Các hacker đang cố tìm cách đưa mã độc từ Windows sang MacOS

M.Đức,   Theo Trí Thức Trẻ 02/14/2019 8:12 AM

Thủ thuật thông minh này có thể vượt qua tường lửa Gatekeeper có trên MacOS

Những hacker mũ đen trong thời gian gần đây đang thử nghiệm một kĩ thuật mới, cho phép đưa những mã độc có đuôi .exe của Windows lên máy tính chạy MacOS của Apple.

Các hacker đang cố tìm cách đưa mã độc từ Windows sang MacOS - Ảnh 1.

Những nhà nghiên cứu của hãng antivirus mang tên Trend Micro đã phân tích một phần mềm mang tên Little Snitch được đăng tải trên Torrent, được cho là sẽ tạo tường lửa cho MacOS. Nằm giữa những ứng dụng đuôi .dmg là một file .exe có dấu hiệu đáng ngờ. File này có thể qua mặt được tường lửa được cài sẵn trong MacOS là Gatekeeper, có chức năng liên tục kiểm tra ứng dụng xem có chữ kí hợp lệ của nhà phát triển hay không, nhưng chỉ kiểm tra các ứng dụng dành cho Mac mà thôi.

Theo 2 nhà nghiên cứu Don Ladores và Luis Magisa thì "Phần mềm mã độc này tạo tiền đề để những hacker có thể lây nhiễm và tấn công, nhằm vượt qua những biện pháp chống mã độc của MacOS như kiểm tra chữ kí phần mềm, vì đây là những phần mềm không đọc được trên hệ điều hành này. Những hacker hiện vẫn đang thử nghiệm với kĩ thuật này, kèm theo đó là tìm các cơ hội lây nhiễm bằng cách đặt chúng vào các phần mềm MacOS có trên Torrent. Chúng tôi sẽ tiếp tục điều tra để tìm ra hướng giải quyết".

Mặc định, thì các file định dạng .exe sẽ không thể chạy được trên máy Mac, song phần mềm Little Snitch làm được điều này bằng cách cài thêm một phần mềm thực thi mang tên Mono. Mono cho phép các ứng dụng của Windows có thể chạy được trên MacOS, Android và rất nhiều những hệ điều hành khác, kèm theo đó là thêm các file DLL cần thiết để quá trình này diễn ra hoàn hảo. Một điều ngược đời đó là những nhà nghiên cứu khi đưa mã độc này lên Windows thì lại không chạy được!

Các hacker đang cố tìm cách đưa mã độc từ Windows sang MacOS - Ảnh 2.

Một file đuổi .exe được dấu rất kĩ trong phần mềm Little Snitch

Trở lại với phần mềm mã độc, nó có khả năng thu thập những thông tin bao gồm ID máy, đời máy và những ứng dụng người dùng đã cài vào. Ngay sau đó, phần mềm sẽ tự động tải vô số các phần mềm mã độc dạng quảng cáo, một vài cái còn giả danh Little Snitch và Flash Media Player.

Một số nhà phát triển từ Malwarebytes thì lại không đồng tình với khám phá trên, và cho rằng Gatekeeper vẫn có những cơ chế để kiểm soát việc thực thi file .exe. Tuy vậy, ta cũng có thể thấy được tình hình 'mèo vờn chuột' giữa các nhà phát triển và những kẻ muốn phá hoại. Ngay sau khi các nhà phát triển tìm được cách để bảo vệ người dùng, thì hacker lại tìm ra cách mới để vượt qua nó. Tất cả tạo ra một vòng luẩn quẩn không hồi kết!

Vào 2015, chuyên gia bảo mật Patrick Wardle đã tìm ra một cách rất đơn giản để vượt qua tường lửa Gatekeeper. Kĩ thuật này sử dụng một phần mềm có chữ kí hợp lệ, và 'ghép đôi' nó với 1 phần mềm không có để đưa mã độc. Apple từ đó đã cập nhật tường lửa để tránh hiện tượng này xảy ra, nhưng với kĩ thuật mới này thì hãng chưa đưa ra câu trả lời của mình.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ