Các nhà khoa học khám phá ra lý do vì sao loài gián sống dai đến thế

Đình Đình,  

Các nhà khoa học vừa khám phá ra lý do tại sao loài gián lại thích sống trong môi trường bẩn thiểu và cực kỳ khó để tiêu diệt, dường như những thứ đó đã được định sẵn trong ADN của chúng.

Các nhà nghiên cứu nói rằng một số gen cụ thể trong ADN giúp chúng có thể tiêu thụ nhiều loại thức ăn độc hại và tăng khả năng hồi phục các chi bị thương tổn.

Nhà khoa học Shui Zhan, thuộc Viện Sinh lý và Sinh thái Thực vật ở Thượng Hải, cho biết loài gián ở Mỹ có một bộ gen lớn nhất trong tất cả các loài côn trùng trên mặt đất.

Loài ăn tạp này là một trong những sinh vật thuộc họ côn trùng có kích thước lớn nhất sống gần gũi với con người (thật ra là xâm lấn loài người), và chứa đựng một số lượng gen tương đương chúng ta vào khoảng 20.000 đơn vị.

Sau khi đào sâu vào ADN của chúng, Zhan phát hiện ra gián có một số gen cho phép chúng có thể cảm nhận được mùi thực phẩm, đặc biệt là đồ lên men. Một số gen khác có thể kiểm soát hệ thống nội tạng, cho phép tiêu hóa nhiều loại thực phẩm bị phân hủy.

Chúng cũng có gen chống lại việc nhiễm trùng cho phép chúng sống ở những nơi bẩn thiểu nhất. Một số gen đặc biệt khác giúp chúng mọc lại những cơ quan bị thương tổn như cái chân bị gãy.

Các nhà nghiên cứu tin rằng bằng cách xác định rõ gen của loài côn trùng này, chúng ta có thể kiểm soát chúng tốt hơn trong tương lai.


Có cách nào làm chúng không thể bay được không?

Có cách nào làm chúng không thể bay được không?

Trong khi đó, Zhan đã bác bỏ việc chúng có thể sống sót qua một vụ nổ bom hạt nhân, và cho rằng: "Tôi nghĩ họ đã nói quá lên và khả năng này cũng chưa được kiểm chứng rõ ràng".

Các nhà khoa học năm ngoái đã phát hiện ra rằng những con gián cái không cần bạn tình đực vì chúng có thể tự sinh sản trong nhiều năm mà không cần giao phối. Tất cả nhờ vào một loại hóc-môn tên là parthenogenesis giúp những con gián mẹ tạo ra những đứa con mang giới tính cái giống nhau.

Một nhóm nghiên cứu khác tại đại học Hokkaido của Nhật giám sát quá trình chúng hoạt động để tìm hiểu tại sao chúng có thể di chuyển linh hoạt và nhanh nhẹn đến vậy. Và trong quá trình đó, họ cũng phát hiện ra chỉ cần 14 con gián cái cũng có thể tự chúng duy trì dân số đến 4 thế hệ nữa. Thậm chí sau 3 năm mở rộng theo cấp số nhân, chúng tạo ra được 1.000 cá thể cái bò lẩn quẩn lên nhau.

Được biết, con gián cái ở Mỹ thường có kích thước lớn hơn con đực và có thể sống sót ở những môi trường rất khắc nghiệt…

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ