Các nhà khoa học Anh đang thử nghiệm một cỗ máy phát hiện ung thư trong hơi thở

zknight , Theo Trí Thức Trẻ

Các hóa chất VOC xuất hiện trong hơi thở có thể phản ánh sự xuất hiện của bệnh tật bên trong cơ thể?

Owlstone Medical, một công ty ở Anh nói rằng họ đang phát triển một cỗ máy có khả năng chẩn đoán ung thư từ hơi thở. Thiết bị được gọi là Breath Biopsy đang được thử nghiệm bởi Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh hướng tới mục đích phát hiện nhiều loại ung thư bao gồm: thực quản, dạ dày, tuyến tiền liệt, thận, bàng quang, gan và tụy.

Các nhà khoa học hy vọng cỗ máy này sẽ trở thành một phương pháp phát hiện sớm ung thư đơn giản, rẻ tiền, không đau và không gây hại.

Các nhà khoa học Anh đang thử nghiệm một cỗ máy phát hiện ung thư trong hơi thở - Ảnh 1.

Các nhà khoa học Anh đang thử nghiệm một cỗ máy phát hiện ung thư trong hơi thở

Trước khi bạn có thể thổi vào một chiếc máy để biết mình có bị ung thư hay không, chiếc máy ấy phải trải qua một chương trình thử nghiệm 2 năm tại bệnh viện Addenbrooke ở Cambridge. Sẽ có khoảng 1.500 người đầu tiên có cơ hội thử nghiệm chiếc máy này.

Các nhà khoa học sẽ cho những bệnh nhân nghi mắc ung thư thực quản và ung thư dạ dày xét nghiệm trước. Sau đó, họ sẽ mở rộng thử nghiệm cho cả các loại ung thư khác như tuyến tiền liệt, thận, bàng quang, gan và tụy.

"Chúng ta rất cần phát triển các công cụ mới, như xét nghiệm hơi thở, để giúp phát hiện và chẩn đoán ung thư sớm hơn", giáo sư Rebecca Fitzgerald thuộc Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh (CRUK), cho biết. Phát hiện sớm ung thư sẽ cho phép bệnh nhân có cơ hội điều trị sớm nhờ đó tăng cơ hội điều trị và chất lượng cuộc sống cho họ.

Từ thực tế này, CRUK đã kết hợp với công ty Owlstone Medical của Anh để phát triển một thiết bị xét nghiệm ung thư qua hơi thở và đang đưa nó vào quá trình thử nghiệm. "Thông qua thử nghiệm lâm sàng này, chúng tôi hy vọng sẽ tìm thấy những chỉ dấu trong hơi thở cần thiết để phát hiện ung thư sớm hơn. Đây là bước quan trọng tiếp theo trong việc phát triển công nghệ này", giáo sư Fitzgerald cho biết.

Những người tham gia thử nghiệm sẽ được yêu cầu thở vào máy trong 10 phút. Các phân tử trong hơi thở của họ, được gọi là các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC), được thu thập sau đó sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm ở Cambridge để phân tích.

Là một phần của quá trình trao đổi chất thông thường, các tế bào trong cơ thể chúng ta liên tục tạo ra một loạt VOC. Các phân tử này sẽ tìm đường vào phổi và thoát ra ngoài qua hơi thở. Ý tưởng đằng sau thử nghiệm là ung thư xuất hiện trong cơ thể sẽ làm thay đổi VOC có trong hơi thở và các nhà khoa học sẽ phát hiện được chúng.

Các nhà khoa học Anh đang thử nghiệm một cỗ máy phát hiện ung thư trong hơi thở - Ảnh 2.

Các hóa chất VOC xuất hiện trong hơi thở có thể phản ánh sự xuất hiện của bệnh tật bên trong cơ thể

Nếu công nghệ này được chứng minh là đáng tin cậy và chính xác, máy xét nghiệm ung thư qua hơi thở có thể trở thành một công cụ chẩn đoán hữu hiệu và phổ biến trong các bệnh viện và phòng khám.

Billy Boyle, đồng sáng lập và giám đốc điều hành của Owlstone Medical, cho biết: "Các xét nghiệm dựa trên hơi thở để hỗ trợ chẩn đoán ung thư là khả thi, bên cạnh các xét nghiệm máu và nước tiểu trong nỗ lực giúp các bác sĩ phát hiện và điều trị bệnh".

"Công nghệ của chúng tôi đã được chứng minh là cực kỳ hiệu quả trong việc phát hiện VOC trong hơi thở, và chúng tôi tự hào được hợp tác với Trung tâm nghiên cứu Ung thư Anh Quốc để tìm cách áp dụng nó vào lĩnh vực cực kỳ quan trọng, là phát hiện một loạt các bệnh ung thư ngay ở giai đoạn đầu cho bệnh nhân".

Trên thực tế, máy phát hiện ung thư trong hơi thở đang là một trong số các xét nghiệm không xâm lấn mà nhiều nhà khoa học đang hướng tới, nhằm để thay thế cho các phương pháp xét nghiệm xâm lấn, gây đau và tổn hại cho bệnh nhân như sinh thiết hoặc chụp cắt lớp bằng tia X.

Tham khảo Theguardian

NỔI BẬT TRANG CHỦ