Các nhà khoa học phát minh ra loại vải càng thơm khi càng thấm nhiều mồ hôi

Tấn Minh , Theo Trí Thức Trẻ

Bộ quần áo bạn mặc khi tập thể dục thể thao sẽ kiêm luôn vai trò máy lọc không khí!

Chắc chắn làm bộ quần áo tập gym đầy mồ hôi của bạn có mùi như hoa hồng không phải là điều dễ dàng, nhưng ít nhất thì một loại vải mới được phát minh gần đây sẽ có thể khiến chúng có hương chanh thoang thoảng dễ chịu.

Hiện nay, việc nhúng mùi hương vào vải - giống như tinh dầu hương liệu - đã không còn là một điều quá xa lạ. Nhưng các nhà nghiên cứu đã tìm ra cách kết hợp ý tưởng đó với những ý tưởng khác lấy cảm hứng từ vải thông minh cao cấp.

Cụ thể, một nhóm kỹ sư đến từ Đại học Minho ở Bồ Đào Nha đã phát triển thành công hai phương thức nhằm chỉnh sửa vải cotton để nó phát ra tinh dầu sả khi tiếp xúc với mồ hôi. Họ đã tận dụng một loại protein tìm thấy trong mũi lợn với khả năng liên kết với các phân tử mùi hương. Họ còn gắn một mô-đun liên kết carbonhydrate lên vải cotton. Phương thức thứ hai là tận dụng các liposome giống chất béo thay vì protein để liên kết mùi hương dễ chịu lên sợi vải.

Các nhà khoa học phát minh ra loại vải càng thơm khi càng thấm nhiều mồ hôi - Ảnh 1.

Cotton sau khi được chỉnh sửa như trên sẽ phát ra hương sả khi tiếp xúc với dung dịch mồ hôi acid. Vải nhúng protein trích xuất từ mũi lợn sẽ tỏa ra mùi hương theo từng đợt ngắn với cường độ cao, trong khi vải nhúng liposome lại giúp khử mùi trong không khí với một đợt phát ra mùi hương chậm hơn, với cường độ được kiểm soát hơn.

"Cả hai cách đều có tiềm năng lớn" - các kỹ sư nhận định - "Các sản phẩm dệt may kết hợp mùi thơm có thể sẽ là một sản phẩm khử mùi quần áo hiệu quả".

Ngoài ra, mùi sả còn là có công dụng chặn côn trùng. Quả là một công đôi việc, khi mà loại vải mới khá thú vị này có thể vừa giúp bạn tránh bị muỗi hỏi thăm, lại vừa giúp khử mùi hôi trên cơ thể.

Tham khảo: CNET

Tags:

NỔI BẬT TRANG CHỦ