Công nghệ in 3D đã giúp xây được nhà bằng bùn với chi phí chỉ 48 euro

Ryankog,  

Giải pháp nhà ở giá rẻ của WASP là sự phối hợp giữa công nghệ in 3D và mô phỏng sinh học, lấy cảm hứng từ tổ của những con ong bắp cày.

Tương lai của những ngôi nhà giá rẻ và độ bền cao có thể chính là ở công nghệ in 3D. Công ty World’s Advanced Saving Project (WASP) vừa cho ra đời chiếc máy in 3D lớn nhất thế giới của họ, nó có thể được dùng để xây dựng những căn nhà lớn chỉ bằng chất liệu bùn và đất sét, giúp giá thành xây dựng gần như bằng không.

Chiếc máy in BigDelta của WASP có kích thước rất lớn, nó cao đến 12m và hiện tại nó đang xây dựng gần xong ngôi nhà đầu tiên với giá thành chỉ 48 euro. Nhà sáng chế người Ý Massimo Moretti thành lập WASP với mục tiêu là “tạo ra một phương tiện để xây dựng nhà với giá cả phải chăng và cung cấp chúng cho những vùng đói nghèo”.

Giải pháp nhà ở giá rẻ của WASP là sự phối hợp giữa công nghệ in 3D và mô phỏng sinh học, lấy cảm hứng từ tổ của những con ong bắp cày (cũng có tên tiếng Anh là “wasp”) làm từ chất liệu xây dựng cổ nhất thế giới: bùn. Chất liệu bùn và đất sét được sử dụng trong BigDelta là một sự lựa chọn hợp lý, tuy nhiều máy in 3D khác sử dụng xi măng, nhưng Moretti chọn chất liệu đất vì chúng ít ảnh hưởng đến môi trường, luôn sẵn có, và lợi ích cách nhiệt tự nhiên của nó.

Dựa trên các mẫu trước đây, BigDelta sẽ xây những căn nhà kích thước đủ lớn chỉ bằng cách dùng các chương trình mã nguồn mở để chạy máy in và chất liệu hòa trộn từ bùn, đất sét và sợi thực vật để gia cố.

Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, WASP đã gây được ấn tượng rất lớn, nhất là khi xem xét đến việc WASP không hề nhận được nguồn tài trợ chính thức. Họ chỉ vừa ra mắt bản thử nghiệm cao 4m của BigDelta vào năm ngoái và đến giờ thì căn nhà 3D đầu tiên của họ đã gần hoàn tất. BigDelta có thể xây các căn nhà với tường rất dày và có thể xây được khoảng từ 60cm đến 1m/ ngày.

Moretti cho biết: “Chúng tôi sẽ xây tường cao đến 4m, rồi sau đó sẽ tạo cửa và xây mái nhà. Trong tương lai chúng tôi sẽ thử nghiệm các chất liệu mới và tiếp tục nghiên cứu chất liệu đất và rơm”.

Đây cũng là thời điểm rất thuận lợi để WASP mở rộng dự án của họ, trong thông cáo báo chí, họ đã nói rằng: “Xây dựng thành công BigDelta cũng như là một giấc mơ trở thành sự thật nếu chúng ta tính đến việc vào năm 2030, ước tính nhu cầu nhà ở của thế giới sẽ tăng rất nhanh chóng khi có đến 4 tỷ người có thu nhập dưới 3.000 USD/năm cần nhà ở. Liên Hiệp Quốc đã tính rằng trong 15 năm tới, mỗi ngày trung bình phải có đến 100.000 ngôi nhà mới để đáp ứng được nhu cầu này”.

Tham khảo: Inhabitat

Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày

NỔI BẬT TRANG CHỦ