Các nhà khoa học phát hiện rằng việc có sáu ngón tay có thể đem lại nhiều lợi ích trong cuộc sống

Pascalculate , Theo Trí Thức Trẻ

Đối với hai mẹ con trong bài viết này, việc sở hữu thêm một ngón tay đã giúp đỡ họ trong cuộc sống.

Việc sở hữu thêm một ngón tay có thể lại đem lại nhiều lợi ích hơn bạn tưởng - ví dụ như buộc dây giày, chơi trò chơi điện tử hay là sử dụng điện thoại thuần thục chỉ với một bàn tay. Theo các nghiên cứu mới nhất, não bộ của những người có dị tật này không hề chịu bất cứ bất lợi gì trong việc điều khiển sáu ngón tay cả.

 Những người đã sử dụng thành thạo sáu ngón tay,

Trong khoảng 1000 đứa trẻ được đẻ ra thì một hoặc hai sẽ có dị tật bẩm sinh này - một điều không hẳn là hiếm. Nếu ngón tay đó chỉ là một miếng thịt thừa thì có thể phẫu thuật để loại bỏ ngay. Nhưng dựa theo các nghiên cứu được đưa ra thì việc có thêm ngón tay có thể đem lại nhiều lợi thế.

Các kết quả của nghiên cứu này cũng chỉ ra được não bộ con người có thể linh hoạt tới mức nào. Những thông tin này có thể phù hợp cho việc phát triển các thiết bị hỗ trợ khiếm khuyết.

Etienne Burdet là một trong số những người phát triển các loại thiết bị như vậy. Ông là một kĩ sư sinh học tại đại học Hoàng gia London ở Anh. Đội nghiên cứu của ông đã thử nghiệm với một người phụ nữ 52 tuổi và người con trai 17 tuổi của bà - cả hai đều có sáu ngón bẩm sinh. Chiếc ngón tay này được mọc giữa ngón cái và ngón trỏ, và cũng hoạt động giống như một ngón cái thứ hai.

Bằng phương pháp chụp cộng hưởng từ, các nhà khoa học đã có các bức ảnh giải phẫu về bàn tay này. Đồng thời, họ cũng kiểm tra về các hoạt động của phần não mà phụ trách cho việc điều khiển chi này. Những bản quét này cho thấy một hệ thống não được dành riêng cho việc điều khiển thêm ngón tay thừa - có đầy đủ cả cơ và gân. Điều đó có nghĩa là nó không chỉ dựa vào cơ của các ngón tay khác như một số bác sĩ đã gợi ý.

Các nhà khoa học phát hiện rằng việc có sáu ngón tay có thể đem lại nhiều lợi ích trong cuộc sống - Ảnh 2.

Bản chụp cộng hưởng từ này cho thấy ngón tay thừa được điều khiển bởi các cơ riêng biệt (xanh lá và đỏ), xương (vàng) và gân (xanh da trời).

Các nhà nghiên cứu đã công bố về kết quả tìm được vào ngày 3 tháng 6 trên Nature Communications.

Theo Burdet, việc não bộ không gặp khó khăn trong điều khiền ngón tay thừa này cho thấy nó có đủ khả năng để điều khiển một ngón tay hoặc cánh tay rô bốt. Những thiết bị như vậy có thể gửi những yêu cầu thiết yếu lên hệ thống thần kinh - nhưng điều đó cũng đồng nghĩa người được sinh ra bình thường có thể gặp khó khăn hơn trong việc điều khiển các thiết bị này.

Đối với hai mẹ con, việc sống trong một thế giới dành cho những người năm ngón khiến họ phải thích nghi cho phù hợp - từ những thứ đơn giản như ăn uống. "Họ luôn luôn thay đổi cách cầm các đồ vật và dùng một cách khác biệt." Burdet nói. "Sau khi dành thời gian với họ, tôi dần dần cảm thấy như mình mới là người 'có khiếm khuyết' vậy".

Nhưng theo Burdet chia sẻ, không phải ai cũng có thể điều khiển nó một cách điêu luyện - một số trường hợp cho thấy nó có thể bị kém phát triển hơn so với các ngón còn lại.

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ