Các nhà khoa học muốn sử dụng gen của voi ma mút để tạo ra giống voi mới có thể sống sót trong điều kiện lạnh giá

Z-Lion,   Theo Trí Thức Trẻ

Đây được xem là một trong những nỗ lực của họ nhằm bảo vệ các loài voi đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng.

Các nhà khoa học tại Đại học Harvard đang tiến hành một nghiên cứu đầy tham vọng nhằm lai tạo những loài voi hiện tại với voi ma mút (mammoth) cổ đại bằng cách sử dụng tử cung nhân tạo. Đây được xem là một trong những nỗ lực bảo vệ loài voi trước nguy cơ tuyệt chủng.

Giáo sư lừng danh George Church, người đứng đầu dự án này cho biết đội ngũ của ông đã cô lập và “hồi sinh” 44 mẫu gen từ giống voi ma mút lông xoăn (woolly mammoth). Trong Hội nghị Vatican Quốc tế lần thứ 4 diễn ra tại thành phố Vatican vào ngày thứ sáu (29/4) vừa qua, giáo sư Church tiết lộ ông có thể sửa 44 mẫu gen này để tạo ra một loài voi mới có khả năng sống sót trong điều kiện thời tiết lạnh giá.

Các nhà khoa học muốn sử dụng gen của voi ma mút để tạo ra giống voi mới có thể sống sót trong điều kiện lạnh giá - Ảnh 1.

Gen của voi ma mút đã tuyệt chủng có thể cứu sống những loài voi hiện tại.

Ông cho biết: “Mục đích của tôi không phải là hồi sinh voi ma mút. Tôi chỉ muốn chứng minh rằng gen của loài voi này vẫn có thể có ích và sử dụng được ở thời điểm hiện tại. Chúng tôi cũng đã đạt được những thành công nhất định trong kế hoạch này”.

Trước đó, giới khoa học cũng từng đặt vấn đề sử dụng gen của các loài động vật tiền sử/đã tuyệt chủng để bảo vệ những sinh vật vẫn còn tồn tại. Tuy nhiên, để có thể phát triển phôi thai của một loài voi mới mà không gây tổn thương đến voi mẹ là một quá trình phức tạp và cần phải tiến hành trong phòng thí nghiệm. Giáo sư Church hi vọng có thể tạo ra một cấu trúc mạch máu hoàn toàn mới với đủ chức năng hỗ trợ sự sống cho giống voi lai tạo.

Ông chia sẻ: “Chúng tôi chuẩn bị công bố báo cáo về phương pháp chung mà chúng tôi đang sử dụng để biến tế bào gốc thành bất cứ loại mô nào mà chúng tôi muốn. Đối với trường hợp nghiên cứu của chúng tôi, chúng tôi muốn mô màng rụng với chức năng cấy và nuôi dưỡng bào thai để từ đó có thể hình thành cấu trúc mạch máu mới cho loài voi này”.

Các nhà khoa học muốn sử dụng gen của voi ma mút để tạo ra giống voi mới có thể sống sót trong điều kiện lạnh giá - Ảnh 2.

Giống voi lai tạo mới có thể sống sót trong điều kiện thời tiết lạnh giá nhờ mã gen đã qua chỉnh sửa của voi ma mút lông xoăn.

Để tạo ra một giống voi mới lai giữa những loài voi hiện tại với loài ma mút tiền sử trong phòng thí nghiệm không phải là dự án một sớm một chiều và có thể kéo dài trong nhiều năm tới. Tuy nhiên, giáo sư Church vẫn lạc quan khẳng định đây là ý tưởng hợp lý nhất ở thời điểm hiện tại nhằm hạn chế tối đa những rủi ro ngoài ý muốn. Ông cho rằng: “Phòng thí nghiệm là môi trường tốt nhất cho thử nghiệm ban đầu trước khi chúng tôi chính thức tạo ra một loài động vật có vú hoàn toàn mới”.

Theo CNET

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ