Các chuyên gia y tế cảnh báo Zika sẽ có mặt ở châu Âu ngay hè này, hãy nghĩ lại ý định đi du lịch

  zknight,  

  Những con muỗi mang Zika đang “đi du lịch” đến đây.

  Mùa hè này, các chuyên gia y tế cảnh báo Châu Âu nên sẵn sàng cho sự xuất hiện của Zika. Loài muỗi Aedes mang virus sẽ đổ xô đến lục địa trong chuyến di cư theo thời tiết. Liên Hợp Quốc cũng cảnh báo mặc dù Brazil đang chứng kiến sự suy giảm các trường hợp mắc Zika, có khả năng virus sẽ lây lan mạnh trong phần còn lại của thế giới.

   Mùa hè này, điểm đến tiếp theo của Zika có thể là Châu Âu

  Mùa hè này, điểm đến tiếp theo của Zika có thể là Châu Âu

  Cho đến thời điểm này, Zika đã xuất hiện ở phần lớn các nước Mỹ Latinh, vùng biển Caribe, Châu Phi và cả Đông Nam Á. Mùa hè đang bắt đầu và đó sẽ là thời điểm không may mắn cho Châu Âu. Những con muỗi mang Zika đang “đi du lịch” đến đây.

  Marie-Paule Kieny, trợ lý chủ tịch Tổ chức Y tế thế giới cho biết: “Khi nhiệt độ theo mùa bắt đầu tăng lên ở Châu Âu, hai loài muỗi Aedes mà chúng ta đã biết sẽ mang virus bắt đầu xuất hiện”. Đối với những con muỗi, biên giới là thứ không tồn tại.

  Ở vùng nhiệt đới, virus Zika được lan truyền chủ yếu thông qua muỗi Aedes aegypti. Nhưng loài thứ hai của chúng, Aedes albopictus, đã được tìm thấy ở các nước Châu Âu trong mùa hè như Pháp, Tây Ban Nha, Ý, Hy Lạp và Croatia.

  Aedes albopictus được Viện Pasteur chứng minh là ít có khả năng gây bùng phát dịch bệnh hơn so với loài anh em của chúng ở vùng nhiệt đới. Tuy nhiên, miễn là muỗi Aedes nó sẽ có khả năng lây lan Zika. Virus có thể bắt đầu đến khu vực mới, khi một con muỗi địa phương cắn người nhiễm bệnh trở về từ Nam Mỹ. Khi sống đủ lâu, nó lây nhiễm cho một người khác và bắt đầu vòng luẩn quẩn.

   Muỗi Aedes albopictus được tìm thấy ở các nước Châu Âu trong mùa hè

  Muỗi Aedes albopictus được tìm thấy ở các nước Châu Âu trong mùa hè

  Zika, trong hầu hết trường hợp, không nguy hiểm và chỉ gây ra các triệu chứng nhẹ như sốt, phát ban hoặc đau khớp. Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai, virus có thể dẫn đến việc em bé sinh ra mắc dị tật đầu nhỏ. Nó trong số ít trường hợp gây ra biến chứng rối loạn thần kinh và liệt tạm thời. Tử vong do Zika là trường hợp cực kỳ hiếm.

  Cho tới thời điểm hiện tại, chưa có một loại thuốc hay vắc-xin nào dành cho việc phòng chống Zika. Tại một cuộc họp quốc tế tại Paris, Kieny đã mô tả Zika là “tình trạng khẩn cấp toàn cầu” trước 600 chuyên gia y tế đến từ 43 nước.

  Bà cũng tuyên bố ưu tiên cấp bách lúc này là phát triển các công cụ chẩn đoán nhanh bệnh ở những phụ nữ mang thai, cảnh báo nguy cơ trẻ sơ sinh mắc tật đầu nhỏ. Trong khi đó, 23 dự án phát triển vắc-xin Zika đang được thực hiện tại Hoa Kỳ, Pháp, Ấn Độ, Áo và Brazil.

  Mặc dù vậy, sẽ phải mất ít nhất vài năm nữa để một loại vắc-xin như vậy được lưu hành. Cho đến lúc đó, biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất vẫn là tránh bị muỗi đốt. Phụ nữ trong khu vực có dịch bệnh phải được khuyến cáo hoãn mang thai.

   Zika nguy hiểm vì gây dị tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh

  Zika nguy hiểm vì gây dị tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh

  Giống như Ebola, Zika cũng đã được biết đến từ nhiều thập kỷ trước. Nhưng cho tới thế kỷ 21, chúng vẫn gây ra sự ngạc nhiên cho nhân loại, Duane Gubler đến từ Trường Y Duke, Đại học Quốc gia Singapore cho biết.

  Tôi nghĩ rằng chúng ta nên coi đây là những hồi chuông báo thức. Một hệ thống giám sát của con người nên được phát triển để theo dõi những loại virus như thế này hiệu quả hơn”, Gubler nói trong hội nghị tại Paris.

  Đầu năm 2015, Zika bắt đầu bùng phát thành dịch lớn tại Brazil. Đúng 9 tháng sau, nó mang lại con số đột biến trẻ dị tật đầu nhỏ được sinh ra trên đất nước này. Cùng với đó là sự gia tăng mạnh các trường hợp hội chứng Guillain-Barre. Riêng Brazil đã báo cáo khoảng 1,5 triệu ca nhiễm Zika. Khoảng 500.000 ca nhiễm được ước tính ở 40 quốc gia khác. Tám trong số này báo cáo Zika lây nhiễm qua đường tình dục, không chỉ là từ muỗi Aedes.

  Tham khảo Dailymall

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày