FedEx kiện chính phủ Mỹ vì chính sách hạn chế vận chuyển hàng của Huawei

Chíp , Theo Trí Thức Trẻ

FedEx cho biết họ không thể kiểm soát tất cả các gói hàng mà mình vận chuyển hàng ngày nên không chịu trách nhiệm nếu vô tình vận chuyển các sản phẩm vi phạm lệnh cấm của chính quyền Tổng thống Trump nhắm vào các công ty Trung Quốc.

Công ty chuyển phát nhanh của Mỹ, FedEx, vừa đệ đơn kiện chính phủ Mỹ. Theo đơn kiện, FedEx tuyên bố sẽ không chịu trách nhiệm trong trường hợp vô tình vận chuyển các sản phẩm vi phạm lệnh cấm xuất khẩu của chính quyền ông Trump đối với một số công ty Trung Quốc, bao gồm cả Huawei.

Trong hồ sơ gửi lên tòa án Quận Columbia, FedEx cho biết không nên thực thi lệnh cấm xuất khẩu và không thể chịu trách nhiệm pháp lý khi vận chuyển những sản phẩm mà họ không thể biết.

FedEx kiện chính phủ Mỹ vì chính sách hạn chế vận chuyển hàng của Huawei - Ảnh 1.

FedEx nói rằng các quy định hạn chế xuất khẩu về cơ bản buộc FedEx phải kiểm soát để biết hàng hóa mà họ vận chuyển là gì. Đây là một nhiệm vụ gần như bất khả thi, gây thiệt hại về mặt kinh tế và là hành vi phạm pháp trong rất nhiều trường hợp.

Đáp lại, một phát ngôn viên của Bộ Thương mại Hoa Kỳ nói rằng: "Chúng tôi chưa xem xét đơn kiện nhưng vẫn sẽ bảo vệ vai trò của Bộ trong việc bảo vệ an ninh quốc gia Hoa Kỳ".

Tháng trước, hai kiện hàng được Huawei gửi qua FedEx tới các địa chỉ ở châu Á đã bị đưa tới Mỹ. FedEx giải thích rằng đây là một sai lầm trong hệ thống nhưng phía Trung Quốc không tin và quyết định tiến hành điều tra. Với vị thế một công ty vận chuyển toàn cầu, FedEx tỏ ra lo lắng trước bối cảnh bị Trung Quốc trả đũa.

Hiện tại tòa án vẫn chưa ấn định ngày xét xử vụ kiện này. Chúng ta hãy cùng chờ xem phán quyết cuối cùng sẽ như thế nào.

Tags: