Các nhà khoa học vừa phát hiện ra sinh vật có đôi mắt giống người ngoài hành tinh, có thể sống mà không cần thở

Đức Khương,  

Thế giới thật rộng lớn và kỳ lạ. Bạn có thể sẽ không tưởng tượng được rằng một con vật có thể sống mà không cần thở sẽ như thế nào và tự hỏi làm thế nào có thể một con vật sống trên Trái Đất có thể tồn tại được mà không cần hô hấp qua mũi hoặc ít nhất là da.

Sinh vật có thể sống, tồn tại trên Trái Đất mà không cần thở, hô hấp qua da hay mũi trên Trái Đất là điều hoàn toàn có thật, các nhà khoa học đã thực sự tìm được một loài sinh vật như thế. Thức tế không phải là chúng không muốn thở mà trong gen của chúng không hề có chức năng thở, loài sinh vật này được gọi là salmonella myxosporea (Henneguya salmincola), một loại ký sinh trùng giống như bong bóng sinh sống trong cơ thể của cá hồi.

Các nhà khoa học vừa phát hiện ra sinh vật có đôi mắt giống người ngoài hành tinh, có thể sống mà không cần thở - Ảnh 1.

Dưới kính hiển vi huỳnh quang, các tế bào của chúng có màu xanh lục hoặc xanh lam, trông giống như tinh trùng màu xanh sở hữu một đôi mắt hình bầu dục giống như những người ngoài hành tinh trong các bộ phim viễn tưởng.

Nghiên cứu này được dẫn đầu bởi một nhóm do nhà sinh vật học tiến hóa Dorothée Huchon tại Đại học Tel Aviv, Israel, họ đã sử dụng kính hiển vi và chất huỳnh quang để nghiên cứu loại myxosporia này và giải trình tự kết quả di truyền. Kết quả cho thấy loài myxosporum salmonella đã mất bộ gen ty thể và do đó chúng mất khả năng thực hiện hô hấp của tế bào hiếu khí.

Hô hấp là quá trình tế bào động vật oxy hóa và phân hủy chất hữu cơ, chuyển hóa chúng thành năng lượng. Năng lượng cần thiết để hoàn thành các hoạt động sống trong tế bào động vật cũng đòi hỏi phải hô hấp.

Các nhà khoa học vừa phát hiện ra sinh vật có đôi mắt giống người ngoài hành tinh, có thể sống mà không cần thở - Ảnh 2.

Henneguya salminicola, một vật ký sinh myxozoa thường thấy trong thịt của cá hồi ở Bờ biển phía Tây Canada, trong cá hồi coho.

Một động vật là sinh vật đa bào, có nhiều gen và đã phát triển để ngày càng phức tạp hơn để thích nghi với xu hướng tiến hóa chung của Trái Đất sẽ đòi hỏi lượng oxy lớn thông qua quá trình hô hấp. Tuy nhiên, nghiên cứu của các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng salmonella myxosporea dường như "tiến triển ngược". Chúng không chỉ mất các mô, tế bào thần kinh, cơ bắp,… thậm chí cả gen ti thể của chúng cũng đã bị mất và hệ quả là chúng có thể sống mà không cần hô hấp, nói đúng hơn thì chúng không còn có khả năng hô hấp. Chúng chọn con đường tiến hóa là sinh vật đa bào nhưng lại sở hữu những đặc điểm của sinh vật đơn bào.

Các nhà khoa học vừa phát hiện ra sinh vật có đôi mắt giống người ngoài hành tinh, có thể sống mà không cần thở - Ảnh 3.

Theo Tiến sĩ Kieser, nhiều cuộc nghiên cứu về Henneguya salminicola đã được các nhà khoa học thực hiện tại Trạm sinh vật học Thái Bình Dương ở Nanaimo hồi giữa thập niên 1980, đặc biệt, một báo cáo tổng quan phát biểu rằng "con cá có thời gian sinh trưởng ở vùng nước ngọt lâu có những sự nhiễm trùng đáng chú ý hơn. Vì thế theo thứ tự thông thường cá hồi là loài bị nhiễm nhiều nhất tiếp đó là sockeye, chinook, chum và cá hồng". Tương tự, báo cáo nói rằng, ở thời điểm các cuộc nghiên cứu được tiến hành, các quần thể từ các hệ thống sông lớn trung và thượng ở British Columbia như Fraser, Skeena, Nass và từ các dòng suối ven biển lục địa ở phần phía nam B.C. "dường như có ít trường hợp bị nhiễm".

Hô hấp là quá trình tế bào động vật oxy hóa và phân hủy chất hữu cơ và chuyển hóa chúng thành năng lượng. Năng lượng cần thiết để hoàn thành các hoạt động sống trong tế bào động vật đòi hỏi phải hô hấp động vật để cung cấp cho nó. Một động vật là một sinh vật đa bào, có nhiều gen và đã phát triển để ngày càng phức tạp hơn để thích nghi với sự tiện lợi của việc cướp thêm năng lượng và tiếp tục các yêu cầu của gen của chính nó. Tuy nhiên, nghiên cứu của các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng salmonella myxosporea dường như "tiến triển ngược". Họ không chỉ mất các mô, tế bào thần kinh, cơ bắp, mọi thứ, thậm chí cả gen ti thể và họ không có khả năng thở. Nó đã tiến hóa để không có đặc điểm đa bào và gần như đã trở thành một sinh vật đơn bào.

Các nhà khoa học vừa phát hiện ra sinh vật có đôi mắt giống người ngoài hành tinh, có thể sống mà không cần thở - Ảnh 4.

Cá nhiễm bệnh có nhiều nan trắng (khoảng 1cm) trong cơ xương. Khi bị vỡ, các nang đọng nước trắng có chứa nhiều bào tử Myxozoan cực nhỏ (~ 10μm). Mỗi bào tử có hai viên nang và hai đuôi di động. Hiện nay chưa có nghiên cứu cụ thể về vòng đời, nhưng cá rất dễ bị nhiễm các vi khuẩn cơ hội tấn công khi mắc phải Henneguya salminicola.

Dưới kính hiển vi huỳnh quang, các tế bào của chúng có màu xanh lục hoặc xanh lam, trông giống như tinh trùng màu xanh sở hữu một đôi mắt hình bầu dục giống như những người ngoài hành tinh trong các bộ phim viễn tưởng.

Đôi mắt này thực chất là một loại tế bào gai nhưng không có nọc độc, thay vào đó chúng được sử dụng như một cái móc để bám vào vật chủ. Những tế bào gai này gần như là đặc điểm của động vật đa bào duy nhất không bị loại bỏ trong quá trình tiến hóa của myxoplasma salmonis.

Các nhà khoa học vừa phát hiện ra sinh vật có đôi mắt giống người ngoài hành tinh, có thể sống mà không cần thở - Ảnh 5.

Bạn có thể nghĩ, trời ơi, làm sao chúng có thể sống mà không thở? Các nhà khoa học cho tới này vẫn chưa chắc chắn về câu trả lời cho việc làm thế nào chúng có được năng lượng cần thiết để tồn tại khi không cần hô hấp. Nhưng một số ký sinh trùng tương tự có một số protein có thể trực tiếp thu được adenosine triphosphate (ATP) từ vật chủ bị nhiễm bệnh và myxosporum có thể có cơ chế tương tự.

Có vẻ như tiến hóa thụt lùi cũng là một cách để sống sót, nhưng cái giá phải trả là quá lớn, và salmonella myxosporea gần như đã mất tất cả các đặc điểm của động vật.


Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ