Các nhà khảo cổ lại phát hiện thêm 3 lăng mộ có tuổi đời hơn 2.000 năm tại Ai Cập

  Kuroe,  

  Ai Cập quả nhiên không hổ danh là đất nước của những hầm mộ lớn, với nhiều điều bí ẩn cần được khám phá.

  Số lượng các hầm mộ được tìm thấy tại Ai Cập mới đây đã lại tăng lên, sau khi các nhà khảo cổ học đã tìm thấy thêm 3 hầm mộ hơn 2000 năm tuổi tại phía bắc của quốc gia này. Phát hiện này đem tới cho các chuyên gia cả một kho tàng khảo cổ, với xương, các mảnh đất sét, cũng như các quan tài đá với các kích cỡ khác nhau; từ đó giúp họ phân tích cuộc sống và cái chết của những con người Ai Cập trong thời kỳ này.

  Quá trình phân tích các mảnh đất sét cho thấy những hầm mộ này được sử dụng trong một khoảng thời gian dài vài thế kỷ, từ khoảng năm 525 trước CN cho đến năm 395 sau CN.

  "Điều này cho thấy rằng khu vực này là một hầm mộ lớn trong một khoảng thời gian dài," trưởng nhóm nghiên cứu Ai Cập cổ đại Ayman Ashmawy chia sẻ.

  Quá trình khảo cổ diễn ra tại khu vực Al-Kamin Al-Sahrawi, gần thành phố Samalut từ năm 2015. Cairo ở cách khu vực này khoảng 200 km về phía Bắc.

  Điều thú vị nhất ở đây là 3 hầm mộ mới được tìm thấy này không giống với 20 hầm mộ đã được phát hiện trước đó, vốn theo cũng kiểu xây dựng hầm mộ của vương triều thứ 27.

  Những hầm mộ mới này có trục chôn vuông góc với phần còn lại của khu mộ, cùng với các khoảng trống cho các quan tài bằng đá. 6 quan tài đá, 1 quan tài gỗ, cũng như 15 lỗ chôn đã được phát hiện tính đến thời điểm này. Nhóm khảo cổ hiện vẫn đang tiến hành khai quật hầm mộ thứ ba.

  Đương nhiên người Ai Cập cổ đại vốn nổi danh với những quan tài bằng đá, với nhiều họa tiết về con người được khắc lên trên đó để tượng trưng cho người nằm trong quan tài. Tuy nhiên, người Ai Cập cổ cũng vẫn phải mua chỗ trước cho mình trong hầm mộ, vậy nên rất nhiều người khác đã chọn lấy phương án chôn cất ít tốn kém hơn.

  Quá trình ướp xác và chôn cất của người Ai Cập cổ đại được cho là để giúp người chết có thể thuận lợi đi về cõi vĩnh hằng, với việc cơ thể được thanh tẩy đúng cách để thần linh có thể dẫn đường cho họ.

  Những bộ xương khai quật được ở các hầm mộ mới này của đàn ông, đàn bà, cũng như của trẻ con ở nhiều lứa tuổi khác nhau, cho thấy khu vực này là một phần của những khu mộ công cộng. Dù đây không phải là một phát hiện quá ngoạn mục về lịch sử Ai Cập, nhưng những hầm mộ này cũng cho thấy rõ nét hơn về sự cẩn thận trong quá trình chôn cất của những người Ai Cập cổ đại - với việc những hầm mộ, quan tài và xác ướp có thể tồn tại qua hàng ngàn năm tới tận bây giờ.

  Các nhà khảo cổ học vẫn còn rất nhiều việc cần phải là ở khu vực Al-Kamin Al-Sahrawi, và họ vẫn hy vọng rằng những gì họ khai quật được sẽ đem lại nhiều bước tiến xa hơn nữa trong ngành khảo cổ học.

  Tham khảo Science Alert

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày