Các nhà khoa học tạo ra loại keo sinh học mới, có thể hoạt động dưới nước

Nguyễn Tuấn Tài , Theo Thời Đại

Có lẽ sắp có loại keo con ốc!

Ngay cả những loại keo “dính nhất” mà con người tạo ra cũng hoàn toàn vô dụng khi bạn cố sử dụng nó ở trong nước. Nhưng bằng cách nào đó, các loại động vật có vỏ (như cua, ốc, trai, sò, vẹm...) lại có khả năng bám chặt vào các tảng đá để tránh động vật ăn thịt. Rõ ràng, tự nhiên có loại chất kết dính dưới nước của riêng nó, và đến nay các nhà nghiên cứu có lẽ đã khám phá ra được bí mật này.

Trong một bài báo mới được công bố trên tạp chí Applied Materials and Interfaces, các nhà nghiên cứu tại Đại học Purdue đã mô tả một loại keo “sinh học”, được lấy cảm hứng từ việc quan sát các loài động vật có vỏ như trai, sò... dính chặt vào đá, mặc cho những nỗ lực của đại dương trong việc tách chúng ra.

Nghiên cứu cho thấy, những loài động vật có vỏ này có khả năng bám dính vào bề mặt, ngay cả khi dưới nước. Chúng sử dụng những lông nhỏ được bao phủ bởi một loại keo tự nhiên có chứa các protein giàu axit amin DOPA. Hầu hết các loại chất kết dính mà con người tạo ra đều tác dụng với nước, nhưng các hợp chất trong DOPA (được gọi là catechol) thì không. Thay vào đó, chúng lập tức liên kết các bề mặt của vật liệu lại với nhau. Khi các nhà nghiên cứu thêm những axit amin này, cùng với một số loại protein của động vật có vỏ, vào một loại polyme do họ tạo ra, chúng trở thành một trong những loại keo dưới nước mạnh nhất từng được tạo ra.

Tên hóa học của loại keo này là poly catechol - styrene. Trong những thử nghiệm đầu tiên, loại chất kết dính mới này cho thấy chúng mạnh hơn gấp 17 lần so với loại keo tự nhiên của động vật có vỏ. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không dám tự mãn trước thiên nhiên. Họ tin rằng, những động vật này đã giới hạn mức độ của chất kết dính, như vậy chúng sẽ dễ dàng tách ra khi cần phải di chuyển.

Khi được hoàn thiện, loại keo mới này có thể đem đến những phương pháp mới trong sản xuất phương tiện, các cấu trúc luôn phải tiếp xúc với nước. Nó cũng giúp việc sửa chữa dưới nước trở nên dễ dàng hơn.

Loại keo sinh học mới

Tham khảo Gizmodo

NỔI BẬT TRANG CHỦ