Các nhà khoa học cảnh báo 'kỷ nguyên muỗi' đang đến: Sinh sôi nhanh hơn, sống lâu hơn và lây bệnh nhiều hơn

  Anh Việt, Trí Thức Trẻ 

  (Tổ Quốc) - Có rất ít kẻ chiến thắng trong cuộc khủng hoảng khí hậu, nhưng các nhà khoa học khá chắc chắn rằng sẽ có ít nhất một kẻ chiến thắng: Muỗi.

  Những loài côn trùng này phát triển mạnh ở nơi ấm áp và ẩm ướt. Khi biến đổi khí hậu dẫn đến các đợt nắng nóng thường xuyên hơn và khắc nghiệt hơn, cũng như các cơn bão và lũ lụt để lại những vũng nước tù đọng, nơi sinh sản yêu thích của muỗi, đây là thời điểm bùng nổ của chúng.

  Lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ cảnh báo về một số trường hợp mắc bệnh sốt rét tại địa phương ở nước này - tin tức đã đẩy muỗi trở thành tâm điểm chú ý.

  Thời đại muỗi: Khi thế giới ấm lên, loài côn trùng này sẽ sinh sôi nhanh hơn, sống lâu hơn và lây bệnh nhiều hơn - Ảnh 1.

  Mặc dù còn quá sớm để biết liệu những trường hợp cụ thể này có liên quan đến biến đổi khí hậu hay không, nhưng các nhà khoa học đã cảnh báo rằng bệnh sốt rét có thể trở nên phổ biến hơn ở Mỹ khi nhiệt độ tăng lên. Nó đã làm dấy lên những lo ngại mới về việc muỗi xâm nhập vào những khu vực mà chúng chưa từng đến trong nhiều thế hệ - hoặc chưa bao giờ - và điều đó có thể có ý nghĩa gì đối với sự lây lan của những căn bệnh chết người mà chúng truyền nhiễm.

  Nhiệt độ tăng cho phép muỗi phát triển nhanh hơn và sống lâu hơn. Trong khi trước đây chúng sẽ chết trong mùa đông khắc nghiệt ở nhiều nơi, thì giờ đây chúng có cơ hội sống sót cao hơn và có nhiều thời gian hơn để xây dựng quần thể. Nhiệt cũng đẩy nhanh thời gian cần thiết để ký sinh trùng hoặc vi rút trưởng thành bên trong muỗi.

  "Nhiệt độ càng nóng thì quá trình đó càng ngắn lại. Vì vậy, những con muỗi này không chỉ sống lâu hơn mà còn có khả năng lây nhiễm sớm hơn", Oliver Brady, phó giáo sư tại Trường Y học Nhiệt đới và Vệ sinh Luân Đôn cho biết.

  Chúng cũng đạt được những lợi ích khác từ sự tăng lên của nhiệt độ. Khi trời nóng hơn, nhiều người có xu hướng ra ngoài vào buổi sáng và chiều muộn - thời điểm tốt nhất cho muỗi. Nhiệt cũng đang thúc đẩy các thành phố tăng lượng không gian xanh, có tác dụng làm mát quan trọng nhưng cũng có thể cung cấp nơi sinh sản mới lý tưởng cho những loại côn trùng hút máu. Tại Mỹ, số "ngày muỗi" – những ngày có điều kiện nóng ẩm mà chúng yêu thích – đã tăng lên trên toàn quốc, theo một phân tích gần đây từ Climate Central, một nhóm nghiên cứu phi lợi nhuận.

  Tình trạng biến đổi khí hậu cũng không hoàn toàn là 'màu hồng' với muỗi. Một số nơi có thể chỉ đơn giản là trở nên quá nóng. LaDeau nói: "Có một số ngưỡng mà sau đó hóa chất trong cơ thể họ không hoạt động nữa. Tin xấu là những nơi này cũng có thể trở nên quá nóng đối với con người.

  Tham khảo CNN

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày