Cựu nhân viên Google, kỹ sư "hạnh phúc nhất thế giới", chia sẻ bài tập trí tuệ 3 giây giúp bạn tìm niềm vui

Lưu An , Theo Thời Đại

“Ngay bây giờ, tôi cảm thấy khát nước, vì vậy tôi sẽ uống một chút nước. Khi tôi làm điều đó, tôi tìm được niềm vui bất chấp đó là khi nào và ở đâu. Tôi cảm thấy mọi thứ thật tuyệt vời!”

Chade-Meng Tan là một cựu kỹ sư, gia nhập Google vào năm 2000. Mặc dù Tan đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng chức năng tìm kiếm di động của Google và nhiều thành tích khác, nhưng anh lại được biết đến nhiều hơn sau khi giới thiệu các bài tập tạo niềm vui. Anh có biệt danh khá thú vị là Jolly Good Fellow (tạm dịch: người bạn vui vẻ).

Trong cuốn sách mới nhất mang tên "Joy on Demand", cựu kỹ sư Google đã mô tả con đường của mình từ một người “liên tục khổ sở” thành một anh chàng hạnh phúc và vui vẻ. Ở giai đoạn những năm 20 tuổi, Chade-Meng Tan phát hiện anh không bị trở ngại bởi tính khí và rất dễ uốn nắn.

Tan lập luận rằng, khi bạn định hình lại suy nghĩ của mình thành công, bạn sẽ mất ít thời gian để trị liệu nhưng lại nhiều thời gian cho các bài tập tinh thần, và một trong số đó sẽ giúp bạn tìm ra “những lát cắt của niềm vui.”

“Ngay bây giờ, tôi cảm thấy khát nước, vì vậy tôi sẽ uống một chút nước. Khi tôi làm điều đó, tôi tìm được niềm vui bất chấp đó là khi nào và ở đâu. Tôi cảm thấy mọi thứ thật tuyệt vời!” – anh chia sẻ.

Thông thường những sự việc đơn giản thường bị chúng ta bỏ qua như: một mẩu bánh mì khi đói, cảm giác bước từ một căn phòng nóng nực sang căn phòng có điều hòa hay khi nhận được một bức thư từ người bạn cũ. Mặc dù những cảm giác này chỉ kéo dài 2 đến 3 giây, nhưng nếu bạn chú ý đến chúng, bạn sẽ tìm thấy được niềm vui.

“Những lát cắt của niềm vui diễn ra ở khắp mọi nơi trong cuộc sống… và một khi bạn bắt đầu để ý nó, khi một điều gì đó xảy ra, bạn sẽ thấy nó luôn bên cạnh bạn. Niềm vui trở thành điều mà bạn có thể trông mong. Đó là bởi vì tâm trí của bạn đang làm quen với niềm vui", Tan giải thích.

Ý tưởng này của Chade-Meng dựa trên nghiên cứu thần kinh về cách chúng ta hình thành thói quen. Những hành vi quen thuộc được kiểm soát bởi các vùng hạch nền của não bộ - nơi đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển trí nhớ và cảm xúc. Chúng ta càng hợp với điều gì thì càng dễ dàng lặp lại hành vi đó mà không cần nhiều đến cố gắng nhận thức.

Bài tập “lát cắt niềm vui” của Tan bao gồm một nút kích hoạt, một lịch trình và một phần thưởng – bộ ba cần thiết để xây dựng một thói quen. Anh cho rằng, nút kích hoạt chính là khoảnh khắc thích thú, vui vẻ; lịch trình là việc bạn nhận ra nó, và phần thưởng là khi bạn tìm thấy niềm vui.

Bài tập này giúp não bộ dễ dàng thực hành thiền định chính thức. “Việc để ý nghe có vẻ tầm thường, nhưng lại là một thói quen cần thiết. Để ý là điều kiện tiên quyết giúp bạn nhìn thấy mọi thứ. Khi chúng ta không để ý điều gì, chúng ta sẽ không thể nhìn thấy chúng” - Chade-Meng Tan nói.

Có một bằng chứng khoa học khác tương đồng với lý thuyết của Tan. Đó là nghiên cứu do các nhà tâm lý học trường Đại học Loyola công bố vào tháng trước trên tạp chí Aging, chỉ ra rằng trong số những người lớn trên 55 tuổi, người có khả năng thưởng thức cuộc sống tốt hơn thường hài lòng về cuộc sống cao hơn, bất kể họ đang bị bệnh.

Đối với những người không có khả năng thưởng thức những sự kiện nhỏ thì sức khỏe yếu làm cho cuộc sống của họ ảm đạm hơn. Và con người dường như thưởng thức khoảnh khắc tốt hơn khi họ có tuổi.

Một nghiên cứu khác năm 2014 của các giáo sư marketing trường Đại học Dartmouth được công bố trên tạp chí Consumer Research, đã phát hiện ra rằng những người lớn tuổi có nhiều khả năng để xác định họ là ai bằng cách đặt tên cho những khoảnh khắc tích cực hàng ngày.

Những người trong độ tuổi thanh thiếu niên và độ tuổi 20 thường ghi nhớ những khoảnh khắc đặc biệt, như lễ tốt nghiệp hay lần đầu tiên mua ô tô.

“Những khoảnh khắc tầm thường tạo nên cuộc sống hàng ngày sẽ có ý nghĩa khi chúng được quan sát tỉ mỉ. Tuy nhiên, những trải nghiệm tầm thường này sẽ góp phần tạo nên hạnh phúc khi mọi người nhận ra rằng mỗi ngày sống đều ý nghĩa", các tác giả chia sẻ.

NỔI BẬT TRANG CHỦ