Các sản phẩm TV UHD và QLED 2018 của Samsung đã được chứng nhận HDR10+

tvd , Theo Trí Thức Trẻ

HDR10+ là tiêu chuẩn HDR mới và cao cấp do Samsung phát triển.

Samsung đã thông báo rằng các sản phẩm TV UHD và QLED cao cấp 2018 của mình đã chính thức được chứng nhận tiêu chuẩn HDR10+. Đây là tiêu chuẩn HDR mới, do Samsung hợp tác với Panasonic và Amazon để phát triển. Đây cũng là tiêu chuẩn nhằm cạnh tranh với HDR Dolby Vision của Dolby Lab.

Các sản phẩm TV UHD và QLED 2018 của Samsung đã được chứng nhận HDR10+ - Ảnh 1.

Về cơ bản, những chiếc TV UHD và QLED cao cấp của Samsung vẫn sẽ hỗ trợ hiển thị HDR (High Dynamic Range). Đây là một khái niệm rất phổ biến hiện nay, khi mà những chiếc TV hỗ trợ HDR sẽ giúp tăng cường độ sáng và độ tương phản, giúp hình ảnh hiển thị rất rõ các chi tiết của cả vùng tối và vùng sáng. Bên cạnh đó, HDR cũng giúp TV hiển thị dải màu rộng hơn với cường độ mạnh hơn bình thường.

Các sản phẩm TV UHD và QLED 2018 của Samsung đã được chứng nhận HDR10+ - Ảnh 2.

Sự khác biệt giữa TV không hỗ trợ HDR và có hỗ trợ HDR.

  Hầu hết những chiếc TV hỗ trợ HDR hiện nay trên thị trường đều sử dụng chuẩn HDR10. Đây là tiêu chuẩn phổ biến nhất, do Hiệp hội các kĩ sư Điện ảnh và Truyền hình xây dựng. HDR10 là tiêu chuẩn miễn phí, vì vậy công nghệ của nó cũng không thực sự vượt trội và cao cấp.

Do đó, Dolby Lab đã phát triển một chuẩn HDR cao cấp hơn, với tên gọi Dolby Vision. Chuẩn HDR này vượt trội hơn với khả năng xử lý dải màu 12-bit, siêu dữ liệu động và yêu cầu một con chip xử lý riêng vô cùng mạnh mẽ.

Các sản phẩm TV UHD và QLED 2018 của Samsung đã được chứng nhận HDR10+ - Ảnh 3.

Sự khác biệt giữa tiêu chuẩn HDR10 và HDR10+.

 Dolby Vision ưu việt hơn hẳn so với HDR10, tuy nhiên các nhà sản xuất TV sẽ phải trả một số tiền bản quyền không nhỏ. Chính vì vậy, Samsung đã tự phát triển một tiêu chuẩn HDR của riêng mình. HDR10+ ra đời, như là một sự kết hợp giữa HDR10 tiêu chuẩn và Dolby Vision cao cấp.

HDR10+ có khả năng xử lý siêu dữ liệu động giống Dolby Vision, nghĩa là xử lý từng khung hình để tối ưu khả năng hiển thị, thay vì xử lý tất cả khung hình như một. Ví dụ như độ sáng của màn hình TV là 500 nits, nhưng với HDR10+ thì mỗi khung hình có thể được điều chỉnh độ sáng khác nhau như 100, 500 hoặc thậm chí 1.000 nits để tối ưu nhất.

Samsung đã hợp tác với Warner Bros và Twentieth Century Fox Film để sản xuất các nội dung tương thích tiêu chuẩn HDR10+. Các nội dung này sẽ bắt đầu được ra mắt vào cuối năm 2018.

Tham khảo: samsungcentral

Tags: