Các nhà khoa học nói rằng máy quét não có thể nhận biết được đâu là tội phạm

  Nguyễn Tuấn Tài,  

  Nghiên cứu cung cấp một công cụ khoa học chính xác để phân biệt giữa tội phạm vô ý và tội phạm có chủ đích.

  Các nhà khoa học thần kinh đã sử dụng phương pháp quét não để nhận biết sự khác biệt giữa những người phạm tội cố ý và những người phạm tội vô ý (thông qua những hành vi liều lĩnh của họ). Đây là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu giải mã hành vi tội phạm bằng máy quét não, cho thấy hoạt động của não bộ trong thực tế khi hành vi tội phạm diễn ra.

  Các nhà nghiên cứu tin rằng công trình nghiên cứu này sẽ là một công cụ giúp cho những tranh cãi về pháp lý về tội phạm hình sự có thể được dựa trên khoa học chính xác, nhấn mạnh rằng phương pháp này sẽ không thể thay thế cho quyết định từ tòa án.

  Các nhà khoa học chỉ có thể giải mã được ý định của con người khi họ "giả" thực hiện lại hành vi phạm tội và được quét não. Sự trừng phạt đối với tội phạm có thể bị ảnh hưởng lớn bởi ý định khi tội ác được thực hiện. Nếu một người giết một gia đình bằng cách tông xe vào họ, hình phạt sẽ nặng hơn nhiều so với việc lái xe ẩu và gây ra cái chết của một gia đình.

  Thẩm phán và bồi thẩm đoàn phải quyết định xem liệu một người có chủ định vi phạm pháp luật hay không, nhưng việc làm sao để phân biệt giữa một hành vi phạm tội có chủ đích và một hành vi phạm tội do hành vi nguy hiểm vẫn chưa được làm rõ. Tuy nhiên, những điều này có thể được thể hiện rõ ràng trong não bộ.

  Các nhà nghiên cứu đã quét não của 40 người trong khi họ tham gia vào một thử nghiệm trên máy tính. 40 người này sẽ được trả công cho việc mang những chiếc vali qua biên giới. Trong một số trường hợp, người mang vali biết rằng trong đó có ma túy, một số khác không được biết rõ trong vali có gì. Các nhà khoa học cũng thay đổi khả năng những người “có thể là buôn lậu” bị kiểm tra tại hải quan.

  Sau đó, các nhà khoa học thiết lập một máy tính để làm việc với các hình ảnh của não bộ. Sử dụng một phương pháp trí tuệ nhân tạo gọi là “máy học”, các nhà nghiên cứu đã tìm ra rằng phương pháp này có thể phát hiện những người cố ý vi phạm pháp luật và những người vi phạm vì thực hiện hành vi nguy hiểm.

  Máy tính chỉ ra sự khác biệt của não những người thực hiện hành vi tội phạm có chủ ý và vô ý
  Máy tính chỉ ra sự khác biệt của não những người thực hiện hành vi tội phạm có chủ ý và vô ý

  Các nhà khoa học muốn xem xét thêm những lần quét tương tự như vậy trước khi đưa ra bất kỳ kết luận chắc chắn nào. Với thêm nhiều những hình ảnh não từ những người thử nghiệm, phương pháp này có thể sẽ được áp dụng trong những lĩnh vực có liên quan đến não như phân biệt sự rối loạn tâm thần, ảo giác do chất gây nghiện, sự thay đổi mô hình hoạt động của não bộ.

  Viết trong tạp chí, các nhà khoa học mô tả phương pháp thí nghiệm trong tương lai có thể kiểm tra trạng thái tinh thần của một người khi họ phạm tội trong quá khứ có thể được tái tạo bằng cách cho họ xem những bức ảnh từ hiện trường vụ án.

  Tham khảo Theguardian

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày