho đối thủ.

  Không chỉ liên quan tới bộ phận A.I, công ty thuộc sở hữu của tỷ phú Zuckerberg còn chứng kiến nhiều sự rời đi của các giám đốc điều hành chủ chốt khác trong năm 2021 như Deborah Liu (Giám đốc Facebook Marketplace), David Fischer (Giám đốc kinh doanh quảng cáo và tổ chức bán hàng), Hugo Barra (Phó chủ tịch phụ trách mảng thực tế ảo)…

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ