Các nhà khoa học khuyên bạn chỉ nên làm việc 90 phút một ngày, thay vì 8 tiếng hành chính

Lưu An,  

Một khi ta kiểm soát hoàn toàn được công việc cần làm, 90 phút một ngày sẽ là quá đủ cho một ngày lao động năng suất.

Làm sao để tăng năng suất, giảm thời gian lao động vẫn luôn là câu hỏi lớn mà các công ty và người lao động tìm kiếm. Thậm chí nhiều công ty còn tổ chức các cuộc họp thường xuyên nhằm mục đích tăng năng suất lao động. Tuy nhiên, trong nhịp sống hiện đại, chúng ta cần hiểu rõ làm sao để tiết kiệm thời gian mà vẫn tối đa hóa lợi nhuận.

Và một điều khá bất ngờ là các nhà khoa học đã đưa ra câu trả lời: Bạn chỉ 90 phút làm việc liên tục (hoặc ít hơn) để tối đa năng suất lao động.

Rà soát lại toàn bộ công việc một cách khoa học

Ở công ty, bạn luôn trong tình trạng vội vã, chạy hết chỗ nọ đến chỗ kia mà đến cuối ngày vẫn chưa xong việc. Bạn cho rằng mình có quá nhiều nhiệm vụ phải làm, và giải pháp duy nhất của bạn là hoàn thành từng thứ một.

Ai cũng chỉ có 24 tiếng một ngày và đó là điều không ai có thể thay đổi được. Nhưng bạn hoàn toàn có thể kiểm soát những việc cần làm và biến điều không thể thành có thể. Thậm chí, ngay cả việc bạn dành thời gian để nghỉ ngơi cũng là cách để tăng năng suất lao động trong dài hạn.

Chiến thuật này còn được gọi là “đổi mới chiến lược”, bao gồm toàn bộ hoạt động mà bạn làm hàng ngày từ ngủ gật ban ngày đến làm thêm giờ ban đêm hay đi du lịch thường xuyên... Bạn hãy rà soát và sắp xếp lại chúng một cách khoa học nhất có thể. Cho đến khi bạn cảm thấy mình không còn thời gian để nghỉ ngơi, đó là lúc mọi việc đã đi vào ổn định.

Chu kỳ “hoạt động – nghỉ ngơi” cơ bản

Cơ thể con người có xu hướng chuyển đổi qua lại giữa quá trình sử dụng và hồi phục năng lượng. Chúng ta đạt được trạng thái tốt nhất khi thuận theo những nhịp điệu bên trong cơ thể. Điều đó có nghĩa là chúng ta ngủ vào ban đêm và thức dậy để hoạt động vào ban ngày.

Vào ban đêm, chúng ta ngủ theo một chu kỳ gọi là chu kỳ hoạt động – nghỉ ngơi cơ bản (Basic Rest – Activity Cycle, viết tắt là BRAC) – gồm 5 giai đoạn từ ngủ nông cho đến ngủ sâu và cứ khoảng 90 phút thì lặp lại một lần.

Chu kỳ này cũng diễn ra tương tự vào ban ngày: Sóng não có nhịp điệu nhanh hơn vào nửa đầu chu kỳ, khi đó chúng ta cảm thấy tỉnh táo và tập trung; sóng não có nhịp điệu chậm dần vào nửa cuối chu kỳ, và khi ấy chúng ta có thể cảm thấy bị xao lãng, lơ là, thậm chí mệt mỏi.

Để tối đa hóa năng suất, hãy làm việc 90 phút/ngày

Để tìm ra câu trả lời về tối đa năng suất lao động, giáo sư Anders Ericsson cùng với các đồng sự đến từ trường đại học bang Florida đã tiến hành một nghiên cứu trên các nghệ sĩ chuyên nghiệp – những người xuất sắc trong từng lĩnh vực như nhạc sĩ, vận động viên hay kiện tướng cờ vua.

Kết quả cho thấy những người luyện tập không ngừng nghỉ trong suốt 90 phút (hoặc ít hơn) thường phá vỡ kỷ lục và đạt hiệu quả cao nhất. Trung bình, những người này hiếm khi làm việc trên 4,5 tiếng mỗi ngày.

Muốn tối đa hóa năng suất, bạn phải thực hành dài hạn. Bạn cũng không được để cho bản thân kiệt sức và mệt mỏi dẫn đến không thể phục hồi sau một ngày hay một tuần làm việc”, Ericsson kết luận.

Bằng việc tập trung hạn chế sự mệt mỏi, bạn sẽ phục hồi nhanh hơn và tối đa hóa thời gian để hoàn thành công việc. Bạn hãy tìm giải pháp xem làm sao để có thể hoàn thành công việc của một ngày chỉ trong 90 phút? Câu trả lời ở đây là hãy kiên định, duy trì năng lượng và tận dụng những khoảng thời gian ngắn để nghỉ ngơi.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ