Các nhà nghiên cứu phát triển ứng dụng đo huyết áp cho iPhone, không cần cảm biến như của Galaxy S9

  Billvn,  

  Các nhà phát triển đã tận dụng camera selfie và 3D Touch để tạo ra ứng dụng đo huyết áp cho iPhone.

  Đầu năm nay, Samsung đã tung ra thị trường bộ đôi Galaxy S9 và Galaxy S9 với một cảm biến mới được thêm vào – một giải pháp để đo huyết áp. Tuy nhiên, theo thử nghiệm của PhoneArena, đây chỉ là một tính năng bổ sung và bạn không nên quá tin tưởng nó như là đối với các thiết bị y tế chuyên dụng. Dù vậy, cảm biến này vẫn đủ tốt cho nhu cầu theo dõi huyết áp hàng ngày của bạn.

  Các nhà nghiên cứu phát triển ứng dụng đo huyết áp cho iPhone, không cần cảm biến như của Galaxy S9 - Ảnh 1.

  Điều đáng ngạc nhiên là một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học bang Michigan (Anand Chandrasekhar, Keerthana Natarajan, Mohammad Yavarimanesh và Ramakrishna Mukkamala) đã tìm ra cách để phát triển một ứng dụng iPhone có thể làm điều tương tự mà không cần bất kỳ cảm biến nào. Ý tưởng cũng khá thú vị - người dùng cần đặt ngón tay lên phía trước iPhone của họ, cố gắng che camera selfie và sử dụng một chút lực lên màn hình (như hình minh họa). Sau đó, ứng dụng sẽ sử dụng các dữ liệu từ cảm biến camera và cảm biến lực 3D Touch.

  Các nhà nghiên cứu phát triển ứng dụng đo huyết áp cho iPhone, không cần cảm biến như của Galaxy S9 - Ảnh 2.

  Chúng ta cũng đã từng thấy một số ứng dụng sử dụng cảm biến camera của điện thoại để đo huyết áp. Tuy nhiên, việc sử dụng 3D Touch ở đây là sáng tạo và dường như có lợi cho độ chính xác của phép đo. Theo nghiên cứu, trong quá trình thử nghiệm, ứng dụng cho thấy sự chênh lệch cao hơn khoảng 2mmHg so với một chiếc vòng đeo tay chuyên dụng. Nói cách khác, nó không phải là siêu chính xác, nhưng sử dụng cho mục đích theo dõi nhịp tim hàng ngày là phù hợp.

  Nhóm nghiên cứu hi vọng sẽ phát hành chính thức ứng dụng này vào đầu năm 2019. Vì iPhone rất phổ biến, các nhà nghiên cứu hy vọng rằng họ sẽ giúp cải thiện rất nhiều cho việc chăm sóc sức khỏe của người dùng.

  Apple có vẻ như đang ở trong thế cân nhắc có nên loại bỏ 3D Touch trên iPhone 2019 của mình hay vẫn tiếp tục giữ lại. Tại sao? Các màn hình cảm ứng lực rất đắt tiền nhưng phần lớn người dùng lại không quan tâm đến việc sử dụng 3D Touch. Việc có vài nhà phát triển tìm thấy cách để tận dụng 3D Touch cũng không thể trở thành lí do thuyết phục Apple giữ lại công nghệ này.

  Tham khảo: PhoneArena

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày