Các nhà khoa học MIT sử dụng virus sinh học để tạo ra những cỗ máy tính chạy nhanh hơn

zknight,  

Bạn sẽ tiết kiệm được ít nhất 999.990 nano giây khi lưu tệp.

Khi máy tính của bạn lưu trữ dữ liệu, nó phải tạm dừng vài mili giây để thông tin di chuyển từ phần cứng này sang phần cứng khác, chẳng hạn từ RAM sang ổ cứng. Một vài mili giây có thể không phải là vấn đề gì với bạn, nhưng nó sẽ trở thành vấn đề với những cỗ máy sever, phải lưu trữ một lượng rất rất lớn dữ liệu trong kỷ nguyên số hiện nay.

Và để tiết kiệm từng khoảng thời gian nhỏ nhoi đó, mới đây, các nhà khoa học từ Viện công nghệ Massachusett (MIT) và Đại học Công nghệ và Thiết kế Singapore đã phát triển một thủ thuật mới, cho phép họ xóa bỏ sự chậm trễ phiền toái khi dữ liệu di chuyển từ phần cứng này sang phần cứng khác.

Kỹ thuật mới này thậm chí còn vượt ra khỏi khuôn khổ của công nghệ hiện tại, khi nó sử dụng đến những con virus – loại sinh học chứ không phải máy tính.

Các nhà khoa học MIT sử dụng virus sinh học để tạo ra những cỗ máy tính chạy nhanh hơn - Ảnh 1.

Những con thể thực khuẩn M13 giúp kéo vật liệu gallium antimonide thành dây, hạ nhiệt độ để sản xuất các bộ nhớ thay đổi pha cho máy tính

Theo nghiên cứu mới được công bố vào trên tạp chí Ứng dụng Vật liệu Nano ACS, các nhà khoa học đã phát hiện một loại virus có tên là thể thực khuẩn M13, có khả năng hỗ trợ sản xuất ra một dạng vật liệu đặc biệt. Vật liệu này có thể sử dụng để phát triển các hệ thống bộ nhớ thay đổi pha, một loại hình lưu trữ kỹ thuật số có thể tăng tốc bất kỳ chiếc máy tính nào sử dụng nó.

Vấn đề cần đến sự tham gia của các virus M13 xuất phát từ cách các bộ nhớ được kết nối trong máy tính hiện nay. Dữ liệu từ các bộ nhớ tạm thời tốc độ cao như RAM, khi di chuyển sang bộ nhớ vĩnh viễn như ổ cứng đôi khi có thể mất một vài mili giây.

Một phương án được đề xuất là gộp 2 bộ nhớ này làm một, thành một bộ nhớ lưu trữ duy nhất gọi là bộ nhớ thay đổi pha. Điều này sẽ giảm độ trễ xuống hơn 10.000 lần, chỉ còn khoảng 10 nano giây.

Nhưng vấn đề là việc làm ra bộ nhớ thay đổi pha cần phải sử dụng đến gallium antimonide, một vật liệu bán dẫn khó sản xuất do yêu cầu nhiệt độ cao và tiêu tốn năng lượng.

Bây giờ, các nhà khoa học Mỹ và Singapore đã phát hiện ra một cách, sử dụng thể thực khuẩn M13 để liên kết những phân tử gallium antimonide thành dây. Bằng cách này, nhiệt độ thao tác trên vật liệu đã giảm xuống.

Nghiên cứu này đã gỡ được nút thắt để sản xuất các bộ nhớ đổi pha. Bởi vậy, bạn có thể hình dung đến một ngày nào đó trong tương lai, khi đi mua một chiếc máy tính nhân viên tư vấn sẽ nói với bạn rằng:

Chiếc máy tính này đắt hơn một chút, nhưng nó sử dụng bộ nhớ thay đổi pha với những con virus M13. Nó sẽ giúp anh tiết kiệm 999.990 nano giây khi lưu tệp. Em nghĩ đó là một sự lựa chọn hợp lý.

Tham khảo Futurism

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ