Các nhà khoa học đã phát minh ra một loại giấy in bằng ánh sáng, làm mới bằng nhiệt độ và có thể tái sử dụng tới 80 lần

Tuấn Hưng , Theo Trí Thức Trẻ

Điều này sẽ góp phần làm giảm được lượng carbon do quá trình làm giấy tạo ra trên toàn thế giới.

Gần 1% số lượng carbon thải ra trên toàn cầu là do quá trình sản xuất giấy, dù cho ta có tái chế hầu hết số lượng mà ta dùng.

Yadong Yin đã mang tới một giải pháp thiết thực để giải quyết vấn đề này. Ông và những đồng nghiệp tại đại học California đã phát minh ra một loại giấy có thể in được chỉ nhờ ánh sáng, xóa chữ viết trên nó bằng nhiệt độ cao và có thể tái sử dụng đến 80 lần.

Yin tạo ra những hạt nano – có kích thước nhỏ hơn độ dày của một sợi tóc người đến cả triệu lần, sử dụng chất hóa học Xanh Phổ và Titan Ôxít (TiO) – chất thường được sử dụng trong sơn tường màu trắng. Hợp chất này sau đó sẽ được “phết” lên bề mặt của giấy thường.

Chất Xanh Phổ
Chất Xanh Phổ

Khi lớp phủ được tiếp xúc với tia cực tím, các electron của TiO di chuyển sang hóa chất Xanh Phổ của hạt nano. Sự bổ sung electron này khiến màu xanh của hợp chất biến thành màu trắng. Bằng cách điều chỉnh hình dạng của tia tử ngoại, bạn có thể in được chữ trắng trên nền danh – hoặc chữ xanh trên nền trắng, dễ đọc hơn nhiều.

Nếu không sử dụng, loại giấy đặc biệt này sẽ trở lại trạng thái ban đầu sau 5 ngày. Quá trình này có thể gia tăng tốc độ, biến thành giấy mới chỉ trong 10 phút ở nhiệt độ 120 độ C.

Loại giấy đặc biệt của ông Yin
Loại giấy đặc biệt của ông Yin

Sản phẩm mà ông Yin sáng tạo ra không chỉ là loại giấy duy nhất in được bằng ánh sáng, mà nó còn sử dụng các thành phần hóa học có giá thành rẻ và phổ biến, hứa hẹn nó sẽ sớm được thương mại hóa. Tuy nhiên còn một trở ngại để biến điều này thành hiện thực, đó là giá thành của máy in cho loại giấy này cũng không quá cao. Và đó là thứ mà đội ngũ của ông Yin đang cố gắng thực hiện.

Theo QZ

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ