Các tỷ phú công nghệ yêu cầu giới khoa học tìm cách giải cứu nhân loại khỏi thế giới giả lập

  TVD,  

  “Có lẽ chúng ta nên hy vọng rằng có một thế giới mô phỏng giống như thật. Bởi nếu công nghệ không thể đạt đến trình độ đó, có nghĩa là xã hội đã ngừng phát triển và sẽ dẫn đến diệt vong".

  Có một giả thuyết gây rất nhiều tranh cãi được đặt ra, nhưng không một ai có thể chứng minh là nó sai. Đó chính là giả thuyết loài người đang sống trong một thế giới giả lập do máy tính tạo ra, mà rất nhiều tỷ phú công nghệ tại Silicon tin rằng giả thuyết này là thật.

  Thậm chí giả thuyết này còn gây ám ảnh tới mức khiến cho các nhà tỷ phú công nghệ tin rằng họ có sứ mệnh để giải cứu nhân loại. Mới đây, một số tỷ phú tại Thung lũng Silicon đã yêu cầu các nhà khoa học để tìm ra cách giải thoát loài người khỏi thế giới giả lập mà máy tính tạo ra này.

   Chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập, được tạo ra bằng máy tính?

  Chúng ta đang sống trong một thế giới giả lập, được tạo ra bằng máy tính?

  The New Yorker đã có một buổi phỏng vấn với tỷ phú trẻ tuổi Sam Altman, Chủ tịch của Y Combinator và đồng Chủ tịch OpenAI, về chủ đề đang gây rất nhiều tranh cãi này. Sam Altman có khá nhiều tính cách và tư duy tương đồng với tỷ phú Elon Musk, có lẽ vì vậy mà 2 nhà tỷ phú này đã cùng nhau thành lập OpenAI để nghiên cứu trí tuệ nhân tạo và tương lai loài người.

  Trong buổi phỏng vấn, Sam Altman chia sẻ khá nhiều về suy nghĩ của anh đối với giả thuyết con người chỉ là sản phẩm của máy tính mô phỏng. Anh tin vào một thế giới giả lập giống như thật mà hoàn toàn là do máy tính tạo ra, các nhân vật trong đó cũng giống như con người nhưng tất cả đã được định đoạt trước bởi một hệ thống.

   Sam Altman, Chủ tịch của Y Combinator và đồng Chủ tịch OpenAI.

  Sam Altman, Chủ tịch của Y Combinator và đồng Chủ tịch OpenAI.

  Trước đây, tỷ phú Elon Musk cũng đã từng nói về chủ đề này, đặc biệt là khi tựa game mô phỏng toàn bộ vũ trụ No Man's Sky ra mắt. Khi đó, Elon Musk thực sự cho rằng một vũ trụ mô phỏng do máy tính tạo ra là có thể tồn tại. Cùng với niềm tin đó, ông cho rằng loài người có thể chỉ đang sống trong một thế giới như vậy.

  Mặc dù có suy nghĩ và niềm tin như vậy, nhưng Elon Musk cũng không có động thái gì để đi tìm ra sự thật. Thay vào đó, các tỷ phú công nghệ khác tại Thung lũng Silicon có vẻ như muốn tìm ra câu trả lời cuối cùng để chứng minh niềm tin của họ là đúng.

  Dẫn lời của The New Yorker: “Rất nhiều người tại Thung lũng Silicon đã trở nên ám ảnh với giả thuyết về một thế giới mô phỏng, họ tin rằng thế giới mà chúng ta đang sống là do một cỗ máy tạo ra. Đã có 2 tỷ phú giấu tên đi xa hơn tất cả những người khác, họ đã hợp tác với các nhà khoa học một cách nghiêm túc để tìm ra sự thật và có thể là giải cứu tất cả chúng ta khỏi việc bị giam cầm trong thế giới mô phỏng này”.

   Elon Musk tại Hội nghị phát triển của Vox Media.

  Elon Musk tại Hội nghị phát triển của Vox Media.

  Nghe có vẻ giống như kịch bản của một bộ phim khoa học viễn tưởng, hay những suy nghĩ kiểu trẻ con khi tin rằng siêu nhân là có thật. Nhưng trước khi khoa học chứng minh Trái đất hình cầu hay Mặt Trời là trung tâm của Thái Dương hệ, rất nhiều người đã cho rằng đó là những suy nghĩ điên rồ.

  “Có lẽ chúng ta nên hy vọng rằng có một thế giới mô phỏng giống như thật. Bởi nếu công nghệ không thể đạt đến trình độ đó, có nghĩa là xã hội đã ngừng phát triển và sẽ dẫn đến diệt vong. Vậy bạn hãy chọn đi, hoặc là chúng ta có thể tạo ra một thế giới mô phỏng với những con người giả lập sống như thật, hoặc là nền văn minh này sẽ không còn tồn tại”, Elon Musk tại Hội nghị phát triển của Vox Media.

  Tham khảo: BI

  Tin cùng chuyên mục
  Xem theo ngày

  NỔI BẬT TRANG CHỦ