Các nhà khoa học vừa phát hiện ra một loại ung thư mới có thể lây từ động vật sang người như virus

  Dink,  

  Bệnh nguy hiểm như ung thư mà cũng có thể lây nhiễm thì có lối thoát nào cho các sinh vật sống đây?

  Ung thư là căn bệnh nguy hiểm, điều này chắc hẳn ai cũng biết. Nhưng nếu ung thư mà lây truyền được thì bạn thấy thế nào? Các nhà khoa học phát hiện ra ung thư có thể lây truyền từ các loài động vật với nhau và việc ung thư lây lan như virus có thể biến thành một đại dịch lan tràn, gây nguy hiểm tới rất nhiều sinh vật sống.

  Tổng cộng tám loại ung thư có thể lây truyền đã được phát hiện, một loại trên chó và 2 loại nữa trên loài chuột Tasmanian đã được tìm ra nhiều năm rồi. Những nghiên cứu mới đã tìm ra thêm 5 loại ung thư lây truyền nữa trên 4 loài thâm mềm và họ hàng gần của chúng.

   Loài chuột Tasmanian - Tasmanian Devil.

  Loài chuột Tasmanian - Tasmanian Devil.

  Theo như trưởng dự án nghiên cứu Stephen Goff từ Trung tâm Y học của Đại học Columbia, có vẻ như có những loại ung thư nhất định có khả năng “nhảy cóc” và lây truyền giữa các loại sinh vật biển hai mảnh này.

  Bệnh ung thư gần giống với bệnh bạch cầu được tìm thấy trong những con trai tại Canada và những loài sò tại bờ biển Tây Ban Nha. Ở tất cả các mẫu tìm được, giáo sư Goff và đội ngũ nghiên cứu tìm thấy dấu vết của ung thư được lây nhiễm trong quần thể các loài sinh sống tại vùng nước này.

  Rất có thể rằng những loài động vật thân mềm hai mảnh vỏ này thải ra những tế bào ung thư khi chúng chết, những tế bào này có thể sống được trong nước cho tới khi lây nhiễm vào một chủ thể mới. Các loài sò, trai và hến đều là những loài ăn đáy, chúng có một hệ miễn dịch rất kém phát triển nên sẽ không có đủ khả năng để chống lại những tế bào ung thư này.

  Những nghiên cứu gen cho thấy rằng nguồn bệnh đến từ bên ngoài, chứ không phải phát triển trong bản thân vật chủ.

  Khối u ung thư không có DNA trùng với vật chủ. Tất cả những mẫu chúng tôi tìm thấy được đều bị tiêu diệt bởi một dòng tế bào ung thư, được truyền từ vật chủ này sang vật chủ khác như một loài virus”.

  Hiện tại thì con người vẫn an toàn, bởi lẽ những loài bị lây ung thư phải từ cùng một dòng giống, theo như các nhà nghiên cứu khẳng định. Bạn vẫn sẽ an toàn, trừ trường hợp có nghiên cứu nào khác chứng minh rằng tổ tiên xa của loài người chúng ta có thể là ngao, sò hay trai.

  Rất có thể là còn nhiều loại ung thư nữa sẽ biến thành loại lây truyền như thế này”, giáo sư Goff nói. “Còn bao nhiêu loài sinh vật biển khác bị lây nhiễm loại ung thư này thì chúng tôi vẫn chưa biết rõ”.

  Hiệu ứng của loại ung thư này có thể gây tác động xấu tới môi trường. “Chúng tôi thường tìm thấy những vùng đáy biển bị ảnh hưởng bởi ung thư khiến cho các loài sò, trai ở đó chết hàng loạt. Nhất là vào mùa hè, khí hậu nóng bức khiến cho bệnh dịch lây lan rất nhanh”, theo lời đồng nghiệp cùng nghiên cứu của giáo sư Stephen Goff, ông Jim Sherry.

  Bước tiếp theo của việc nghiên cứu này sẽ là tìm hiểu nguyên nhân khiến cho việc ung thư lan truyền, tìm hiểu xem những biến đổi gen cụ thể nào đã khiến cho những loài động vật thân mềm này nhiễm bệnh và chết hàng loạt.

  Tham khảo TechInsider

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ