Các nhà nghiên cứu của viện MIT vừa tạo ra công nghệ in 3D có thể "ghi nhớ" hình dạng

Ryankog , Theo Trí Thức Trẻ

Phát minh này sẽ mở ra nhiều ứng dụng mới trong việc tạo ra các thiết bị y tế, cũng như trong công nghệ hàng không vũ trụ.

Công nghệ in 3D ngày nay đang rất được chú ý vì tính thân thiện với môi trường và tiết kiệm chi phí của nó, nhưng một trong những ứng dụng quan trọng của công nghệ này là sự hữu ích trong lĩnh vực y tế.

Các nhà nghiên cứu tại viện công nghệ MIT vừa chế tạo thành công máy in 3D có thể tạo ra vật thể có khả năng ghi nhớ hình dáng, nghĩa là chúng có thể thay đổi hình dạng theo nhiệt độ khác nhau, sau đó quay về hình dạng nhất định trước đó. Phát minh này sẽ mở ra nhiều ứng dụng mới trong việc tạo ra các thiết bị y tế, cũng như trong công nghệ hàng không vũ trụ.

Bằng cách sử dụng quy trình in 3D microstereolithography và hỗn hợp polymer độc đáo có thể đáp ứng với tín hiệu nhiệt, nhóm nghiên cứu đã tạo ra những cấu trúc nhỏ có thể được điều chỉnh bằng cách thay đổi nhiệt độ. Chất liệu polymer được sử dụng là loại có thể cứng lên hoặc mềm ra khi được làm nóng hoặc làm lạnh đến nhiệt độ thích hợp, phản ứng này có tiềm năng khá cao khi áp dụng vào lĩnh vực thiết bị y tế tương lai.

Nicholas X. Fang, giáo sư kỹ thuật cơ khí tại MIT cho biết: “Chúng tôi muốn dùng nhiệt độ cơ thể như một cơ chế kích hoạt”. Ví dụ, thiết bị tương lai có thể đưa thuốc cảm chỉ khi nó phát hiện có sự nóng sốt trong cơ thể.

Nhóm nghiên cứu cho rằng công nghệ này đã vượt qua ngưỡng 3D và đang tiến dần sang lĩnh vực in 4D vì chiều thứ 4 là thời gian cũng được điều chỉnh trong quy trình sản xuất. Công nghệ mới mẻ này vẫn còn cần khá nhiều thời gian để được cải thiện, nhưng các nhà nghiên cứu đang rất phấn chấn và cho rằng nó sẽ mở ra tương lai mới trong thiết kế dụng cụ y học và các tế bào thay đổi hình dạng, và cả công nghệ hàng không. Hiện tại thì nhóm đã tạo ra được một mô hình nhỏ của tháp Eiffel có khả năng đổi hình dạng và một chiếc móc nhỏ có thể cầm được đồ vật.

Tham khảo: Inhabitat

NỔI BẬT TRANG CHỦ