Các nhà khoa học tại Hà Lan xác nhận cỗ máy lọc khói bụi tại Trung Quốc hoạt động được, loại bỏ mọi hoài nghi

Dink,   Theo Trí Thức Trẻ 4 năm trước

Nhưng với mức độ ô nhiễm lớn, nhiều người cho rằng một hệ thống lớn những máy này cũng phải bó tay.

Tại thành phố cảng Thiên Tân, một máy hút khói khổng lồ cao 7 mét trông như một cái quạt gió khổng lồ sừng sững giữa phố. Thực chất, nó là một thiết bị lọc không khí quy mô lớn, được thiết kế để lọc bỏ những yếu tố ô nhiễm khói không khí tại khu vực này. Trong những bài thử mới đây nhất, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng thiết bị này hoàn toàn hoạt động được, chỉ là nó hoạt động ở một phạm vi hơi nhỏ mà thôi.

Ít ra thì thử nghiệm này đã loại bỏ được hoài nghi của nhiều người về cỗ máy bí ẩn cứ nằm đó từ năm ngoái.

Cỗ máy trên được thiết kế bởi nghệ sĩ Daan Roosegaarde vào năm 2015 và được dựng tạm tại Bắc Kinh năm 2016, hút và lọc không khí xung quanh nó. Khi đó, những bài thử cho thấy rằng cỗ máy trên đã thâu tóm được 70% hạt bụi lớn PM10 trong không khí. Khi nó nhả khí ra, chỉ số cho thấy khu vực 20 mét xung quanh tháp lọc khí này giảm 45% lượng bụi PM10. Bên cạnh đó, tháp lọc khí này cũng góp phần giảm 25% lượng bụi PM2.5.

Những thông số trên trái ngược với những gì forum Các Nhà báo Môi trường đưa ra năm 2016, khi họ cho rằng hệ thống lọc khí này gần như chẳng đem lại lợi ích gì. Nhưng ta có cơ sở để tin vào những nghiên cứu mới nhất này, bởi những bài thử trên và những thông số có được đều đến tự đội ngũ các nhà khoa học tại Đại học Công nghệ Eindhoven của Hà Lan.

Với Thiên Tân, thành phố đông dân thứ Sáu trên thế giới, nơi khói bụi khiến một sân bay phải đóng cửa hồi tháng 12 năm ngoái, thì một mạng lưới máy lọc không khí dày đặc xem chừng cũng không khả thi lắm. Nhưng Roosdegaarde, người thiết kế nên chiếc máy này tin rằng đây sẽ là giải pháp rất tốt, một phần vì đây mới là một máy nhỏ trong hệ thống lớn hơn, một phần nữa thì đây sẽ là giải pháp lâu dài cho vấn đề ô nhiễm tại Trung Quốc, nhất là khi quy mô của lĩnh vực năng lượng tái tạo đang dần tăng đều và tăng cao tại đất nước này.

Trong video nói về dự án đầy tham vọng của mình, anh Roosegaarde giơ cao một túi nilon đựng một thứ chất ô nhiễm đen bẩn, rằng: “Thứ này được hút vào từ chính không khí tại đô thị này. Nó đồng nghĩa với hút 17 điếu thuốc một ngày. Điều đó thật điện rồ. Từ khi nào mà ta lại đồng ý với điều đó? Đây không phải là cái tương lai tươi sáng mà bạn và tôi tưởng tượng ra”.

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày