Xem bản thử nghiệm

Các nhà thiên văn học vừa phát hiện ra những tín hiệu kỳ lạ có thể đến từ một ngôi sao cách chúng ta 11 năm ánh sáng

Lê Tuấn Anh , Theo Trí Thức Trẻ

Các nhà thiên văn học nói rằng họ đã phát hiện ra "những tín hiệu kỳ lạ" đến từ hướng một ngôi sao nhỏ cách Trái Đất khoảng 11 năm ánh sáng.

Các nhà nghiên cứu đã nhận được các tín hiệu bí ẩn vào ngày 12 tháng 5 vừa qua khi sử dụng Đài quan sát Arecibo, một kính thiên văn vô tuyến lớn được xây dựng bên trong một hố sụt ở Puerto Rican.

Các tín hiệu radio dường như đến từ Ross 128, một sao lùn đỏ mà chưa phát hiện được hành tinh nào quanh quay nó. Ross 128 mờ hơn khoảng 2.800 lần so với mặt trời. Abel Méndez (Đại học Puerto Rico), cho biết đã quan sát được ngôi sao này khoảng 10 phút, trong thời gian đó, tín hiệu được ghi nhận "hầu như tuần hoàn".

Méndez không chắc rằng đó là do sự sống ngoài trái đất, nhưng cũng không loại trừ khả năng này. Các nhóm tìm kiếm sự sống ngoài Trái đất SETI (Search for Extraterrestrial Intelligence) đang quan tâm đến các tín hiệu này.


Đài quan sát Arecibo

Đài quan sát Arecibo

Những giải thích về các tín hiệu 'rất đặc biệt'

Arecibo có vai trò trong việc tìm kiếm tín hiệu từ người ngoài hành tinh, đồng thời giúp quan sát các thiên hà xa xôi và những tiểu hành tinh gần Trái đất.

Theo quan điểm của Méndez, tín hiệu lạ nhiều khả năng bắt nguồn từ một vật thể do con người đặt trong không gian, ví dụ như một vệ tinh. "Tầm quan sát (của Arecibo) khá rộng, do đó có khả năng các tín hiệu không phải từ một ngôi sao mà từ một đối tượng khác nằm trong tầm quan sát". Méndez cho biết thêm rằng "tín hiệu từ một số vệ tinh truyền thông nằm ở tần số chúng tôi quan sát được." Tuy nhiên, trong nhật ký ngày 12 tháng 7 về bí ẩn Ross 128, ông viết rằng "chúng ta chưa bao giờ thấy các vệ tinh phát ra những tín hiệu như thế", những tín hiệu "rất đặc biệt".

Một lời giải thích khác là sao chổi xuất hiện, hoặc sự bùng phát năng lượng từ bề mặt của ngôi sao. Các vụ nổ như vậy từ mặt trời đi với tốc độ ánh sáng, phát ra tín hiệu vô tuyến mạnh và có thể phá vỡ sóng vệ tinh và truyền thông trên trái đất cũng như gây nguy hiểm cho phi hành gia.

Quan sát kỹ Ross 128

Để xem các tín hiệu vẫn còn đó hay không, Méndez nói Arecibo sẽ quan sát Ross 128 và vùng xung quanh nó nhiều lần nữa, bắt đầu từ ngày 16 tháng 7. Ông nói: "Sẽ là thành công nếu tín hiệu vẫn còn" ở vị trí ngôi sao nhưng không theo các hướng xung quanh. "Nếu chúng ta không nhận được tín hiệu một lần nữa thì bí ẩn sẽ càng khó giải thích", ông cho biết.

Kính viễn vọng FAST của Trung Quốc
Kính viễn vọng FAST của Trung Quốc

Méndez đã viết trong blog của mình rằng các kính thiên văn vô tuyến khác có thể không đủ nhạy để nhận tín hiệu, ngoại trừ kính viễn vọng vô tuyến của Trung Quốc, FAST (Five-hundred-meter Aperture Spherical radio Telescope). Nhưng FAST hiện không hoạt động, vì đang trong thời gian hiệu chuẩn. Và Méndez cũng không biết khi nào nó sẽ được hoạt động lại.

Seth Shostak, nhà thiên văn học cao cấp của Viện SETI, cho biết: "Có rất nhiều khả năng đó là sự can thiệp của sự sống ngoài hành tinh. Đó luôn là một trường hợp”. Shostak đã xác nhận rằng nhóm này "nhận thức rõ về các tín hiệu" và có thể sử dụng Kính thiên văn Allen ở California để kiểm tra.

Theo Business Insider

Bình luận

NỔI BẬT TRANG CHỦ