Các email tiết lộ nguyên nhân mới khiến Apple và Qualcomm quay lưng với nhau để đối đầu trước tòa án

  Nguyễn Hải,  

  Bên cạnh phí cấp phép, các tranh cãi giữa Apple và Qualcomm còn liên quan đến việc truy cập phần mềm độc quyền của nhà sản xuất chip.

  Trong buổi điều trần trước Ủy ban Thương mại Liên Bang về vụ kiện chống độc quyền của Qualcomm, giám đốc điều hành (COO) Apple, ông Jeff Williams cho biết, chính nhà sản xuất chip này là bên chủ động ngừng cung cấp chip modem cho các iPhone mới. Lời làm chứng này ủng hộ cho lập luận của FTC khi cho rằng Qualcomm sẽ không bán chip nếu khách hàng không trả các khoản phí cấp phép nặng nề của họ.

  Tuy nhiên, Bloomberg tiết lộ một đoạn hội thoại email giữa ông Williams và CEO Qualcomm, Steve Mollenkopf vào năm 2017 cho thấy mối quan hệ giữa hai công ty đã rạn nứt vì những lý do khác. Theo các email đó, những thỏa thuận cung cấp chip trị giá hàng tỷ USD giữa Apple và Qualcomm có thể đã bị sụp đổ vì một cuộc tranh cãi về quyền truy cập phần mềm, thay vì phí bản quyền.

  Các email tiết lộ nguyên nhân mới khiến Apple và Qualcomm quay lưng với nhau để đối đầu trước tòa án - Ảnh 1.

  Trong nỗ lực để Qualcomm tiếp tục cung cấp chip cho các iPhone 2018 của Apple, ông Williams đã bỏ qua tranh chấp về cấp phép để tập trung vào những lợi ích tiềm năng của hai công ty khi tiếp tục hợp tác với nhau.

  Ông Williams cho biết Apple sẽ không làm rò rỉ các mã code quan trọng của Qualcomm mà Apple cần để tùy chỉnh các chip modem. Vị COO này đã đề nghị một "bức tường lửa" đối với các kỹ sư sử dụng phần mềm này – tuy nhiên đây cũng chính là điều nhà sản xuất chip đang cáo buộc nhà sản xuất iPhone, khi cho rằng Apple đã tiết lộ phần mềm của mình cho Intel để cải thiện hiệu năng chip modem.

  "Ngay cả trong trí tưởng tượng điên rồ nhất của tôi về một số dự định đen tối của Apple, tôi cũng khó có thể tìm ra một kịch bản thực tế về có bất kỳ giá trị đáng kể nào có thể bị rò rỉ từ những dòng code này." Ông Williams viết trong email vào tháng Chín năm 2017.

  "Tôi chỉ hy vọng việc tranh chấp phí cấp phép không che phủ quyết định đúng đắn trong nhóm về cơ hội kinh doanh khổng lồ này." Ông cho biết thêm, khi nhấn mạnh rằng Apple dự định đặt đơn hàng chip trị giá khoảng 2 tỷ USD từ Qualcomm trong năm 2018. "Tôi hy vọng sẽ duy trì hoạt động kinh doanh diễn ra trôi chảy và các tranh chấp về phí cấp phép sẽ được giải quyết."

  Các email tiết lộ nguyên nhân mới khiến Apple và Qualcomm quay lưng với nhau để đối đầu trước tòa án - Ảnh 2.

  Ông Mollenkopf trả lời lại rằng, mối quan tâm chính của ông là bảo vệ các thông tin độc quyền của Qualcomm và rằng ông không thấy nhiều hành động từ Apple để đáp lại các khiếu nại trước đó của Qualcomm về vấn đề này. CEO Qualcomm cho biết trong email: "Điều này độc lập với tranh chấp phí cấp phép của chúng ta."

  Tuy nhiên, trong email trả lời của mình, ông Mollenkopf đề nghị cấp quyền truy cập phần mềm cần thiết cho Apple. Đổi lại, ông yêu cầu Apple cam kết sử dụng chip modem của Qualcomm trên ít nhất 50% iPhone trong vòng 2 năm.

  Các thỏa thuận này cho thấy rằng Qualcomm và Apple còn đang tranh cãi về phần mềm, thay vì chỉ cuộc chiến pháp lý quanh phí cấp phép. Tuy vậy, các email này chỉ là một phần nhỏ trong các luận điểm mà các bên đưa ra. Nó cho thấy các bên tham gia tranh chấp pháp lý này đang lựa chọn cẩn thận các bằng chứng ủng hộ cho luận điểm của mình trong cuộc chiến pháp lý gay gắt giữa các ông lớn trong ngành công nghệ.

  Trong phiên điều trần vào thứ Sáu tuần trước, FTC đã chất vấn CTO Qualcomm, James Thompson về một hội thoại email ông trao đổi với CEO Mollekopf về đề nghị "đánh trả Apple khi chúng ta còn đang mạnh mẽ" giữa lúc đang đàm phán về cấp phép. Theo các email đó, ông Thompson cho rằng, vào thời điểm đó, Apple sẽ mất thị trường Bắc Mỹ và Trung Quốc nếu họ không chấp thuận chính sách của Qualcomm và không được cung cấp chip.

  Tham khảo Bloomberg

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ