Các kỹ sư Singapore vừa tạo ra một chú robot biết lắp ráp ghế IKEA cực chuẩn

  Tấn Minh,  

  Lắp ráp đồ IKEA là cơn ác mộng với rất nhiều người. Và có vẻ đây cũng là một bài test khá hữu hiệu cho những chú robot.

  Một chiếc hộp các-tông nặng nề, bên trong chứa đầy những thanh gỗ được đóng gói cẩn thận. Thoạt nhìn cứ tưởng là những miếng gỗ thừa cắt ra từ những tấm ván dăm, với hàng tá ốc vít, đinh, gioăng mà bất kỳ ai khi bắt đầu công việc lắp ráp cũng có cùng một nỗi ám ảnh...thừa một thứ gì đó không biết lắp vào đâu.

  Ngay cả khi bạn là một fan cuồng của đồ nội thất IKEA, bạn cũng phải thừa nhận rằng lắp ráp chúng lại chẳng hề dễ dàng như dắt cún đi dạo trong công viên. Đó là một bài test xem mối quan hệ giữa bạn và bạn đời của mình phối hợp ăn ý đến mức nào. Và có vẻ đây cũng là một bài test khá hữu hiệu cho những chú robot.

  Một nhóm các kỹ sư tại Viện Công nghệ Nanyang (Singapore) đã tìm cách lập trình hai cánh tay robot tinh vi để lắp ráp một chiếc ghế STEFAN mua từ cửa hàng IKEA.

  Các nhà nghiên cứu đã sử dụng hai cánh tay robot tương tự như loại tay robot trong các nhà máy công nghiệp. Từng miếng gỗ trong bộ ghế IKEA được đặt ngẫu nhiên trên sàn, và những chú robot cũng không hề được cung cấp một hướng dẫn đặc biệt nào.

  Bằng cách sử dụng các camera 3D và các cảm biến lực, bộ đôi tay máy này đã lắp hoàn chỉnh chiếc ghế chỉ trong hơn 20 phút.

  Robot lắp ráp ghế IKEA

  Trong đoạn video trên, có thể thấy việc lắp ráp một chiếc ghế IKEA quả thật đòi hỏi một số chuyển động cực kỳ phức tạp.

  Chèn một chiếc chốt gỗ nhỏ xíu vào một chiếc lỗ cũng nhỏ xíu nốt nằm trên một trong số nhiều thanh gỗ đặt rải rác trên sàn không phải là một điều dễ dàng: hai con robot phải tìm đúng nơi chiếc chốt được cắm vào, đưa nó vào đúng vị trí, và tác động một lực vừa đủ để đặt nó vào lỗ.

  Những chú robot công nghiệp này thông thường hoạt động với các động tác vô cùng chính xác và đã được lập trình trước, chứ chưa bao giờ thực sự được tạo ra để vừa thực hiện những chuyển động nhỏ vừa kiểm soát mức độ lực sử dụng trong cùng thời gian đó. Do đó, các kỹ sư đã gắn các cảm biến lực ngay lên trên robot, để chiếc ghế STEFAN kia không xui xéo biến thành một đống gỗ vụn.

  Dù thành quả đạt được khi cho hai robot công nghiệp lắp ráp ghế IKEA là khá ấn tượng, quá trình này vẫn có một số giới hạn: nhóm kỹ sư đã phải thực hiện "code cứng" chuỗi các sự kiện "thông qua một nỗ lực kỹ thuật đáng kể".

  Tất nhiên, chúng ta sẽ không thể có được những chú robot có khả năng lắp ráp đồ nội thất IKEA ngay trong nay mai. Nhưng cả AI và robot đều đang phát triển nhanh đến nỗi sẽ chẳng ngạc nhiên mấy khi chúng ta có được những chú robot có khả năng lắp ráp mọi loại đồ nội thất trong tương lai.

  Và có lẽ các cặp đôi sẽ sớm không còn phải cãi vã long trời lở đất chỉ vì một món đồ IKEA nữa!

  Tham khảo: ScienceAlert

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ