Các công ty công nghệ Mỹ lách luật, vẫn bán hàng triệu USD linh kiện cho Huawei bất chấp lệnh cấm

  tvd,  

  Các nhà sản xuất chip tại Mỹ vẫn đang cung ứng linh kiện và sản phẩm cho Huawei, với giá trị các lô hàng lên đến hàng triệu USD.

  Theo báo cáo của New York Times, các nhà sản xuất chip tại Mỹ vẫn đang bán linh kiện cho Huawei với giá trị các lô hàng lên đến hàng triệu USD. Bất chấp lệnh cấm của Tổng thống Trump đối với các công ty Mỹ, về việc chấm dứt hợp tác và cung ứng cho Huawei.

  Intel và Micron đã tìm mọi cách để lách luật, bằng cách tận dụng một điều khoản về nhãn hàng hóa do các công ty Mỹ sản xuất. Hàng hóa được sản xuất bởi công ty Mỹ nhưng tại nước ngoài, có thể không tuân theo lệnh cấm của Tổng thống Trump. Do đó, Intel và Micron vẫn có thể bán số linh kiện này cho Huawei.

  Các công ty công nghệ Mỹ lách luật, vẫn bán hàng triệu USD linh kiện cho Huawei bất chấp lệnh cấm - Ảnh 1.

  Báo cáo cho biết, Huawei đã nhập những lô hàng này từ 3 tuần trước. Nhờ đó mà gã khổng lồ Trung Quốc có thể tiếp tục sản xuất smartphone, máy tính và các thiết bị viễn thông khác. Trong khi đó, Mỹ có vẻ như không có biện pháp kiểm soát nào.

  Mặc dù lệnh cấm này đã được tạm hoãn đến tháng 8, nhưng nó chỉ áp dụng đối với việc hỗ trợ công nghệ và linh kiện thay thế cho các thiết bị Huawei hiện có trên thị trường. Vì vậy việc bán một số lượng lớn các linh kiện và thiết bị mới cho Huawei ở thời điểm này vẫn bị coi là lách luật.

  Intel và Micron đều từ chối bình luận. Tuy nhiên trước đó cũng có báo cáo về việc các nhà sản xuất chip tại Mỹ cố gắng thuyết phục Chính phủ để dỡ bỏ lệnh cấm đối với Huawei. Rõ ràng không ai tự dưng lại muốn bị mất đi một vị khách sộp như Huawei, bất chấp cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung ngày càng căng thẳng.

  Các công ty công nghệ Mỹ lách luật, vẫn bán hàng triệu USD linh kiện cho Huawei bất chấp lệnh cấm - Ảnh 2.

  Trong một cuộc họp triệu tập vào hôm qua, CEO của Sanjay Mehrotra của Micron cho biết công ty đã ngừng cung ứng linh kiện cho Huawei sau khi Bộ Thương mại ban hành lệnh cấm hồi tháng trước. Tuy nhiên có vẻ như sau khi xem xét các điều luật, nhà sản xuất chip của Mỹ đã tìm ra một lỗ hổng.

  Ông Kevin Wolf, cựu quan chức của Bộ Thương mại lại cho biết: “Việc đưa Huawei vào danh sách đen không cấm các công ty Mỹ tiếp tục cung ứng linh kiện, miễn là các linh kiện này không được sản xuất tại Mỹ và không đe dọa tới an ninh quốc gia của Mỹ”.

  Vấn đề này đang được tranh luận rất căng thẳng, và nhiều khả năng các nhà sản xuất chip của Mỹ có thể bị điều tra. Chính phủ Mỹ đang muốn hạn chế các thiết bị Huawei nhằm đảm bảo an ninh quốc gia. Tuy nhiên việc cấm sử dụng thiết bị viễn thông là chưa đủ, nên Chính phủ Mỹ đã áp đặt lệnh cấm như một đòn trừng phạt vô cùng mạnh tay.

  Các chuyên gia phân tích cho rằng Huawei chỉ là con tốt trong nước cờ của Chính phủ Mỹ, nhằm có lợi thế nhiều hơn trong cuộc đàm phán với Trung Quốc sắp tới đây. Dự kiến trong tuần này, Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ có cuộc gặp tại Nhật Bản để bàn về các vấn đề xung quanh cuộc chiến tranh thương mại đang diễn ra.

  Tham khảo: newyorktimes

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày