Các nhà khoa học đã tạo ra tế bào trứng hoàn chỉnh từ tế bào da, bệnh vô sinh có thể sẽ bị xóa sổ trong tương lai gần

Dink,  

Đã có những cá thể chuột khỏe mạnh phát triển được từ những tế bào trứng này.

Trong điều kiện phòng thí nghiệm, lần đầu tiên các nhà khoa học tạo ra được trứng khỏe mạnh và có khả năng thụ tinh từ tế bào da của chuột. Họ thậm chí đã tiến hành thụ tinh thành công và tạo ra được những cá thể con khỏe mạnh. Có vẻ như chỉ còn là vấn đề thời gian thôi, việc này sẽ áp dụng được trên người và đây sẽ là một phương thức chữa trị vô sinh hoàn toàn mới và hiệu quả, thậm chí cho phép cả hai người đàn ông có con với nhau.


Hình ảnh phôi của con người được 8 ngày tuổi.

Hình ảnh phôi của con người được 8 ngày tuổi.

Đội ngũ của giáo sư Katsuhiko Hayashi tại Đại học Kyushu, Nhật Bản đã nghiên cứu tìm hiểu về phương thức phát triển của trứng để có thể tái tạo lại chúng một cách hoàn hảo trong phòng thí nghiệm. Họ đã thành công trong quá khứ khi tạo ra được một tế bào trứng đang phát triển giai đoạn đầu hồi năm 2012.

Nhưng khi đó, họ phải đưa tế bào trứng vào trong tử cung của chuột để hoàn thiện quá trình phát triển và giờ đây, họ đã có thể tạo ra một tế bào trứng hoàn toàn trưởng thành trong điều kiện phòng thí nghiệm.

Phương pháp nghiên cứu

Đội ngũ nghiên cứu tiến hành thí nghiệm với chuột nâu cái khoảng 10 tuần tuổi, tức là 30 tuổi so với tuổi con người. Họ lấy tế bào từ đuôi của chuột, sử dụng một kỹ thuật được phát triển hoàn thiện, họ biến những tế bào ấy thành một tế bào thân (tế bào trong tủy sống) có khả năng tiếp tục phân chia và có thể biển đổi thành nhiều loại tế bào khác nữa.

Bằng cách đưa những thế bào này vào một hợp chất cụ thể, đội ngũ nghiên cứu đã biến chúng thành những thế bào trứng chưa thực sự trưởng thành. Và để hoàn toàn hoàn thiện, những tế bào này cần thêm sự hỗ trợ của các phương pháp khác như những mô lấy từ buồng trứng của chuột. Đưa vào đó những tế báo hỗ trợ sẽ khiến cho tế bào trứng phát triển lên giai đoạn trưởng thành hoàn thiện.

Và với phương pháp này, họ đã tạo ra được 4048 tế bào trứng trưởng thành.

Để xác định được xem chúng có thể sử dụng trong quá trình sinh sản không, các nhà nghiên cứu thụ tinh chúng với tinh trùng từ những con chuột nâu khác. Những trứng ấy sau đó được đưa vào tử cung của chuột cái, với số lượng 35 trứng mỗi con. Và trong 1348 phôi được cấy, 8 con chuột con đã ra đời.


6 con chuột được tạo ra bằng phương pháp này, 2 con đã thiệt mạng do bị mẹ ăn thịt mất khi chào đời.

6 con chuột được tạo ra bằng phương pháp này, 2 con đã thiệt mạng do bị mẹ ăn thịt mất khi chào đời.

Đó là một bước tiến cực kì lớn”, theo lời Azim Surani tại Đại học Cambridge. “Ý tưởng tạo nên trứng có khả năng sinh sản chỉ với tế bào da thực sự đáng ngạc nhiên”.

Xóa bỏ hoàn toàn bệnh vô sinh

Việc áp dụng công nghệ mới này trên người có lẽ chỉ còn là vấn đề thời gian. “Từ góc nhìn kỹ thuật, thì việc này hoàn toàn khả thi trên người”, giáo sư Hayashi nói. “Nếu chúng ta tạo được trứng người bằng phương pháp này, ta sẽ có trong tay một công cụ hoàn hảo để chữa hoàn toàn bệnh vô sinh”.

Nhà nghiên cứu Jacob Hanna tại Viện Khoa học Weizmann, Israel cho rằng ta hoàn toàn có thể áp dụng được kỹ thuật này trong vòng 5 năm tới. “Ta sẽ có khả năng tạo ra một nguồn trứng vô tận”, bà bổ sung thêm.

Bên cạnh việc chữa chứng vô sinh, những người phụ nữ bị thiếu trứng, bị ảnh hưởng tới khả năng sinh sản bởi các yếu tố bên ngoài khác cũng sẽ được phương pháp mới này giúp đỡ. Thậm chí, theo như lý thuyết, họ có thể tạo ra tế bào trứng từ chính tế bào da của người đàn ông, cho phép hai người đàn ông cũng có thể có con được với nhau.

Những đứa trẻ đến từ hai người cha

Đó mới chỉ là lý thuyết, việc tạo nên tế bào trứng từ tế bào da của người đàn ông vẫn là một thử thách không hề nhỏ. Đội ngũ nghiên cứu đã cố gắng tạo ra trứng từ tế bào của chuột đực nhưng những tế bào ấy thường chết đi lúc bước vào giai đoạn phân bào.


Những trứng được tạo ra từ phòng thí nghiệm.

Những trứng được tạo ra từ phòng thí nghiệm.

Rất có thể nguyên nhân nằm ở các nhiễm sắc thể Y (nhiễm sắc thể biểu trưng của giống đực). Nhưng vẫn có những cách thức khác để vượt qua được trở ngại này, ví dụ như ta loại bỏ những nhiễm sắc thể Y đó khỏi quá trình tạo trứng.

Vẫn còn rất nhiều vấn đề cần giải quyết trước khi tế bào trứng của con người có thể được tạo ra bằng phương pháp này trong phòng thí nghiệm. Và vẫn chưa rõ rằng các tế bào trứng phát triển thành cá thể kia liệu có gặp vấn đề sức khỏe gì trong tương lai không. Tỉ lệ thành công có, nhưng vẫn khá ít khi chỉ có 8 cá thể phát triển thành công trong 1348 phôi được phát triển.

Trong tương lai, những cặp hôn nhân đồng tính nam sẽ có được những đứa con ruột thịt đích thực.
Trong tương lai, những cặp hôn nhân đồng tính nam sẽ có được những đứa con ruột thịt đích thực.

Vẫn có những rủi ro nhất định và ta chỉ có thể chấp nhận nó trên động vật chứ không phải trên người”, nhà đạo đức học ngành sinh học Craig Klugman tại Đại học DePaul, Chicago nói. “Tôi là một người đàn ông đã kết hôn với một người đàn ông khác, nhưng tôi sẽ không đăng ký sử dụng phương pháp này cho tới khi họ chứng minh được rằng nó an toàn”.

Dù sao, đây vẫn là một bước tiến dài trong việc duy trì nòi giống con người. Xét cho cùng, mục đích sống bản năng của các loài động vật vẫn là đưa dòng giống của mình phát triển và có những người con nối dõi. Một tương lai không còn vô sinh đang rộng mở, và những người không may mắn không thể có con đang có thể thay đổi vận mệnh của mình, với tiến bộ khoa học này.

Tham khảo NewScientist

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ